Sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành ghi tên mình tại các giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020

NTTU – Trải qua các vòng tranh tài, tại Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2020 và Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2020, sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành đã xuất sắc giành nhiều giải thưởng danh giá

Tại Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2020, ĐH Nguyễn Tất Thành có 8 đề tài tham gia. Trải qua vòng đánh giá và xét giải từ Hội đồng đánh giá, đề tài Phân lập thành phần hóa học hướng chống oxi hóa trong lá cây đắng (vernonia amygdalina del,. asteraceae) thuộc lĩnh vực Khoa học Y dược do nhóm sinh viên Dương Thị Ngọc Huyền, Nguyễn Thị Mơ, Trịnh Công Thái thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Bùi Hoàng Minh xuất sắc đạt giải Nhì Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2020.

Đề tài do nhóm sinh viên Dương Thị Ngọc Huyền, Nguyễn Thị Mơ, Trịnh Công Thái thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Bùi Hoàng Minh xuất sắc đạt giải Nhì Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2020

Bên cạnh đó, đề tài Đánh giá khả năng chống ung thư đại trực tràng của các hoạt chất trong cây hương thảo (rosmarinus officinalis 1) dựa trên mô phỏng khả năng gắn kết thuộc lĩnh vực Khoa học Y dược do nhóm sinh viên Võ Thị Tú Bình, Võ Kim Ngân, Lê Hoàng Minh thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Vũ Thị Huyền Trang đạt giải Ba Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2020. Đồng giải Khuyến khích là 3 đề tài thuộc lĩnh vực Khoa học Y dược gồm đề tài Nguyên cứu đặc điểm hình thái , giải phẫu cây Dã quỳ (Tithonia diversifolia (Hemsely) A. Gray) do sinh viên Nguyễn Phương Thanh Ngân (ThS. Lê Thị Thu Trang hướng dẫn); đề tài Nghiên cứu hình thái và cấu tạo giải phẫu cây Đinh lăng lá nhuyễn – họ Ngũ gia bì (Polyscias sp. – Araliaceae) được sinh viên Võ Phát Thị thực hiện do ThS. Lê Thu Thùy hướng dẫn và đề tài Nghiên cứu chế tạo thiết bị xử lý nước thải y tế bằng phương pháp sinh học – nano do nhóm sinh viên Nguyễn Công Danh, Nguyễn Thị Cẩm Thi và Phạm Văn Tuấn thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Trần Thành.

Ngoài ra, tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2020, ĐH Nguyễn Tất Thành xuất sắc có 3 đề tài lọt vào vòng chung kết. Kết quả chung cuộc, có 2 đề tài đạt giải Khuyến khích của cuộc thi gồm: Đề tài Ảnh hưởng của điều kiện trích ly bằng phương pháp trích ly hỗ trợ nhiệt hàm lượng Polyphenol, Flavonoid và hoạt tính chống oxi hóa trong dịch trích vỏ trắng bưởi năm roi (Citrus Maxima (Burm.) Merr.) do nhóm sinh viên Đàm Thị Như Thủy, Nguyễn Lê Hoàng và Hoàng Thị Ngọc Trâm thực hiện và đề tài Nghiên cứu khảo sát các hộ nuôi tôm để đánh giá các vấn đề môi trường tại các tỉnh nuôi tôm trọng điểm Đồng bằng Sông Cửu Long do nhóm sinh viên Lê Thị Ngọc Châu, Nguyễn Văn Hoàng Anh và Lê Thị Xuân Hương thực hiện.

Nhóm sinh viên đạt giải Khuyến khích và giảng viên hướng dẫn tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2020

Là trường đại học định hướng ứng dụng, trong nhiều năm qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho việc nghiên cứu khoa học. Có thể nói, giảng viên và sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển nghiên cứu khoa học của đất nước. Tính đến nay, đã có hơn 14 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, 30 đề tài cấp bộ, 22 đề tài cấp Sở, hơn 1.000 đề tài nghiên cứu cấp trường được thực hiện. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng có hơn 1.400 công bố khoa học đăng trên các tạp chí thuộc hệ thống ISI/ SCOPUS, hơn 700 bài báo đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế khác. Năm 2019, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành vinh dự là trường đại học duy nhất tại Việt Nam đạt chuẩn 4 sao của tổ chức QS Stars (Anh Quốc), xếp thứ 5 cả nước về công trình nghiên cứu công bố quốc tế được tạp chí ISI công bố. Đầu năm 2020 thì vinh dự là trường đại học ngoài công lập duy nhất tại TP. HCM lọt top 20 về các chỉ số nghiên cứu khoa học tại bảng xếp hạng đại học của Việt Nam UPM.

Hồng Quang

Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” là Giải thưởng quan trọng của sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học. Hàng năm, cơ sở giáo dục đại học tổ chức và trao Giải thưởng cấp cơ sở. Các đề tài đoạt giải cao được hội đồng khoa học cấp cơ sở đánh giá, chọn lựa và gửi tham dự vòng chung kết trong phạm vi toàn quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức. Đề tài tham gia xét Giải thưởng ở vòng chung kết là những đề tài có tính mới, tính sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn tốt. Những đề tài đã được triển khai ứng dụng trong thực tiễn hoặc kết quả nghiên cứu của đề tài đã được công bố trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước sẽ được ưu tiên chọn lựa.

Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học – Euréka là giải thưởng cao quý dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hằng năm với sự hỗ trợ của Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ là cơ quan thường trực của Ban tổ chức. Đây là một sân chơi học thuật, giúp các bạn sinh viên trên cả nước có cơ hội học tập, sáng tạo và nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng những ý tưởng sáng tạo của sinh viên.