Ngành Công nghệ thực phẩm học gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm hoặc nghiên cứu phát triển sản phẩm mới. Ngành học này được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực ăn uống, an toàn thực phẩm… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng.

Mã trường: NTT

Mã ngành: 7540101

Thời gian đào tạo: ĐH 4 năm 

Văn bằng: Kỹ sư

Mục tiêu đào tạo

  • Đào tạo sinh viên có nền tảng kiến thức về hóa học, sinh học, ứng dụng vào quy trình kiểm tra nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm…
  • Được tiếp xúc với các dây chuyền sản xuất thực nghiệm chế biến thịt, cá, nước giải khát, bánh kẹo… tập làm quen với công việc phân tích thực phẩm, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm với hệ thống phòng thí nghiệm phân tích hóa học, hóa lý, vi sinh, cảm quan hiện đại. 

Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong giờ học thực hành.

Điểm nổi bật của ngành 

  • Chương trình đào tạo được xây dựng trên nền tảng của giáo trình giảng dạy của những trường đại học lớn trong nước và quốc tế. 
  • Sinh viên được tiếp cận hệ thống phòng thực hành với các trang thiết bị và kỹ thuật tiên tiến ứng dụng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. 
  • Được trải nghiệm kiến thức bằng các buổi thực hành, thí nghiệm và nhiều hoạt động khác nhau tại các doanh nghiệp giúp nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.
  • Sinh viên có cơ hội được học và lấy bằng đôi ngành Công nghệ Thực phẩm tại trường ĐH Providence, Đài Loan. 

Khu thực hành của sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm

Cơ hội nghề nghiệp

  • Đảm nhiệm những vị trí trong các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh thực phẩm, trường cao đẳng/đại học, các viện/trung tâm phân tích, nghiên cứu:
  • Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thực phẩm.
  • Kiểm soát và vận hành dây chuyền sản xuất thực phẩm, đảm bảo chất lượng thực phẩm. 
  • Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tại các nhà máy, trung tâm, viện, trường. 
  • Kinh doanh sản phẩm thực phẩm, phụ gia, thiết bị chế biến thực phẩm.
  • Giảng viên tại các trường cao đẳng hoặc đại học.

Năm 2022, ngành Công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xét tuyển theo 04 phương thức (dự kiến)

Phương thức 1: Xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 (Theo quy định của Bộ GD&ĐT).

Phương thức 2: Xét học bạ THPT đạt 1 trong 4 tiêu chí:

  • Tổng điểm trung bình 3 học kỳ lớp 10,11,12 >= 18.
  • Tổng điểm trung bình 5 học kỳ lớp 10,11,12 >= 30.
  • Tổng điểm các môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển lớp 12 >= 18.
  • Điểm trung bình cả năm lớp 12 >= 6.0.

Phương thức 3: Xét kết quả thi kiểm tra đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phương thức 4: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và cử tuyển.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trụ sở chính: 300A – Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Điện thoại: 1900 2039     Fax: (028) 3940 4759

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Email: tuyensinh@ntt.edu.vn   Facebook: Facebook.com/DaiHocNguyenTatThanh

Bảo Giang