Nhiều nghiên cứu khoa học của sinh viên có thể ứng dụng trong hoạt động khám chữa bệnh

NTTU – Ngày 13/06, tại trụ sở khoa Y, khoa Y trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức Hội nghị sinh viên ngành Vật lý Y khoa và Kỹ thuật Y Sinh, trình bày các ý tưởng, nghiên cứu của sinh viên đối với lĩnh vực học tập. Đây là hoạt động cho sinh viên năm cuối kết thúc chương trình học và trước khi bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp

Tham gia chương trình có sự góp mặt của TS. Đặng Thanh Lương – Phó Trưởng khoa Y; PGS.TS. Bạch Long Giang – Trưởng phòng khoa học công nghệ cùng các thầy cô thuộc khoa Y Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đại diện các bệnh viện: Vinmec, 175, Chợ Rẫy, Ung bướu TP. HCM, …. và đặc biệt là sự có mặt của các báo cáo viên, sinh viên Ngành Vật lý Y khoa và Kỹ thuật Y Sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Tại Hội nghị, sinh viên ngành Vật lý Y khoa và Kỹ thuật Y Sinh đã trình bày 12 báo cáo, là các nghiên cứu xây dựng đề tài mới hay nghiên cứu cải tiến, phát triển những sản phẩm đã có sẵn. Thông qua hội nghị, nhiều đề tài được đánh giá cao về mặt chuyên môn và có thể ứng dụng trong thực tế, đơn cử như một số đề tài: Nghiên cứu xây dựng hướng dẫn an toàn sử dụng đối với thiết bị huỳnh quang y tế cho bác sĩ và kỹ thuật viên, Nghiên cứu phương pháp xác định liều mắt của nhân viên y tế bằng liều kế quan phát quang,….

Nhiều đề tài của sinh viên được được đánh giá cao về mặt chuyên môn và có thể ứng dụng trong thực tế

Đánh giá chất lượng các đề tài báo cáo, TS. Đặng Thanh Lương – Phó Trưởng khoa Y trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho rằng, các báo cáo đã được đầu tư nghiên cứu và xuất phát từ những nhu cầu thực tiễn của ngành, chính vì thế kéo theo chất lượng cũng được nâng cao. TS. Lương nhấn mạnh, tất cả các báo cáo này đều có thể ứng dụng ngay vào thực tế, không những thế một số công trình nghiên cứu có thể chuyển hóa thành sách cung cấp cho giảng dạy, hay có thể nghiên cứu sâu và tham gia báo cáo tại các hội nghị Quốc gia tại Việt Nam về ngành Vật lý Y khoa và Kỹ thuật Y sinh.

TS. Đặng Thanh Lương – Phó Trưởng khoa Y trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho rằng tất cả các báo cáo này đều có thể ứng dụng ngay vào thực tế, không những thế một số công trình nghiên cứu có thể chuyển hóa thành sách cung cấp cho giảng dạy

Đây là lần thứ 2 khoa Y tổ chức Hội nghị sinh viên ngành Vật lý Y khoa và Kỹ thuật Y Sinh nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, khả năng tự nghiên cứu, sáng tạo trong sinh viên. Thông qua các báo cáo nghiên cứu, sinh viên có cơ hội lắng nghe các ý kiến nhận xét, đóng góp từ các Thầy cô, đại diện các cơ sở khám bệnh, từ đó nâng cao chuyên môn, trình độ và là tiền đề quan trọng cho khóa luận tốt nghiệp.

Năm 2023 là năm thứ 7 mà Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đào tào ngành Vật lý Y khoa. Với vai trò là trường đầu tiên tại Việt Nam được phép đào tạo ngành học này, trong những năm qua Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã không ngừng trang bị máy móc, thiết bị hiện đại và nâng cao chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên. Đến nay, Nhà trường đang sở hữu phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế và đầy đủ các trang thiết bị nhất tại Việt Nam, do trường ĐH Nguyễn Tất Thành xây dựng với sự hỗ trợ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Bên cạnh đó, sinh viên còn được Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chú trọng đến việc trang bị các kỹ năng về ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm… tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các em trong công tác học tập, nghiên cứu, cập nhật các tài liệu trong nước và quốc tế, dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc ngoài xã hội sau khi tốt nghiệp.

Tin: Hồng Quang

Ảnh: Media