Sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành tham gia giao lưu văn hóa cùng trường THPT Chihaya (Nhật Bản)

NTTU – Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên và học sinh hai trường Đại học Nguyễn Tất Thành và trường THPT Chihaya (Nhật Bản) có cơ hội giao lưu và tìm hiểu văn hóa của nhau, ngày 29/10/2019, tại cơ sở An Phú Đông, quận 12, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa cùng học sinh – sinh viên trường THPT Chihaya (Nhật Bản). Chương trình có sự góp mặt của đại diện hai đơn vị cùng hơn 200 học sinh, sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Trường THPT Chihaya.

Tham gia buổi giao lưu, học sinh – sinh viên của ĐH Nguyễn Tất Thành và THPT Chihaya đã có dịp tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của hai ngôi trường, đồng thời tìm hiểu về văn hóa của hai đất nước Nhật Bản và Việt Nam. Sau khi tham quan cơ sở vật chất, khuôn viên của ngôi trường đại học  đạt chuẩn 4 sao của tổ chức QS Stars (Anh Quốc) các bạn học sinh trường THPT Chihaya còn tham gia các trò chơi dân gian của Việt Nam như: nhảy sạp, ném lon…. Đặc biệt, các bạn học sinh Nhật Bản còn được dạo quanh “khu chợ ẩm thực miền quê Việt Nam” để thưởng thức các món ăn do chính tay các bạn sinh viên trường ĐH Nguyễn Tất Thành chuẩn bị. Bên cạnh đó,  học sinh – sinh viên của hai trường đã cùng nhau giao lưu âm nhạc, thể hiện được tài năng cũng như giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình. Thông qua chương trình, khoảng cách ngôn ngữ, văn hóa giữa học sinh – sinh viên hai nước như được thu hẹp lại bởi sự thân thiện, hòa đồng và tự tin của các bạn, buổi giao lưu cũng vì thế mà trở nên gần gũi và vui vẻ, hào hứng hơn và chắc chắn đó là một trải nghiệm khó quên của các bạn học sinh trương THPT Chihaya tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, hợp tác Nhật Bản và Việt Nam trong giáo dục – đào tạo ngày càng được đẩy mạnh từ chương trình học bổng, trao đổi sinh viên cho đến việc mở rộng các lĩnh vực nghiên cứu. Chương trình giao lưu văn hóa là cơ hội để các em sinh viên Việt Nam và Nhật Bản giao lưu, tăng cường hiểu biết, hữu nghị và đoàn kết. Đây cũng là dịp để sinh viên Nhật Bản có những trải nghiệm thực tế và sinh động trên đất nước Việt Nam tươi đẹp cũng như các bạn sinh viên Việt Nam sẽ có thể mở rộng vốn hiểu biết và có cơ hội thực tập trau dồi vốn ngoại ngữ của mình. Chương trình cũng sẽ giúp sinh viên có những giây phút cùng nhau làm việc nhóm, phát huy tinh thần đồng đội.

Với mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng thắt chặt, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã liên tục triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi công tác đào tạo và sinh viên với các trường ĐH ở Nhật Bản như: đưa sinh viên khoa Du lịch và Việt Nam học, khoa Điều dưỡng thực tập, làm việc tại Nhật Bản, giao lưu văn hóa với ĐH Gakushuin, hợp tác đào tạo chuẩn Nhật Bản… Không chỉ vậy, ĐH Nguyễn Tất Thành còn là trường đại học tiên phong trong việc tạo liên minh chiến lược với các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trong và ngoài nước. Tính đến nay, Nhà trường đã kỹ kết MOU/MOA với hơn 200 đối tác là các trường đại học, cao đẳng, học viên trên toàn thế giới. Hằng năm, ĐH Nguyễn Tất Thành đưa hàng trăm sinh viên sang các nước: Đức, Nhật Bản, Malaysia,.. để thực tập và tiếp nhận hàng trăm sinh viên quốc tế tham gia học tập các ngành tại trường. Đây sẽ là nguồn lực mạnh mẽ cho sinh viên Nhà trường tìm kiếm nơi thực tập, nghiên cứu và việc làm sau khi ra trường.