Ngành Bảo vệ Môi trường đô thị

NTTU – Môi trường hiện là vấn đề nóng bỏng không của riêng một quốc gia nào mà đó đã trở thành vấn đề chung của toàn cầu, nhằm tiến đến một sự phát triển bền vững, do đó , thị trường lao động trong lĩnh vực môi trường sẽ cần một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng

Triển vọng ngành nghề

Môi trường hiện là vấn đề nóng bỏng không của riêng một quốc gia nào mà đó đã trở thành vấn đề chung của toàn cầu. Các nước trên thế giới đã và đang đầu tư cho môi trường rất nhiều nhằm tiến đến một sự phát triển bền vững. Những năm gần đây Việt Nam cũng đã quan tâm nhiều hơn cho các vấn đề môi trường, nhiều chương trình đã được đầu tư và thực hiện như: chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu, chương trình tiết kiệm năng lượng, chương trình kinh tế xanh… Bất kỳ một công ty hay doanh nghiệp trong và ngoài nước muốn được đầu tư và hoạt động thì vấn đề môi trường luôn đựợc đưa ra để xem xét đầu tiên, nguồn nhân lực trong lĩnh vực môi trường vì vậy trong những năm tới sẽ cần và thiếu rất nhiều.

Chương trình đào tạo

Đến với ngành Bảo vệ Môi trường đô thị của khoa Môi trường – Thực phẩm – Hóa, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành,  sinh viên sẽ được học hỏi kinh nghiệm từ đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Trong đó nhiều thầy cô đều có học hàm học vị, là chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực bảo vệ môi trường, từ đó dễ dàng hướng các em đến những bài học thiết thực, sát với thực tế.

Chương trình đào ngành Bảo vệ Môi trường đô thị của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu áp dụng chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tham khảo các chương trình giảng dạy bậc đại học của các nước tiên tiến trên thế giới và khảo sát điều tra ý kiến của giảng viên, doanh nghiệp, sinh viên và cựu sinh viên đã và đang tham gia quá trình đào tạo ngành Bảo vệ môi trường đô thị với cách tiếp cận theo chuẩn AUN.

Sinh viên sẽ được trau dồi các kiến thức cơ bản về ngành Môi trường và kiến thức chuyên ngành Bảo vệ môi trường đô thị; từ đó có thể hiểu và đánh giá được các vấn đề về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường trong đô thị như: quản lý đất đai, khoáng sản, nước, rừng, sinh vật, tài nguyên biển, khí tượng thủy văn; hiểu được mối liên hệ giữa các hệ thống kinh kế xã hội và các vấn đề trong quản lý tài nguyên và môi trường đô thị; có khả năng thiết kế, thi công, vận hành hệ thống xử lý nước thải, khí thải, rác thải cho các nhà máy, công ty, các khu công nghiệp… trong các khu đô thị; có khả năng thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường, báo cáo giám sát môi trường định kỳ cho các dự án; có thể giảng dạy, giáo dục kiến thức về bảo vệ môi trường, an toàn sức khỏe môi trường trong các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp…

Sinh viên ngành Bảo vệ Môi trường đô thị còn được Nhà trường chú trọng nâng cao các kỹ năng về ngoại ngữ, tin học, các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống… nhằm giúp các em hòa nhập nhanh với sự thay đổi của xã hội.

Đặc biệt, với chương trình đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học, khoa Môi trường – Thực phẩm – Hóa có thể giúp sinh viên dễ dàng tham gia các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học. Việc này không những giúp các em có thể áp dụng lý thuyết vào thực tiễn mà còn giúp các em quen dần với công việc để sau khi ra trường có thể tiếp cận việc làm nhanh chóng và dễ dàng.

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên ngành Bảo vệ Môi trường đô thị sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và làm việc tại:

– Các cơ quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường từ trung ương tới địa phương ;

– Các Viện, Trung tâm nghiên cứu, Trường đại học có đào tạo và nghiên cứu về quản lý tài nguyên và môi trường đô thị.

– Các đơn vị tư vấn xây dựng và dịch vụ môi trường trong và ngoài nước;

– Các cơ quan kiểm định, quan trắc đánh giá môi trường và các dự án đầu tư phát triển; trung tâm tư vấn xây dựng và dịch vụ môi trường;

– Các doanh nghiệp, các nhà máy, các khu chế xuất và khu công nghiệp tập trung…

Khoa Môi trường – Thực phẩm – Hóa

Tin tức khácXem thêm