Nicotinamide mononucleotide – Hoạt chất tiềm năng chống lão hóa

NTTU – Trên thế giới, tình trạng già hoá dân số ngày càng tăng cao, do đó nhu cầu về các sản phẩm hỗ trợ chống lão hóa nhằm kéo dài tuổi thọ cũng như cải thiện các biến chứng do tuổi tác cũng ngày càng tăng. Trong số các sản phẩm sức khỏe chống lão hóa, nicotinamide mononucleotide (NMN) đã và đang thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng và cộng đồng khoa học.

Cấu trúc hoá học của Nicotinamide mononucleotide

Nicotinamide mononucleotide (NMN) tồn tại ở dạng đồng phân anomer a và b thường được gọi là nicotinamide ribotide, nicotinamide-1-ium-1-b-D-ribofuranoside-5’-phosphate, b-nicotinamide ribose monophosphate và 3-carbamoyl-1-[5-O-(hydroxyphosphinato)-b-D-ribofuranosyl] pyridinium, v.v… Dạng b là anomer hoạt động và NMN có cấu trúc tự nhiên là kết quả của phản ứng, được xúc tác bởi enzyme nicotinamide phosphoribosyltransferase, giữa một nhóm phosphate với một nucleoside có chứa nicotinamide (một dạng amide của vitamin B3) và ribose. NMN là một nucleotide hoạt tính sinh học có gốc pyridin và trọng lượng phân tử của nó là 334,22 g/mol. NMN tan được trong nước với độ hòa tan 1,8 mg/mL và có tính acid yếu.

Con đường chuyển hóa của NMN

NMN chủ yếu nằm trong nhân, ty thể và tế bào chất. Trong cơ thể người, NMN có thể được tìm thấy trong mô nhau thai và các chất dịch cơ thể như máu và nước tiểu. Sự phân rã ty thể, nguyên nhân gây lão hóa, có thể được đảo ngược bằng cách tăng nồng độ nicotinamide adenine dinucleotide (NAD+) trong cơ thể. NMN là tiền chất của NAD+ hoạt động như một chất trung gian trong quá trình sinh tổng hợp NAD+, trong đó thực phẩm bổ sung NMN được ghi nhận làm tăng nồng độ NAD+ trong cơ thể. Nó hiện diện tự nhiên trong nhiều nguồn thức ăn thực vật và động vật. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã được thực hiện để điều tra tiềm năng sản xuất công nghệ sinh học và tinh chế NMN từ vi khuẩn và nấm men.

NMN được sử dụng như sản phẩm sức khỏe chống lão hóa

Ngoài tiềm năng chống lão hóa của NMN, một loạt các hoạt động dược lý đã được ghi nhận trong một số nghiên cứu in vivo. Mối liên hệ giữa NMN và tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer, béo phì và các biến chứng liên quan, thiếu máu não và tim, đái tháo đường type 2 do tuổi tác và chế độ ăn uống đã được nghiên cứu rộng rãi. Mặc dù, trước đây cộng đồng khoa học chỉ chú ý đến NMN như một chất trung gian trong quá trình sinh tổng hợp NAD+, nhưng gần đây, một số hoạt động dược lý được kích hoạt bằng cách tăng nồng độ NAD+ trong cơ thể, đặc biệt là hoạt động chống lão hóa đã được chú ý. Do đó, một số nghiên cứu bao gồm nuôi cấy tế bào, mô hình động vật và thử nghiệm lâm sàng ở người đã được tiến hành để tìm hiểu về tính an toàn và tác dụng đầy hứa hẹn của việc sử dụng NMN như một sản phẩm sức khỏe chống lão hóa và tiềm năng sử dụng NMN như một chất bổ sung để tránh các bệnh lý liên quan đến tuổi tác.

Từ Minh Thành – Khoa KTXNYH (tổng hợp)

Tin tức khácXem thêm