NTTU tổ chức các hội đồng xét duyệt và nghiệm các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở

NTTU – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành luôn tạo điều kiện và khuyến khích các giảng viên, nghiên cứu viên tham gia nghiên cứu khoa học. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi xét duyệt, nghiệm thu các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở cho những đề tài mới đăng ký hoặc đã hoàn thành

Từ ngày 17 – 25/11/2021, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức xét duyệt và nghiệm thu các đề tài cấp cơ sở năm học 2021-2022 thông qua hình thức trực tuyến. Tham gia các hội đồng, đại diện phía trường Trường Đại học Nguyễn Tất Thành có PGS.TS. Trần Thị Hồng (Phó hiệu trưởng); GS.TS. Nguyễn Văn Thanh (Phó hiệu trưởng); PGS.TS. Bạch Long Giang (Trưởng phòng KHCN); PGS.TS. Phùng Chí Sỹ (Viện trưởng Viện CNMT&PTBV) bên cạnh đó có sự tham gia của các chuyên gia đến từ các trường đại học như Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, Đại học Cần Thơ, Đại học Tây Nguyên, Đại học Nông Lâm, Đại học Sài Gòn, Đại học Bách khoa TP. HCM; Đại học Mở TP. HCM, Bệnh viện nhân dân Gia Định và sự có mặt các Nhóm nghiên cứu, chủ nhiệm đề tài và đông đảo quý Thầy/Cô của các đơn vị trong trường quan tâm đến nghiên cứu khoa học.

Trong đợt này có 07 đề tài cấp cơ sở tham gia thuyết minh được tổ chức xét duyệt từ ngày 17 -22/11/2021 gồm:

(1) “Phân tích chi phí điều trị bệnh hen suyễn tại bệnh viện Quận 11 năm 2020” của ThS. Nguyễn Thị Xuân Liễu – Khoa Dược;

(2) “Nghiên cứu hoạt động sử dụng và tồn trữ thuốc nội trú tại bệnh viện nhân dân Gia Định năm 2020 – 2021” của DS. Võ Thế Anh Tài – Khoa Dược;

(3) “Nghiên cứu đánh giá việc bổ sung vitamin D trong việc giảm lượng HbA1c và đường huyết lúc đói của bệnh nhân đái tháo đường type 2” của ThS. Cao Kim Xoa – Khoa Dược;

(4) Quản trị sự thay đổi trong môi trường đại học thông qua phong cách lãnh đạo và văn hóa tổ chức – nghiên cứu tại TP. HCM của TS. Trần Ái Cầm;

(5) Mối quan hệ giữa công tác quản lý nhân sự và sự gắn bó với tổ chức thông qua yếu tố gắn kết công việc trong các trường ĐH TP. HCM” của NCS.ThS. Trần Hoàng Cẩm Tú;

(6) “Nghiên cứu sự phân bố của nhôm và flo trong đất trồng trà và tích lũy của chúng trong lá trà” của TS. Nguyễn Thành Nho – Khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường;

(7) “Khảo sát ô nhiễm rác nhựa kích cỡ lớn ven sông Sài Gòn” của ThS. Nguyễn Hồng Khôi Nguyên – Khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường.

Hội đồng xét duyệt đã làm việc tập trung, khẩn trương, nghiêm túc và khách quan, thông qua các thuyết minh đề tài Hội đồng đãđưa ra những góp ý về mặt khoa học và thực tiễn triển khai giúp điều chỉnh nội dung nghiên cứu của các đề tài có ý nghĩa khoa học và khả thi đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Các đề tài được nghiệm thu tại hồi đồng

Bên cạnh việc xét duyệt các đề tài mới Nhà trường cũng tổ chức nghiệm thu các đề tài cấp cơ sở của GV – NCV của trường trong thời gian qua. Các Hội đồng nghiệm thu được tổ chức vào ngày 17 và 25/11/2021, trong buổi nghiệm thu đại diện các nhóm nghiên cứu, chủ nhiệm đề tài trình bày tóm tắt các kết quả nghiên cứu đề tài. Trong thời gian trên, Hội đồng nghiệm thu đã tổ chức nghiệm thu 5 đề tài đã hoàn thành trong đó Viện Công nghệ Môi trường và Phát triển bền vững đã triển khai và nghiệm thu thành công 04 đề tài nghiên cứu gồm:

(1)Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng ThS. Thầy Trần Thiện Hiền;

(2)“Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quy trình sản xuất cao chiết vỏ bưởi da xanh [Citrus maxima (Burm.Merr.)] và ứng dụng vào màng bảo quản thực phẩm” của ThS. Trần Thị Yến Nhi;

(3) Nghiên cứu vi bọc tinh dầu cam sành (Citrus reticulata×sinensis) bằng kĩ thuật sấy phun của ThS. Nguyễn Phú Thương Nhân;

(4) Đánh giá ảnh hưởng tỷ lệ C/N và tần suất đảo trộn đến chất lượng phân compost tận dụng xác vỏ bưởi sau chưng cất tinh dầu của TS. Trần Thành.

Bên cạnh đó, Khoa Kiến trúc – Xây dựng – Mỹ thuật ứng dụng cũng có 01 đề tài được nghiệm thu thành công là đề tài Nghiên cứu mô hình tính toán ổn định và biến dạng hố móng sâu trong đất yếu TP. HCM” do TS. Ngô Đức Trung làm chủ nhiệm. Các buổi nghiệm thu diễn ra sôi nổi và thành công, Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao tính thực tiễn và những đóng góp của đề tài, bên cạnh đó cũng đưa ra các nhận xét, góp ý khoa học, thiết thực và cụ thể nhằm giúp cho nhóm nghiên cứu hoàn thiện đề tài.

Hội đồng thực hiện nghiệm thi các đề tài cấp cơ sở

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành luôn khuyến khích và tăng cường tổ chức các chuỗi hoạt động chuyên môn về nghiên cứu khoa học nhằm giúp đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên nâng cao năng lực, chia sẽ kinh nghiệm nghiên cứu. Từ đó, thúc đẩy việc xây dựng các hướng nghiên cứu chất lượng cao phù hợp với xu thế hội nhập nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ công đồng tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Phòng Khoa học Công nghệ