Sắc xanh tình nguyện trên dòng kênh của thành phố

NTTU – Đối với sinh viên, mùa hè không chỉ có màu đỏ của hoa phượng, tiếng ve rền rã, mùi trái chín đầu mùa thơm lựng… mà còn có màu xanh tình nguyện – một màu xanh của những trái tim tràn đầy nhiệt huyết và thương yêu. Với bầu nhiệt huyết tràn đầy, tháng 08/2018 gần 100 chiến sĩ Mùa hè xanh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tích cực bắt tay vào nhiệm vụ khai thông các dòng kênh ở nhiều quận thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, trọng điểm là quận 7, quận 4 và quận 12 – nơi có các cơ sở của Nhà trường đóng trên địa bàn.

“Mùa hè xanh” – cụm từ rất đỗi quen thuộc và đẹp đẽ mà mỗi lần nhắc đến nó, cảm giác thật rõ ngọn lửa tuổi trẻ đang cháy trong tim mình. Nó không đơn thuần chỉ là một chuyến đi xa, mà nó còn là một trong chuỗi các hoạt động mang ý nghĩa xã hội rộng lớn và tính nhân văn sâu sắc. Có những niềm vui xen lẫn nỗi buồn. Có những điều rất đỗi bình thường lại chứa chan nhiều ý nghĩa. Có những thứ tưởng như đã khép lại nhưng nó lại bắt đầu mở ra… Đối với sinh viên, chiến dịch “Mùa hè xanh” là một trải nghiệm khó quên. “Nó” giúp sinh viên trưởng thành hơn, làm những việc mà có thể bạn chưa từng được làm, gặp những người mà trước đây bạn không nghĩ mình sẽ được tiếp xúc,…

Phát quang bụi rậm sẽ không còn nơi trú ngụ cho các loại chuột, bọ, lăng quăng… góp phần giảm dịch bệnh cho người dân

Nhận thấy được điều đó, “Mùa hè xanh” luôn là chiến dịch tình nguyện được Đoàn-Hội SV Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chú trọng tổ chức hằng năm. Và “Giải cứu các con kênh” là một trong những hoạt động tiêu biểu.

Rác – tác nhân khiến nhiều tuyến kênh rạch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tắc nghẽn nghiêm trọng, nước đen kịt, bốc mùi hôi thối. Thói quen xả rác bừa bãi của người dân khiến các dòng kênh ngập tràn đủ loại thùng xốp, túi nilon, chai lọ… kéo theo đó là sự sinh sôi của vô số các loại lăng quăng, kí sinh trùng gây bệnh,…

Nhiệm vụ của các chiến sĩ là khơi thông dòng kênh, phát quang các bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh và rác thải các khu vực xung quanh. Trung bình mỗi con kênh đội sẽ hoàn thành từ 3 đến 5 ngày. Số lượng rác thu gom được lên đến hàng tấn.

Dù công việc khá khó khăn và nặng nhọc, song tinh thần của các chiến sĩ vẫn vô cùng hăng hái. Một số bạn đã tham gia các mùa trước và đã quen với những công việc này, vừa được phân công nhiệm vụ là nhanh chóng tập trung vào công việc. Mặc dù vất vả, mệt nhọc, mồ hôi hòa lẫn với bùn đất nhưng những nụ cười vẫn thể hiện trên môi của từng chiến sĩ tình nguyện. Đơn giản vì họ hạnh phúc với những điều họ làm, điều họ cống hiến.

Hai bên bờ kênh là nơi thường bị người dân xả rác, các sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành cùng nhau dọn dẹp, khơi thông dòng chảy.

Nhiệt huyết – sôi nổi có lẽ là hai từ thể hiện rõ nhất không khí và tinh thần của sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành khi tham gia chiến dịch. Hành động này không những giúp đỡ bà con nơi đây có một bầu không khí sinh hoạt trong lành, sạch sẽ mà nó còn giúp các bạn sinh viên gần gũi, đoàn kết và sẻ chia nhiều hơn. Tuy chỉ là một việc làm nhỏ nhưng chắc chắn rằng nó sẽ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến xã hội nói chung và sinh viên toàn trường nói riêng. Hãy đừng ngại khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, hăm hở đến vùng đất mới để cống hiến sức trẻ, góp một phần sức mình dựng xây quê hương đất nước.

Bài, ảnh: ĐH Nguyễn Tất Thành

Tin tức khácXem thêm