Nhiều nhà nghiên cứu khoa học bắt tay với doanh nghiệp giải quyết các vần đề xã hội

NTTU – Trong hội thảo “Kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” vào ngày 11/09 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành, hơn 100 nhà khoa học là các Giáo sư, Tiến sĩ đại diện cho giới khoa học trên cả nước đã có cơ hội gặp gỡ kết nối với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Đây là sáng kiến nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học sáng tạo vào thực tiễn trước những biến đôi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong bối cảnh cả thế giới chuẩn bị bước vào kỉ nguyên mới, hầu hết các nhà làm khoa học đều mong muốn tạo ra một bước đột phá trong hoạt động mang tính khoa học kỹ thuật, từ các công trình nghiên cứu sáng tạo ra được những sản phẩm mang tính ứng dụng cao. Để làm được điều này, cần có sự bắt tay giữa nhà khoa học và doanh nghiệp, đây được xem là con đường tốt nhất để đưa các công trình khoa học vào cuộc sống.

Doanh nghiệp đưa ra các thách thức để cùng các nhà khoa học trẻ có phương hướng giải quyết

“Đa số các nghiên cứu của các nhà khoa học chủ yếu được thực hiện tại các trường ĐH và Viện nghiên cứu, chưa có nhiều kết nối để làm sau đưa các nghiên cứu đến với thực tế. Bản thân các nhà khoa học cũng không thể nào có đầy đủ các phương tiện để chuyển giao tất cả các nghiên cứu ra bên ngoài để phục vụ xã hội” –  PGS.TS Nguyễn Xuân Hòa – Viện trưởng viện Nghiên cứu và Phát triển CNTT, ĐH Hà Nội chia sẻ.

Lễ cắt băng khánh thành ra mắt Sàn tri thức Novelind

Để giải quyết được bài toán trên, cũng như giúp các nhà khoa học định hướng nghiên cứu, đòi hỏi cần có nơi để kết nối chặt chẽ giữa nhà khoa học và doanh nghiệp nhằm tạo ra các chuỗi giá trị thực tiễn. Chính vì thế Sàn tri thức Novelind được hình thành với các mục tiêu làm cầu nối giữa Nhà khoa học và doanh nghiệp thông qua giải quyết các thách thức từ doanh nghiệp bằng kết quả nghiên cứu từ Nhà khoa học. Đây cũng là bước đệm tạo nên hệ sinh thái khoa học công nghệ, nơi mà các cá thể (bao gồm doanh nghiệp và Nhà khoa học) cộng sinh để chia sẻ và bổ sung cho nhau trên 3 yếu tố của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là: nghiên cứu – đào tạo – sản xuất, tạo nên một môi trường thuận lợi thúc đẩy sự phát triển sự sáng tạo của khoa học công nghệ và sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Sàn tri thức Novelind không chỉ là nơi các giao dịch được diễn ra, mà còn là cộng đồng chia sẻ, có sự tham gia của tất cả các nhà khoa học với mong muốn đổi mới sáng tạo vì xã hội.

TS Dương Trọng Hải trình bài các giải pháp và cách thức tham gia Sàn tri thức Novelind

TS Dương Trọng Hải – Viện trưởng Viện Industry 4.0, nhà NCKH tại ĐH Nguyễn Tất Thành, người hình thành ý tưởng về Sàn tri thức Novelind cho biết: “Hiện nay, sàn tri thức Novelind có hơn 200 thành viên chính thức, họ là các nhà khoa học trẻ trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam. Họ sẽ đến nơi sản xuất có công nghệ lạc hậu để chia sẻ những công nghệ tiên tiến nhằm tăng năng xuất lao động. Ngoài ra, họ sẽ kết nối với các nhà khoa học khác để đến với các doanh nghiệp giải quyết cái vấn đề cốt lõi bên trong mà các doanh nghiệp đang gặp phải để từ đó cùng nhau tìm ra hướng đổi mới sáng tạo và giải quyết các thách thức ấy.”

TS Dương Trọng Hải còn kỳ vọng: “Sàn tri thức hình thành bước đầu còn gặp nhiều khóa khăn với nhiều thách thức. Tuy nhiên dưới sự hậu thuẫn từ trường ĐH Nguyễn Tất Thành chúng tôi tin tưởng rằng trong tương lai Sàn tri thức Novelind sẽ lớn mạnh với hơn 10000 nhà khoa học, các chuyên gia và 1000 doanh nghiệp sẽ tham gia cùng nhau giải quyết các vấn đề xã hội.”

Chụp ảnh lưu niệm tập thể

Theo đó,  tại hội thảo các đại biểu tham gia đã thảo luận về những sáng kiến trong việc tăng cường mối quan hệ giữa nhà khoa học, doanh nghiệp và các trường đại học cũng như các cơ sở nghiên cứu, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Bài: Nga Nguyễn

Ảnh: Duy Anh