Sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành trình bày ý tưởng khởi nghiệp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Giáo dục &Thời đại: Ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành được Thủ tướng chú ý

Doanh nhân Đời sống: Sinh viên Đại học Nguyễn Tất Thành trình bày ý tưởng khởi nghiệp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Cổng Thông tin Chính phủ: Nhiều ý tưởng khởi nghiệp đến từ Đại học Nguyễn Tất Thành

NTTU – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Trước hết khởi nghiệp đòi hỏi phải dấn thân, nhưng cũng đừng dấn thân một mình. Hãy tham gia vào cộng đồng khởi nghiệp, qua đó trao đổi và hợp tác. Cần chung tay xây dựng nhiều hơn nữa những vườn ươm mầm khởi nghiệp như Đại học Nguyễn Tất Thành”

Tối 19/07, tại Ngày hội Bến Tre – Đồng Khởi khởi nghiệp 2017, Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành, PGS-TS. Nguyễn Mạnh Hùng đã vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên Đại học Nguyễn Tất Thành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên ĐH NTT

Ngày hội Bến Tre – Đồng Khởi khởi nghiệp 2017 là chương trình nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là các sinh viên mới ra trường có thể biến những ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực. Đặc biệt, chương trình còn có rất nhiều chương trình tư vấn, chính sách, hỗ trợ về nguồn vốn để giúp các em “chắp cánh” giấc mơ khởi nghiệp.

Đến với Ngày hội Bến Tre Đồng Khởi khởi nghiệp 2017, đại diện cho trường ĐH Nguyễn Tất Thành, nhóm sinh viên lớp 13DHH01 và 14DHH01 Khoa Môi trường – Thực phẩm – Hóa đã giới thiệu sản phẩm tinh dầu Aotanica tại gian hàng của công ty Aota. Đây là sản phẩm khởi nghiệp do sinh viên Đại học Nguyễn Tất Thành chế tạo với sự giúp đỡ của TS. Lưu Xuân Cường, giảng viên khoa Khoa Môi trường – Thực phẩm – Hóa, Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế AoTa, cùng sự hỗ trợ của Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo doanh nghiệp trường Đại học Nguyễn Tất Thành (NIIC).

Sinh viên ĐH NTT trình bày ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Cũng nhân dịp này, sinh viên năm 4 ngành Công nghệ Thực phẩm Lê Quốc Nhật, thành viên nhóm nghiên cứu TS. Lê Quốc Tuấn, Khoa Môi trường – Thực phẩm – Hóa trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đã giới thiệu với Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc những sản phẩm “đồng hành cùng người nông dân”.

Khoa Môi trường – Thực phẩm – Hóa đã đồng hành cùng nông dân với nhiều ứng dụng công nghệ tiên tiến được cập nhật từ Thái Lan, tạo ra các sản phẩm từ nguồn nông sản cho năng suất cao như: chanh sấy đen nguyên trái, dưa chuột An Giang dầm giấm với hạt mù tạc, tương ớt, tương cà miền Tây, bưởi Bến Tre tách múi đóng hộp, cider táo xanh Ninh Thuận… Ngoài ra, nhiều mô hình khởi nghiệp của sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành dưới sự hướng dẫn của TS. Lê Quốc Tuấn đã cho ra mắt nhiều ý tưởng khởi nghiệp mang tính đột phá từ những sản phẩm truyền thống, ứng dụng công nghệ tiên tiến và cập nhật phù hợp với điều kiện, con người Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất ấn tượng và đã dành thời gian lắng nghe ý tưởng cũng như đặt ra nhiều câu hỏi cho các “thanh niên khởi nghiệp” – sinh viên của trường.

Các sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành

“Trước hết khởi nghiệp đòi hỏi phải dấn thân, nhưng cũng đừng dấn thân một mình. Hãy tham gia vào cộng đồng khởi nghiệp, qua đó trao đổi và hợp tác. Cần chung tay xây dựng nhiều hơn nữa những vườn ươm mầm khởi nghiệp như Đại học Nguyễn Tất Thành”, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Cũng tại chương trình lần này, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng trường Đại học Nguyễn Tất Thành, đã giới thiệu đến các đai biểu UBND tỉnh Bến Tre Quỹ Hỗ trợ Khởi nghiệp Nguyễn Tất Thành. Hiệu trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, nhà trường sẽ trích ngân sách 6 tỷ đồng cho Quỹ để hỗ trợ các đề án, dự án khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Trước đó, vào năm 2016, trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Tỉnh ủy Bến Tre đã ký kết hợp tác cùng thực hiện chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp”, thu hút được hơn 2.1 tỉ đồng kinh phí hỗ trợ cho sinh viên thực hiện các dự án khởi nghiệp.

Là một trong những đơn vị tiên phong về liên minh đào tạo – doanh nghiệp, trường ĐH Nguyễn Tất Thành rất chú trọng đến công tác khởi nghiệp của sinh viên. Tất cả những điều đó đã tạo nên uy tín và thương hiệu của Đại học Nguyễn Tất Thành trên bản đồ giáo dục Việt Nam và thế giới. Sinh viên đến với trường Đại học Nguyễn Tất Thành không chỉ để học lấy bằng mà còn phải có được đảm bảo về nền tảng kiến thức để khi ra trường có khả năng tự lập thân lập nghiệp.

Hàng năm, Đại học Nguyễn Tất Thành còn đầu tư hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp của sinh viên, thường xuyên tổ chức các chương trình hội thảo, các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp. Trường cũng là đơn vị duy nhất trên cả nước tổ chức chương trình Đào tạo doanh nhân toàn cầu, do chính phủ Hàn Quốc cùng tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) tài trợ.  Để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của sinh viên, trường cho ra đời nhiều trung tâm hỗ trợ dự án khởi nghiệp như Trung tâm Sáng tạo Ươm tạo doanh nghiệp, Câu lạc bộ Khởi nghiệp sáng tạo… nhằm tìm ra những dự án xuất sắc trong sinh viên, giúp các em xây dựng và phát triển thương hiệu.

Bài: Thanh Hương

Ảnh: Tiến Thành