Ngành Khoa học vật liệu nhiều tiềm năng phát triển nhưng thiếu nguồn nhân lực

NTTU – Khoa học vật liệu là ngành học mũi nhọn hiện nay và đang nhanh chóng tỏa sức hút đặc biệt tới các bạn thí sinh. Đây là ngành học có triển vọng rất cao bởi nước ta đang đặt mục tiêu công nghiệp hóa toàn diện với một trong các nền tảng quan trọng là công nghệ vật liệu. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, vật liệu luôn đóng vai trò cốt lõi trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp, chiếm tỷ trọng cao trong giá thành sản phẩm và định hình xu hướng công nghệ trong tương lai. Vì thế tuyển dụng nhân sự chất lượng cao làm việc trong lĩnh vực vật liệu đang là nhu cầu cấp thiết của nhiều doanh nghiệp

Ngành Khoa học vật liệu (Chuyên ngành: vật liệu tiên tiến và công nghệ nano) tập trung vào sản xuất chế tạo, biến tính, nghiên cứu, phát triển các vật liệu tiên tiến với cấu trúc và tính chất ở mức nano, đặc biệt là những vật liệu có tính chất đặc biệt và ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau: năng lượng, điện tử, bán dẫn, công nghệ môi trường, chăm sóc sức khỏe.

Là ngành khoa học liên ngành: vật lý, hóa học, sinh học, toán học, tin học, khoa học và công nghệ vật liệu, đặc biệt là vật liệu nano; nghiên cứu về mối quan hệ giữa thành phần, cấu trúc, công nghệ chế tạo, tích hợp, xử lý và tính chất điện, từ, nhiệt, quang, cơ, tương hợp sinh học của các vật liệu nano với mục đích là tạo ra các vật liệu tiên tiến, vật liệu thông minh để thỏa mãn các nhu cầu trong kỹ thuật.

Theo học ngành này tại NTTU, sinh viên được trang bị các kiến thức về công nghệ nano, các vật liệu tiên tiến, vật liệu thông minh như: hợp kim đặc biệt, vật liệu tổ hợp, vật liệu nano, các vật liệu y sinh dược, vật liệu sinh học, vật liệu điện tử, vật liệu cho năng lượng, môi trường và những vật liệu nền tảng của cuộc cách mạng khoa học và kỹ thuật của thế kỷ 21. Với chuyên ngành đào tạo vật liệu tiên tiến và công nghệ nano, giúp nguồn nhân lực được đào tạo trong lĩnh vực có rất nhiều cơ hội tìm được những công việc làm cho các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đang rất khát nhân lực. Đây được xem là ngành học đáp ứng sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0.

Vật liệu tiên tiến và công nghệ nano đang ngày càng phát triển, là động lực cho các nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực phát triển và mang đến những thành quả có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, nâng cao tiềm lực kinh tế của các quốc gia. Được đánh giá là lĩnh vực có khả năng tạo ra đột phá, các nước như Mỹ, Nhật Bản, các nước thuộc Cộng đồng Châu Âu, Hàn Quốc đã có những đầu tư mạnh mẽ cho lĩnh vực vật liệu tiên tiến và công nghệ nano. Không chỉ là mối quan tâm của các nền kinh tế hàng đầu thế giới, vật liệu tiên tiến và công nghệ nano cũng thu hút không ít các quốc gia như Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, Mexico…

Đối với Việt Nam, việc bắt kịp xu thế, nắm bắt được những thành tựu mới của công nghệ Nano sẽ mang lại lợi thế rất lớn. Những năm gần đây Nhà nước đã và đang quan tâm đầu tư cho vật liệu tiên tiến và công nghệ nano, nhiều trường đại học, viện nghiên cứu lớn đã quan tâm đến phát triển vật liệu tiên tiến và công nghệ nano. Mặc dù còn rất nhiều việc phải làm, nhưng với một chiến lược phát triển công nghệ Nano đúng đắn trong tương lai, đặc biệt đầu tư mạnh mẽ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, lĩnh vực vật liệu tiên tiến và công nghệ nano tại Việt Nam sẽ có triển vọng phát triển rất lớn. Nhân lực trong ngành vật liệu tiên tiến và công nghệ nano hiện còn rất mỏng, trong khi đó nhu cầu về nhân lực trong ngành này là rất lớn, đặc biệt thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Số liệu khảo sát, điều tra của JICA năm 2015 về nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản cho thấy 63,3% doanh nghiệp được khảo sát có yêu cầu tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực vật liệu tiên tiến và công nghệ nano tại Việt Nam. Con số này cho thấy nhu cầu rất lớn, việc “khát” nhân lực trong lĩnh vực vật liệu tiên tiến và công nghệ nano của các doanh nghiệp hiện nay đã mở ra những cơ hội và lợi thế việc làm rất lớn.

Chuyên ngành Vật liệu tiên tiến và Công nghệ nano đang với tay tới mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại. Chính vì thế, sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ không bị bó buộc cơ hội việc làm trong một mảng ngành nghề nhất định mà có thể thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, như:

1. Cán bộ, chuyên viên về phát triển sản phẩm tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực:
+ Sản xuất và lưu trữ năng lượng (pin mặt trời, pin lithium, các thiết bị lưu trữ năng lượng);
+ Chăm sóc sức khỏe (thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, các sản phẩm hóa dược);
+ Công nghệ môi trường (vật liệu lọc nước, vật liệu xử lý môi trường);
+ Điện tử, bán dẫn (vật liệu bán dẫn, vật liệu thông minh, vật liệu cảm biến);
2. Cán bộ, chuyên viên về phát triển sản phẩm, chuyên viên quản lý chất lượng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước về sản xuất và kinh doanh các sản phẩm liên quan đến các loại vật liệu:
+ Sản xuất, gia công vật liệu, chế tạo vật tư và thiết bị dân dụng, thiết bị công nghiệp (kim loại, gốm sứ, nhựa, cao su)
+ Sản xuất phụ tùng thay thế cho các thiết bị công, nông ngư nghiệp.
+ Sản xuất các cấu kiện, vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí nội thất.
3. Cán bộ, chuyên viên đảm nhiệm các vị trí chuyên môn trong cơ quan quản lý về kiểm nghiệm, phân tích, quản lý chất lượng về nguyên vật liệu và các sản phẩm về vật liệu; các viện nghiên cứu thiết kế thiết bị, cải tiến công nghệ; các trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng.
4. Chuyên viên kinh doanh kỹ thuật, chuyên viên tư vấn công nghệ trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước về sản xuất và kinh doanh các lĩnh vực liên quan về vật liệu: năng lượng, môi trường, điện tử bán dẫn, chăm sóc sức khỏe, thiết bị dân dụng và nông công ngư nghiệp.
5. Chuyên viên, nghiên cứu viên đảm nhiệm nghiên cứu và hỗ trợ giảng dạy tại các trường đại học trong nước và quốc tế, các viện nghiên cứu, các trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm.

Ngành Khoa học vật liệu chuyên ngành vật liệu tiên tiến và công nghệ nano tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được xây dựng dựa trên sự tham khảo chương trình đào tạo của các trường Đại học uy tín quôc tế  có điều chỉnh phù hợp với Việt Nam. Bên cạnh đó là sự cập nhật các công nghệ, phương pháp, kiến thức mới về lĩnh vực vật liệu tiên tiến và công nghệ nano ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Chương trình kết hợp nhuần nhuyễn giữa các kiến thức chuyên ngành, nhóm ngành và các kiến thức chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến vật liệu tiên tiến và công nghệ nano. Nhiều thành tựu và những nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực Công nghệ Nano tại Việt Nam và quốc tế sẽ được đưa vào nội dung giảng dạy. Sinh viên sẽ được tham gia các đề tài, dự án mũi nhọn nghiên cứu các hiện tượng ở kích thước nano trong một số lĩnh vực như Vật lý, Hóa học, Sinh học, Dược, Môi trường và Năng lượng với các nhà nghiên cứu kinh nghiệm tại các Viện – Khoa của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

NTTU thường xuyên ký kết hợp tác với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước

Bên cạnh đó, để bắt nhịp với sự ứng dụng ngày càng mạnh mẽ của công nghệ nano một số trường đại học tại Việt Nam đang bắt đầu mở các ngành đào tạo liên quan đến công nghệ nano. Tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, khi theo học chương trình Vật liệu tiên tiến và công nghệ nano, sinh viên được trang bị kiến thức cơ sở vững chắc về cấu trúc vật liệu, phương pháp chế tạo vật liệu cấu trúc nano cũng như các phương pháp để xác minh cấu trúc, tính chất của vật liệu và các ứng dụng thực tế liên quan. Ngoài các giờ học lý thuyết, thực hành trên lớp, sinh viên còn có cơ hội tham gia dự án nghiên cứu của giảng viên để trực tiếp vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, rèn luyện kỹ năng làm việc trong phòng thí nghiệm cũng như tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Với chương trình được cập nhật những môn học, kiến thức, công nghệ mới của thế giới về lĩnh vực công nghệ nano, sinh viên được thường xuyên để chủ động tiếp thu, mở mang nguồn tri thức mới trong quá trình học, đồng thời tự tin gia nhập thị trường lao động thời kỳ hội nhập trong nước và cả quốc tế, giành được nhiều lợi thế khi tiếp cận cơ hội thực tập và du học tại nước ngoài và các học bổng sau đại học tại các Đại học uy tín trên thế giới.

Cộng đó, với đội ngũ giảng viên bao gồm các Thầy Cô Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ và Thạc sĩ, đầy tâm huyết và trách nhiệm, có kinh nghiệm sâu rộng trong việc giảng dạy, nghiên cứu và ứng dụng về vật liệu tiên tiến và công nghệ nano trong các lĩnh vực: năng lượng, điện tử, bán dẫn, công nghệ môi trường, chăm sóc sức khỏe.

Các ngành học, chương trình đào tạo của NTTU đạt các”tiêu chuẩn vàng” trong nước và quốc tế

Ngoài ra, các chuyên gia kỹ thuật, nhà quản lý từ các doanh nghiệp được mời tham gia giảng dạy để chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức thực tiễn về tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng và tiềm năng kinh doanh. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội lắng nghe, học hỏi, và trao đổi với các nhà khoa học trong và ngoài nước về các nghiên cứu mới nhất liên quan đến lĩnh vực vật liệu tiên tiến và công nghệ nano thông qua các buổi seminar chuyên đề cũng như các hội thảo, hội nghị khoa học. 

Với chương trình được cô đọng trong thời gian đào tạo 3,5 năm nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức cơ sở và chuyên ngành Vật liệu tiên tiến và Công nghệ nano cũng như các kỹ năng phát triển cá nhân cần thiết cho sinh viên, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Với định hướng đào tạo ứng dụng, chương trình tập trung vào việc thực hành tại các phòng thí nghiệm hiện đại cũng như thực tập tại các doanh nghiệp, giúp sinh viên có góc nhìn đa chiều, thực tế, áp dụng được kiến thức lý thuyết để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Bên cạnh đó, chương trình đạo tạo cũng cung cấp các kiến thức cơ bản về nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để sinh viên từng bước làm quen và định hình phát triển trong tương lai.

Chương trình học tại NTTU bám sát thực tế, đáp ứng đúng nhu cầu của xã hội

Ngoài các giờ học cơ bản trên giảng đường, sinh viên còn được cập nhật các kiến thức mới về khoa học về nghiên cứu trên thế giới bởi các nhà khoa học đang làm việc tại Viện Ứng dụng Công nghệ và Phát triển Bền vững. Bên cạnh đó, thông qua các môn học thực hành, làm tiểu luận hay đồ án tốt nghiệp là cơ hội để sinh viên tiếp cận với công nghệ, kỹ thuật, phương pháp mới về lĩnh vực vật liệu tiên tiến và công nghệ nano. Sinh viên có thể thực hành trên các máy móc nghiên hiện đại của Viện, thực hành phân tích số liệu, phương pháp nghiên cứu. Và đặc biệt có thể áp dụng các kiến thức kỹ năng đã học và các ứng dụng mang tính thực tiễn.

Với sự hài hoà giữa lý thuyết, thực hành, học từ doanh nghiệp trong đào tạo, sinh viên Kiến trúc NTTU không chỉ được thỏa chí sáng tạo, khẳng định cá tính; mà còn có thể đảm bảo được tính khả thi trong xây dựng thực tế

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không ngừng tăng cường mở rộng hợp tác đa phương với các trường, viện, doanh nghiệp trong nước, khu vực và quốc tế, để nâng cao liên kết đào tạo, hội nhập và phát triển. Lưu trú tại ký túc xá nằm trong khuôn viên trường với mức sinh hoạt phí ưu đãi; chuyển đổi tín chỉ khi hoàn thành chương trình trao đổi. Ngoài việc trải nghiệm, tích lũy những kiến thức thực tiễn trong môi trường làm việc quốc tế, thậm chí sinh viên còn được hưởng lương xứng đáng trong quá trình thực tập. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên đón tiếp hàng trăm sinh viên từ các nước Cannada, Anh, Phillipines, Ukraine… đến tham quan và học tập cùng sinh viên NTTU.

Tọa lạc ngay tại trung tâm TP.HCM, các khu học xá của NTTU được xây dựng khang trang, hiện đại chuẩn quốc tế, phục vụ tốt nhất nhu cầu học tập của sinh viên, từ đó cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội

Hoạt động khởi nghiệp được NTTU đặc biệt chú trọng phát triển, đưa vào giảng dạy tại tất cả các Khoa và trở thành môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo. Nhà trường thường xuyên tổ chức các sân chơi ý tưởng, xây dựng quỹ hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp, hội thảo, tập huấn, cuộc thi về khởi nghiệp… Qua đó, sinh viên NTTU không những được đào tạo để nhận bằng đại học, mà có thể tự thân lập nghiệp, tạo ra những giá trị tích cực góp phần vào sự phát triển của đất nước. 

Với chính sách học phí hợp lý, được công bố minh bạch trước năm học và giữ ổn định trong suốt toàn khóa học, NTTU còn có nhiều học bổng giá trị, tạo động lực để sinh viên phấn đấu, phát triển bản thân trong môi trường đại học. Ngoài ra, hàng nghìn suất học bổng có giá trị đang chờ đón các bạn tân sinh viên như: học bổng Tiếp sức đến trường, học bổng Nữ sinh, học bổng Tài năng và học bổng Nâng bước thủ khoa.

– Quan tâm và đam mê công nghệ nano, vật liệu tiên tiến, vật liệu thông minh và các lĩnh vực ứng dụng như: năng lượng, điện tử, bán dẫn, công nghệ môi trường, chăm sóc sức khỏe;
– Kiến thức cơ bản vật lý, hóa học, sinh học, tin học, toán học
– Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề về khoa học và công nghệ vật liệu;
– Sở thích về công nghệ mới, công nghệ nano và ứng dụng;
– Khả năng học hỏi, tìm tòi các công nghệ nano và ứng dụng mới.

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

Thực hiện: Cẩm Thạch

Tin tức khácXem thêm