Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên các ngành tại đất nước Nhật Bản

NTTU – Vừa qua, tại cơ sở chính Quận 4, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có buổi làm việc với Nghiệp đoàn Kanazawa Keiei Kanri Center và Công ty CP Phát triển nhân lực và Công nghệ thông tin ITM về hợp tác, mở ra cơ hội thực tập và làm việc tại Nhật bản cho sinh viên.

Tham gia buổi làm việc có: Ông Otomo Jun – Phó chủ tịch HĐQT Nghiệp đoàn Kanazawa Keiei Kanri Center; Ông Trần Anh Trung – Chủ tịch HĐQT ITM Group; Ông Lưu Danh Tuyến – Giám đốc điều hành và Giám đốc tài chính ITM Group. Đón tiếp đoàn làm việc do TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành dẫn đầu; Thành viên đoàn làm việc có: TS. Nguyễn Lan Phương – Phó Hiệu trưởng cùng các thầy cô là trưởng/ phó các khoa: Du lịch, Điều dưỡng, Ngoại ngữ, Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật, ngành Công nghệ sinh học, phòng Quản lý đào tạo, phòng Hợp tác Quốc tế, phòng Quan hệ doanh nghiệp và Việc làm sinh viên.

Tại buổi làm việc, hai đơn vị đã cùng nhau trao đổi các chương trình hỗ trợ sinh viên sang Nhật Bản học tập và làm việc theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp. Trong đợt này, ITM Group hy vọng không chỉ triển khai ở ngành Quản trị khách sạn như trước, mà còn phát triển nhiều ngành học khác như: Điều dưỡng, Đông Phương học, Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, Công nghệ Kỹ thuật Điện – điện tử; Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, ….

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã gửi lời chào mừng đến ông Otomo Jun – Phó chủ tịch HĐQT Nghiệp đoàn Kanazawa Keiei Kanri Center và lãnh đạo ITM Group quay trở lại với trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Theo TS. Trần Ái Cầm, trước đó khoa Du lịch đã từng hợp tác và thực hiện đưa các đoàn sinh viên sang Nhật Bản thực tập, tuy nhiên công tác nay bị gián đoạn do dịch Covid-19. Thông qua buổi làm việc ngày hôm nay, TS. Cầm hy vọng rằng trường ĐH Nguyễn Tất Thành và các đơn vị sẽ tiếp tục hợp tác, thực hiện những hoạt động cho sinh viên học tập tại trường có cơ hội làm việc cũng như thực tập ở môi trường Quốc tế, cụ thể là môi trường Nhật Bản.

TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành phát biểu tại buổi làm việc

Chương trình thực tập tại Nhật Bản được tổ chức với nhiều chương trình như 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Đối tượng của chương trình hợp tác là sinh viên năm 3 hoặc năm 4 thuộc một số ngành đã hoàn thành 70% các môn chuyên ngành, có trình độ tiếng Nhật N4, đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe và đang mong muốn có cơ hội trải nhiệm học tập và làm việc tại đất nước “Mặt trời mọc”. Theo lộ trình ITM Group đề xuất, sinh viên các trường đại học, trong đó có trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ hợp tác thực hiện và triển khai nhiều nội dung cho sinh viên như: Học tập chuyên môn theo chương trình của trường ĐH Nguyễn Tất Thành; Học tiếng Nhật, văn hóa và tác phong Nhật Bản; Thực tập doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam; Thực tập tại các doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Gửi lời cảm ơn đến ban lãnh đạo trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tiếp đón nồng nhiệt, ông Otomo Jun – Phó chủ tịch HĐQT Nghiệp đoàn Kanazawa Keiei Kanri Center hy vọng nghiệp đoàn và Nhà trường sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực Logistics.

Ông Otomo Jun – Phó chủ tịch HĐQT Nghiệp đoàn Kanazawa Keiei Kanri Center hy vọng nghiệp đoàn và Nhà trường sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực Logistics

Thông qua buổi làm việc, Ông Trần Anh Trung – Chủ tịch HĐQT ITM Group cho biết, ITM sẽ cùng trường ĐH Nguyễn Tất Thành tạo nhiều hơn nữa cơ hội thực tập và làm việc cho sinh viên ở nhiều ngành nghề khác nhau. Theo ông Trung, thực hành trong quá trình học đối với mỗi sinh viên là vô cùng quan trọng, chính vì thế, ITM đã cùng nhiều trường đại học hợp tác, đưa sinh viên sang Nhật Bản để thực tập. Ông Trung khẳng định, đất nước Nhật Bản hiện đang có rất nhiều ngành nghề phù hợp với các ngành đào tạo tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành, chính vì thế Nhật Bản sẽ là một địa điểm lý tưởng đển sinh viên có nhiều cơ hội trải nghiệm học tập trước khi ra trường.

Theo ông Trần Anh Trung, ITM Group sẽ tiếp tục phối hợp cùng trường ĐH Nguyễn Tất Thành để tạo ra nhiều hơn nữa cơ hội học tập, thực tập cho sinh viên tại đất nước Nhật Bản

Các thầy cô thuộc các khoa trường ĐH Nguyễn Tất Thành đặt ra nhiều vấn đề về công tác đưa sinh viên thực tập và làm việc tại Nhật Bản như: Thời gian thực tập, lộ trình học tập, chi phí, việc làm, …. để ITM Group giải đáp và ghi nhận các ý kiến để thống nhất và cùng nhau đi đến hợp tác lâu dài.

Các thầy cô trường ĐH Nguyễn Tất Thành đặt nhiều vấn đề để ITM Group giải đáp và cùng nhau thống nhất các ý kiến

Từ nhiều năm nay, trường ĐH Nguyễn Tất Thành cử sang Nhật hàng nghìn thực tập sinh, kỹ sư, lao động tay nghề cao tham gia trực tiếp vào thị trường lao động Nhật Bản trên các lĩnh vực như như điện tử, cơ khí, du lịch, điều dưỡng… Đồng thời, Nhà trường đã ký kết hợp tác đào tạo quốc tế với nhiều tổ chức giáo dục, các trường đại học tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel, Đài Loan… và mới đây nhất, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đặt phân hiệu vệ tinh tại Trường ĐH Aomori Chuo Gakuin, Nhật Bản. Song hành với Nhà trường còn có Trung tâm Xuất khẩu lao động (Texgamex), đây là cơ quan hỗ trợ, xây dựng các kế hoạch đào tạo, nghiên cứu, điều tra, khảo sát, gắn kết công tác đào tạo với nhu cầu nhân lực các địa phương và cung ứng nguồn nhân lực quốc tế chất lượng sang các nước uy tín trong khu vực.

Tin: Hồng Quang

Ảnh: Media

  

Tin tức khácXem thêm