Ngành Điều dưỡng – Trái tim của ngành Y

NTTU – Lớn lên cùng sự phát triển của nhà trường, ngành Điều dưỡng đang là “điểm đến” của những bạn trẻ ưu tú, tài năng. Theo thống kê của Trung tâm tư vấn Tuyển sinh, Điều dưỡng đang là một trong những ngành học dẫn đầu về số lượng đăng ký xét tuyển. Tại sao ngành học này lại hot đến vậy? Những lý do nên học ngành Điều dưỡng tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) là gì? Cùng NTTU tìm hiểu nhé!

Điều dưỡng là một trong những ngành trong hệ thống y tế nhằm nâng cao, bảo vệ, cải thiện sức khỏe con người, xoa dịu nỗi đau qua các chẩn đoán, tư vấn về các vấn đề liên quan đến y học để tạo nên những dịch vụ về chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, cộng đồng xã hội.

Điều dưỡng là người cùng với bác sĩ chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần cho bệnh nhân. Một điều dưỡng chuyên nghiệp không chỉ cần vững chuyên môn mà còn đòi hỏi những phẩm chất tốt. Nếu bạn có ước mơ được khoác trên mình tấm áo blouse trắng, thực hiện sứ mệnh chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân thì Điều dưỡng là một nghề thực sự dành cho bạn.

Điều dưỡng được ví như ‘cánh tay đắc lực’, hỗ trợ bác sĩ rất nhiều trong việc thực hiện y lệnh, chăm sóc bệnh nhân. Chính vì vậy, đây là một trong những nghề nghiệp không thể thay thế, được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê vào danh sách 10 xu thế ngành nghề quan trọng của thế giới.

Tuy nhiên, tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, nguồn nhân lực điều dưỡng còn tương đối hạn chế. Theo thống kê, tỉ lệ điều dưỡng Việt Nam hiện tại là 11,4 điều dưỡng/10.000, thấp hơn nhiều so với ngưỡng trung bình toàn cầu. Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế của người dân, Việt Nam cần thêm gấp 2 – 3 lần số lượng điều dưỡng viên hiện có (tương đương 320.000 nhân sự).

Hội Điều dưỡng Việt Nam đặt mục tiêu nâng cấp cả về số lượng lẫn chất lượng nhân sự trong ngành điều dưỡng, hướng đến chỉ tiêu 25 điều dưỡng/10.000 dân vào năm 2025, tăng tốc đào tạo, đáp ứng số lượng nhân sự lên tới 40 – 50 nghìn nhân lực điều dưỡng, hộ sinh phục vụ xã hội trong năm 2030.

Sinh viên ngành Điều dưỡng tại NTTU được trang bị đầy đủ kỹ năng để thích ứng với đa dạng vị trí công việc

Tương tự, tình trạng khan hiếm nhân sự ngành điều dưỡng cũng diễn ra ở nhiều quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Đức, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… Hội đồng Y tế Thế giới cho biết, toàn cầu cần thêm 9 triệu điều dưỡng và hộ sinh nếu muốn đạt chỉ tiêu về độ bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn cầu năm 2030.

Chính sự thiếu hụt và không cân bằng nhân lực của ngành điều dưỡng đã khiến ngành này trở nên cực hot trong những năm gần đây. Mỗi sinh viên khi tốt nghiệp điều dưỡng với kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức tốt hoàn toàn có thể xin được một công việc ổn định với mức lương cao.


Đào tạo ứng dụng, tập trung phát triển kỹ năng chuyên môn
Nói về việc học ngành Điều dưỡng tại NTTU, bạn Thùy Trang bày tỏ sự thích thú: “Chọn học ngành Điều dưỡng tại NTTU, mình ấn tượng mạnh với cơ sở vật chất hiện đại, sinh viên thoải mái học tập và nghiên cứu chuyên sâu. À, mình còn được đi thực tế khá nhiều nữa.”

Sinh viên được đào tạo những kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và xã hội để làm nền tảng để tiếp thu kiến thức giáo dục chuyên nghiệp như: Sinh học – di truyền, Vi sinh, Hóa sinh, Vật lý, Tâm lý, Y đức… Chương trình đào tạo đại học ngành Điều dưỡng được xây dựng chú trọng phần kiến thức chuyên ngành và thực hành của sinh viên tại trường cũng như tại các cơ sở y tế.

 

Môi trường ngoại khóa đa dạng – điểm cộng giúp phát triển kỹ năng mềm tại NTTU

Khi đi sâu vào khối kiến thức chuyên ngành, SV ngành Điều dưỡng sẽ được học cách phân tích và áp dụng các nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, các quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, cùng một số kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa để chăm sóc và phòng bệnh cho cá nhân, gia đình, cộng đồng. Thông qua các hoạt động học tập và rèn luyện tại trường, SV sẽ được trang bị thêm các kiến thức về ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm, kỹ năng phỏng vấn xin việc.

Bên cạnh đó, SV ngành Điều dưỡng còn được rèn luyện về thái độ làm việc nghiêm túc, hiểu biết rõ và thực hiện đầy đủ 25 chuẩn năng lực điều dưỡng trong việc chăm sóc người bệnh, quản lý điều dưỡng và hành nghề điều dưỡng, 12 điều y đức, tuân thủ đúng 8 tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp điều dưỡng. SV có thể áp dụng phương pháp luận khoa học trong công tác chăm sóc, phòng bệnh, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học; nắm vững kiến thức về quản lý điều dưỡng trong quá trình thực tập, làm việc nhóm.

Học tập theo định hướng ứng dụng, sinh viên ngành Điều dưỡng được chú trọng hoàn thiện kỹ năng chuyên môn

Đặc biệt, nhà trường đã ký kết hợp tác toàn diện theo mô hình bệnh viện – nhà trường với nhiều bệnh viện lớn ở TP. HCM như BV quận Thủ Đức, BV quận 8, BV Nhân dân 115… giúp SV ngành Điều dưỡng có điều kiện tiếp xúc với môi trường thực tế trong quá trình học để nâng cao trình độ chuyên môn, dễ dàng tìm được việc làm sau tốt nghiệp.

Trải nghiệm nghề nghiệp đa dạng, tăng cường “vũ khí” tiếng Anh
Một điểm cộng đáng chú ý khác là đào tạo tiếng Anh chuyên ngành Điều dưỡng ngay trong chương trình chính khóa, mở ra cho sinh viên cơ hội nghề nghiệp trong các bệnh viện quốc tế và cơ hội làm việc tại các nước phát triển “khát” nhân lực ngành này – như Nhật Bản, Singapore…

Rèn kỹ năng mềm để hoàn thiện hành trang cho một điều dưỡng giỏi
Yếu tố kỹ năng mềm và khả năng thích nghi, xử lý tình huống cũng là những gạch đầu dòng quan trọng đối với một điều dưỡng chuyên nghiệp. Tại NTTU, các kỹ năng mềm được củng cố liên tục trong môi trường ngoại khóa đa dạng.

Sinh viên ngành Điều dưỡng có nhiều cơ hội làm việc ở trong nước và ngoài nước với mạng lưới kết nối doanh nghiệp rộng khắp của Nhà trường

Tại NTTU, các kỹ năng mềm được củng cố liên tục trong môi trường ngoại khóa đa dạng ở Nhà trường. Nếu sự chăm chỉ, nhẫn nại và lòng nhân ái là những tố chất “cứng” khi chọn ngành Điều dưỡng thì khả năng giao tiếp, trò chuyện, động viên người khác hay khả năng làm việc dưới áp lực lại là những “vũ khí” có thể trau dồi từ hoạt động tập thể, sinh hoạt câu lạc bộ chuyên ngành hay thậm chí là các sân chơi văn nghệ, thể thao – nơi bạn “buộc” mình phải học cách thích nghi và tương tác với thật nhiều bạn bè mới, qua đó trở nên giỏi giao tiếp, tự tin, linh hoạt hơn.


Theo ThS. Phan Thị Ngọc Hiền – Giảng viên khoa Điều dưỡng bật mí tại chương trình Vlog “Vòng quanh NTTU” cho biết:
– Chăm chỉ, cẩn thận: điều dưỡng là người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, vì vậy mọi thao tác, kỹ năng phải cẩn thận và không để xảy ra sai sót.
– Nhanh nhẹn, hoạt bát: điều dưỡng viên phải thực sự chủ động trong mọi tình huống. Nhưng sự chủ động ở đây không có nghĩa là tự ý quyết định hành động mà vẫn phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
– Chịu được áp lực: có thể nói đây là yêu cầu đầu tiên và quan trọng dành cho tất cả những ai muốn theo đuổi và làm việc trong ngành y.
– Biết cách giao tiếp cơ bản với bệnh nhân: không chỉ là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, điều dưỡng viên còn là người trực tiếp nói chuyện với bệnh nhân về tình hình sức khỏe, các cách chữa bệnh,…

1. Chuyên ngành Gây mê hồi sức

a. Họ là ai?

Cử nhân Điều dưỡng gây mê hồi sức là người phụ giúp bác sĩ gây mê hồi sức trong việc chăm sóc, theo dõi và xử lý các vấn đề phát sinh cho bệnh nhân trước, trong và sau cuộc phẫu thuật.

b. Việc làm sau tốt nghiệp

Công tác tại các BV đa khoa/chuyên khoa, phòng khám, thẩm mỹ viện, đơn vị chăm sóc sức khỏe trẻ em – người già, Spa, VNJC, trung tâm y tế, các đơn vị y tế trường học/công ty/xí nghiệp…

+ Chăm sóc cho các bệnh nhân có phẫu thuật, gây mê, gây tê và nghiên cứu cải tiến trong thực hiện các kỹ năng chăm sóc chuyên biệt.

Xem thêm TẠI ĐÂY

Ngoài chương trình học, môi trường học tập chính là điều mà bất cứ sinh viên nào cũng quan tâm. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) không những chú trọng vào các chương trình giảng dạy chất lượng, mà còn không ngừng “chịu chi” đầu tư cho cơ sở vật chất, nhằm tạo nguồn cảm hứng học tập sáng tạo và hạnh phúc nhất cho người học

2. Chuyên ngành Hộ sinh

a. Họ là ai?

Cử nhân Điều dưỡng hộ sinh được trang bị đầy đủ kiến thức, chuyên môn, đảm bảo chất lượng chăm sóc toàn diện, nhất quán và liên tục đối với bà mẹ và trẻ sơ sinh, giáo dục sức khỏe trong chăm sóc cho phụ nữ, gia đình và cộng đồng.

b. Việc làm sau tốt nghiệp

Công tác tại các BV đa khoa/chuyên khoa, phòng khám, thẩm mỹ viện, đơn vị chăm sóc sức khỏe trẻ em – người già, Spa, VNJC, trung tâm y tế, các đơn vị y tế trường học/công ty/xí nghiệp…

+ Chăm sóc sản phụ, trẻ em, tư vấn, giáo dục sức khỏe về kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, gia đình và cộng đồng.

Xem thêm TẠI ĐÂY

3. Chuyên ngành Điều dưỡng đa khoa

a. Họ là ai?

Cử nhân Điều dưỡng là một nghề chuyên biệt liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc, theo dõi, kiểm tra, tư vấn và phục hồi sức khỏe cho người bệnh, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

b. Việc làm sau tốt nghiệp

Công tác tại các BV đa khoa/chuyên khoa, phòng khám, thẩm mỹ viện, đơn vị chăm sóc sức khỏe trẻ em – người già, Spa, VNJC, trung tâm y tế, các đơn vị y tế trường học/công ty/xí nghiệp…

+ Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn các môn học thuộc đa khoa hoặc chọn đào tạo chuyên sâu sau tốt nghiệp như điều dưỡng phòng mổ, điều dưỡng nhi, điều dưỡng chuyên khoa mắt, điều dưỡng tai mũi họng…

Xem thêm TẠI ĐÂY

Các phương thức xét tuyển

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

Thực hiện: Cẩm Thạch

Tin tức khácXem thêm