NTTU STARTUP: Cùng nghe những dự án khởi nghiệp kể chuyện – Kỳ 2

NTTU – “Đạt giải Nhì cuộc thi Học sinh, sinh viên Nghiên cứu khoa học năm 2023 như một giấc mơ tươi sáng của chúng mình. Tham vọng sắp tới, Q GREEN sẽ tiếp tục phát triển dự án này và chinh phục nhiều cuộc thi khác”. Đây là những tâm sự của hai sinh viên Phạm Quỳnh Thương và Trịnh Công Qui – Chủ nhân dự án “Ứng dụng vỏ trái cam sau khi lấy nước trong sản xuất tinh dầu, sáp thơm, xà phòng, mỹ phẩm và phân bón hữu cơ”.

Hai con người – Hai lĩnh vực

Phạm Quỳnh Thương, cô sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc vừa tốt nghiệp vào cuối năm 2021, còn người bạn đồng hành cùng thực hiện dự án là Trịnh Công Qui – sinh viên ngành Dược học. Đến đây, có lẽ không ít bạn sẽ thắc mắc sinh viên của hai ngành học hoàn toàn khác nhau thì làm sao có thể kết hợp để thực hiện dự án? Đặc biệt hơn Thương lại là sinh viên không có chuyên môn gì về dược phẩm hay sinh học.

Điểm giao thoa mà hai cô cậu sinh viên tìm đến với nhau và cùng hợp tác là điều rất đỗi bình thường. Bạn Trịnh Công Qui chia sẻ, việc cả hai cùng bắt tay thực hiện dự án này hoàn toàn ngẫu nhiên. Chỉ từ việc nhìn thấy những cửa hàng, xe lưu động bán nước cam thải ra môi trường một lượng lớn chất thải vỏ cam, từ đó Qui và Thương đã cùng nhau ấp ủ nên giấc mơ dùng những vỏ cam để tạo ra những sản phẩm giúp ích cho con người.

Khi NTTU đặt vấn đề “Liệu kiến thức chuyên môn có phải là rào cản của việc thực hiện dự án này không?”, cô sinh viên Quỳnh Thương tươi cười và cho biết: “Đầu tiên Thương là một sinh viên khoa ngoại ngữ, không hề biết gì về kinh doanh, cũng không thì biết gì về kỹ thuật thì mình dùng thế mạnh của mình là ngoại ngữ của mình và đặc biệt là trong các hội chợ cũng như là trong các triển lãm thì mình dùng khả năng giao tiếp của mình để có thể giao tiếp với khách hàng thì cũng như là tiếp thị được sản phẩm. Tuy nhiên, với vốn ngoại ngữ mà mình hiện có còn là phương tiện rất quan trọng trong việc tìm những tài liệu quốc tế, từ đó việc nghiên cứu của chúng mình có thêm nhiều tài liệu phong phú hơn”.

Còn đối với Qui, dù đã có kiến thức về dược phẩm, sinh học, … thế nhưng cậu sinh viên này vẫn phải học tập thêm rất nhiều kiến thức về Quản trị dự án, kế toán, Quản lý dòng tiền, … để đảm bảo việc thực hiện dự án được trơn tru và hiệu quả nhất.

Phải vay mượn tiền để thực hiện giấc mơ!

Theo Quỳnh Thương, cả hai đã từng có ý định từ bỏ bởi có quá nhiều rào cản khi khởi nghiệp, mà khó khăn lớn nhất đó chính là kinh phí. Cô sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc cho biết, vì là dự án khởi nghiệp nên ban đầu kinh phí thực hiện hoàn toàn dựa vào tiền túi của hai bạn. Có lúc, Thương phải đi vay mượn tiền của bạn bè, người thân để đầu tư thực hiện dự án. “Đối với một người sinh viên như mình đi vay mượn những bạn khác đã khó khăn, nhưng làm sao để thực hiện dự án này và trả được số nợ đó còn là điều mà mình lo lắng gấp bội” – Thương bộc bạch.

Qui và Thương mỗi người một chuyên ngành, thời gian học tập hoàn toàn khác nhau, chính vì thế mà việc thực hiện dự án cũng có nhiều bất lợi. Theo Công Qui, đã có nhiều lúc hai bạn cải vã nhau bởi phân chia công việc và thời gian để hoàn thành. Dù thời điểm đó, sự bốc đồng của tuổi trẻ khiến cả hai không cùng ý kiến, thế nhưng cặp đôi này đã cùng nhau ngồi xuống và giải quyết những mâu thuẫn, cùng nhau tiếp tục nghiên cứu và thực hiện dự án.

“Tham vọng” chinh phục những cuộc thi

Đạt giải Nhì cuộc thi Học sinh, sinh viên Nghiên cứu khoa học năm 2023 như một giấc mơ tươi sáng của cặp đôi sinh viên Phạm Quỳnh Thương và Trịnh Công Qui. Cả hai cho biết, tham vọng đầu tiên mà Q GREEN đặt ra trong thời gian tới là chinh phục Giải Nhất cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2023 do trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức.

Bên cạnh đó, Q GREEN sẽ tham gia cuộc thi Social Business Creation (SBC) – Một cuộc thi sáng tạo kinh doanh toàn cầu do ĐH HEC Montreal Canada và Giáo sư Muhammad Yunus khởi xướng. Nếu đạt kết quả tốt, nhóm có thể tham dự vòng Chung kết diễn ra tại Canada trong năm nay.

Về sản phẩm, Q GREEN sẽ tiếp tục phát triển thêm bộ sản phẩm mới bên cạnh bộ sản phẩm chăm sóc sức khỏe tinh thần, bộ sản phẩm chăm sóc da, làm đẹp và bộ quà tặng hiện có.  Thương và Qui tươi cười chia sẻ: “Hiện tại thì tụi mình vẫn đang trong quá trình ấp ủ và nghiên cứu ra bộ sản phẩm đó. Sắp tới sẽ đưa ra một cái sản phẩm hoàn toàn mới, vẫn là tinh thần từ vỏ cam và cũng là từ tinh dầu cam nhưng mà sẽ là một bộ sản phẩm mới, không giống như nhiều sản phẩm khác trước đây”.

Từ Q GREEN, từ dự án “Ứng dụng vỏ trái cam sau khi lấy nước trong sản xuất tinh dầu, sáp thơm, xà phòng, mỹ phẩm và phân bón hữu cơ”, chúng ta có thể thấy rằng việc cùng nhau đồng hành và thực hiện dự án không cần quá nhiều điểm chung. Chỉ cần kết quả cuối cùng mà các bạn hướng đến giống nhau thì chặng đường ấy sẽ không thiếu những người bạn đồng hành dù ở bất kỳ một ngành nghề nào hay khóa học nào, đồng thời hành trình chinh phục giấc mơ ấy sẽ trở nên dễ dàng hơn.

NTTU STARTUP xin cảm ơn Qui và Thương đã có những chia sẻ chân thật nhất về hành trình chinh phục giấc mơ khởi nghiệp. Trong kỳ tiếp theo, NTTU STARUP sẽ có buổi gặp gỡ với một gương mặt rất thân quen trong các cuộc thi khởi nghiệp cấp trường, cấp Bộ và cấp Quốc gia.

Hãy theo dõi kỳ 3 của NTTU STARTUP: Cùng nghe những dự án khởi nghiệp kể chuyện để xem nhân vật ấy là ai nhé!

NTTU STARTUP: Cùng nghe những dự án khởi nghiệp kể chuyện – Kỳ 1

Hồng Quang