Ngành học ở Việt Nam đang cực “khát” nhân lực, cần tới 65.000 lao động, mức lương hứa hẹn trên 20 triệu đồng/tháng

NTTU – Trong những năm gần đây, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đã trở thành một lựa chọn hàng đầu cho nhiều người trong việc chăm sóc sức khỏe và chẩn đoán bệnh tật. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các phương pháp xét nghiệm y học ngày càng tiên tiến và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của các bệnh nhân.


Theo thống kê của ngành y, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học có ảnh hưởng tới 70% quyết định y học và trong số đó, gần 100% các quyết định y học chính xác đều dựa trên kết quả xét nghiệm. Ở nước ta hiện nay, hầu như các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên đều có phòng xét nghiệm y khoa. Điều đó cho thấy triển vọng ngành xét nghiệm y học về nguồn nhân lực rất lớn.

Tuy nhiên, hệ thống ngành y vẫn rơi vào trình trạng thiếu nhân lực ngành xét nghiệm y học một cách trầm trọng. Khi mà Bộ Y tế giới hạn chỉ tiêu về đào tạo ngành xét nghiệm y học thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân vẫn không ngừng tăng lên, các bệnh viện, phòng khám vẫn mọc lên như nấm. Đó là nguyên nhân dẫn đến ngành xét nghiệm luôn trong tình trạng “khát” nhân lực.

NTTU thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, workshop với sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia có uy tín và giàu kinh nghiệm nhằm tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận những kiến thức thực tế nhất

Theo dự đoán đến năm 2023, chúng ta cần bổ sung thêm khoảng 65.000 kỹ thuật viên xét nghiệm. Điều này đã tạo nên cơ hội việc làm vô cùng lớn cho các sinh viên tốt nghiệp ra trường chuyên ngành xét nghiệm y học.

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều bệnh viện, phòng khám, trung tâm xét nghiệm được xây dựng để phục vụ cho nhu cầu hỗ trợ chuẩn đoán và điều trị bệnh, đây là cơ hội tìm kiếm việc làm cho các bạn tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học.

Cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học tại các trung tâm y tế dự phòng, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm bảo vệ sức khỏe môi trường lao động tại địa phương và trung ương.


Với thâm niên hơn 24 năm đào tạo trong lĩnh vực giáo dục, với triết lý đào tạo Thực học – thực hành – thực danh – thực nghiệp. Trường đào tạo đa lĩnh vực, trong đó khoa học sức khoẻ là lĩnh vực trọng tâm. NTTU luôn chú trọng đến đào tạo kiến thức, phát triển kỹ năng nghề nghiệp và đặc biệt là nuôi dưỡng y đức cho sinh viên.

Với mục tiêu đào tạo các cử nhân xét nghiệm y học đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng, thái độ trong các lĩnh vực: huyết học, hóa sinh, vi sinh, ký sinh, giải phẫu bệnh, sinh học phân tử, quản lý chất lượng,… có thể thực hành tại các bệnh viện, các cơ sở y tế, các trung tâm nghiên cứu, các tổ chức y tế cộng đồng, y tế dự phòng hay các doanh nghiệp tư nhân; chương trình đào tạo được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm và tâm huyết trong lĩnh vực.

Đắm mình trong những phòng thí nghiệm “xịn xò”, nuôi dưỡng cảm hứng nghiên cứu sáng tạo cùng với những “người bạn” đặc biệt là máy móc, thiết bị công nghệ cao… là trải nghiệm đáng giá của sinh viên khi theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Đặc biệt, là sinh viên ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học tại NTTU, các bạn sẽ có cơ hội học tập, thực hành ngay tại trường với hệ thống phòng Lab hiện đại, đầy đủ thiết bị. Trong suốt thời gian đào tạo, các bạn sẽ được tham gia thực hành thường xuyên, học tập với đội ngũ giảng viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm. Ngoài ra, Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên Nhà trường có cơ hội thực tập, làm việc tích lũy kinh nghiệm thực tế, dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Trường còn liên kết với nhiều bệnh viện lớn, các cơ sở y tế, các doanh nghiệp để hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên.

Chương trình đào tạo theo hệ tín chỉ với thời gian 4 năm từ các học phần kiến thức đại cương, cơ sở ngành đến chuyên ngành cùng điều kiện học thực tế tại các phòng lab và cơ sở thực hành, sinh viên sẽ nắm vững các kỹ thuật phân tích và ứng dụng thực tế lẫn cách thức xử lí mẫu nhằm đem lại kết quả tốt nhất trong hành nghề thực tế.

Môi trường năng động, hiện đại của NTTU giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng sống tích cực thông qua các chương trình ngoại khóa, hoạt động tình nguyện. Hơn 60 câu lạc bộ đa dạng về học thuật, văn hóa, thể thao chính là nơi để các bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế và rèn luyện kỹ năng mềm

Cộng dó, bên cạnh kiến thức thì NTTU còn chú trọng đến việc trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm cần thiết khác để sinh viên có thể phát triển toàn diện trên cả hai phương diện là năng lực chuyên môn và kỹ năng. Thông qua những chương trình ngoại khóa, cuộc thi học thuật, hội thảo chuyên ngành hay những buổi sinh hoạt của CLB khoa, viện…sinh viên ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học của NTTU sẽ có điều kiện để hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ngoại ngữ…


Kỹ thuật viên xét nghiệm Y học có nhiệm vụ vận hành và sử dụng các trang thiết bị xét nghiệm để thực hiện các xét nghiệm theo yêu cầu của bác sĩ trước, trong hoặc sau quá trình điều trị.

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là việc xác định bệnh thông qua những kết quả chuẩn đoán trước khi điều trị bằng các bệnh phẩm. Công tác xét nghiệm không chỉ giúp các bác sỹ chẩn đoán lâm sàng chính xác, đưa ra những quyết định đúng đắn để điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả mà còn có thể dự báo sớm những nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, kỹ thuật xét nghiệm còn đóng vai trò quan trọng trong an toàn vệ sinh thực phẩm và lĩnh vực dự phòng như tầm soát dịch bệnh, xét nghiệm đánh giá lâm sàng hiệu quả thuốc và vắc xin trên thực địa.


Hiện tại, theo thống kê nước ta có khoảng 22 bệnh viên đa khoa tuyến TW trực thuộc bộ Y tế, và gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh, khu vực cùng khoảng hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Cùng với đó, các cơ sở y tế tư nhân như bệnh viện, phòng khám, phòng mạch tư nở rộ trong thời gian gần đây cũng mở ra nhiều cơ hội cho những bạn theo học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học.

Ngoài ra, sự thiếu hụt nhân lực ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học lại trở nên trầm trọng hơn khi các công ty của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Tuy nhiên, chính thực tế này đã tạo ra các vị trí, việc làm phong phú cho cử nhân ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học, với mức lương khởi điểm hấp dẫn cùng với chế độ ưu đãi tốt.Sau khi học xong ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học, tùy vào nguyện vọng cũng như năng lực mà các bạn có thể làm việc ở các vị trí sau:
– Kỹ thuật viên xét nghiệm, Chuyên viên tư vấn hoặc Nhân viên quản lý phòng xét nghiệm tại các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám từ Trung ương đến địa phương.
– Chuyên viên nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu Trung ương, Viện xét nghiệm.
– Làm chủ cơ sở kinh doanh thiết bị xét nghiệm, thiết bị y tế.
– Giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp.
– Du học sinh hoặc làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế ở nước ngoài với các vị trí như trên.

Các phương thức xét tuyển

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Tin tức khácXem thêm