“Nằm lòng” kinh nghiệm thuê phòng trọ dành cho sinh viên cùng NTTU

NTTU – Chuẩn bị nhập học xa nhà, nhu cầu tìm chỗ để ở là điều tân sinh viên lo lắng, băn khoăn. Cùng NTTU bỏ túi những lưu ý dưới đây để giúp bạn có được chỗ ở tốt nhất, an tâm cho việc học hành

Cẩn trọng trước “cò mồi” cho thuê phòng trọ
Hiện nay phần lớn các thông tin cho thuê phòng trọ được môi giới đăng tải trên mạng xã hội. Hỏi môi giới là một ý tưởng không tồi, nhưng tân sinh viên phải cực kỳ chú ý để không bị lừa.

Sinh viên cần thương lượng ngay từ đầu chi phí môi giới và không đưa bất cứ một khoản tiền lớn nào bao gồm tiền thuê nhà, tiền đặt cọc cho bên môi giới. Thương lượng rõ ngay từ đầu chi phí môi giới, không cọc tạm cho môi giới để giữ chỗ rồi mới đến xem. Các trường hợp này có thể sẽ lấy tiền cọc của sinh viên và biến mất.

Chú ý khoảng cách đi lại
Việc chọn chỗ ở gần trường luôn được tân sinh viên lựa chọn hàng đầu. Thực tế thì không khó để tìm ở tại các khu trọ gần các trường cao đẳng, đại học. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại, tham gia các hoạt động tại trường cũng dễ dàng hơn và cũng dễ dàng tìm bạn trọ hơn. Tuy nhiên, nếu tốt hơn nữa bạn có thể lựa chọn địa điểm trọ vừa gần trường vừa gần chợ hay khu dân cư thuận lợi cho việc mua sắm thức ăn hay các vật dụng cần thiết… Một “mẹo” mách nhỏ với bạn là nếu giá cho thuê của phòng trọ gần trường cao hơn, thì bạn cũng đừng ngần ngại lựa chọn một chỗ ở xa hơn một tí, có xe bus di chuyển thuận tiện nhưng giá cả phải chăng. Bởi sinh viên được trợ giá trên mỗi lượt di chuyển trên xe bus.

An ninh
Đây là việc đầu tiên cần phải tính đến khi đi thuê phòng trọ. Nên thăm dò tình hình an ninh trật tự của khu vực bạn định thuê trọ thông qua các kênh thông tin đáng tin cậy: báo chí, người thân, trang mạng xã hội chính thống…Cách tốt nhất nếu có điều kiện thuận lợi bạn nên đến tận nơi tiền trạm trước khi quyết định đặt cọc thuê phòng. Không những vậy, chủ nhà trọ cũng là nhân tố quyết định cao trong việc tạo ra môi trường sống trong khu vực trọ cho thuê. Vì vậy, nên tìm hiểu cẩn thận thông tin về họ và cân nhắc đến mục đích thuê của đa số các phòng ở khu trọ.

Đội ngũ tình nguyện viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tư vấn, giới thiệu phòng trọ cho sinh viên và quý phụ huynh

Khảo sát các phòng trọ cùng khu vực
Hiện nay, giá các phòng trọ cho thuê rất đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các dãy nhà trọ này có thể gần nhau nhưng không vì thế mà giá cả lại như nhau. Để tránh bị ép giá hay bị lừa vì mới lần đầu thuê trọ các bạn nên khảo sát một loạt rồi hãy quyết định có thuê hay không nhau. Có thể bạn nên tham khảo giá phòng tại một số website/fanpage cho thuê đáng tin cậy, hoặc những người quen đang sinh sống tại đó để có thông tin chính xác. Hiện nay, phòng trọ cho tân sinh viên đa dạng có loại: phòng trọ dãy truyền thống, phòng chung nhà với chủ, nhà ở nguyên căn, chung cư…Tùy thuộc vào các loại phòng, diện tích và số lượng thành viên thuê mà các phòng trọ có định mức giá khác nhau.

Đọc kỹ hợp đồng/ Thỏa thuận cụ thể với người cho thuê
Trước khi đến ở, bạn nên yêu cầu người cho thuê có một hợp đồng cùng những điều khoản thỏa thuận hợp lý giữa 2 bên để tránh những rắc rối không mong muốn xảy ra về sau. Có thể thấy các khoản chi phí: điện, nước, wifi…. Nếu có ở ghép với một hay nhiều bạn, bạn cũng nên rõ ràng với bạn cùng phòng về các khoản phí để xảy ra mâu thuẫn, cãi vã không đáng có, tốt nhất nên giao kèo từ ban đầu. Song song đó, bạn nên tìm hiểu về trung bình giá tiền điện, nước, diện tích phòng, quy định giờ giấc…ở một số trọ tại địa bàn dự định sinh sống để có sự lựa chọn đúng đắn.

Gõ địa chỉ phòng trọ lên mạng xã hội xem có từng bị “bóc phốt”
Trên mạng ngày nay có nhiều trang web, hội nhóm cho đăng tên những địa chỉ cho thuê phòng trọ bất lương để cảnh báo cho mọi người cùng biết. Tân sinh viên có thể tham khảo thông tin để tránh bị lừa. Đây là một cách đơn giản nhưng hiệu quả, giúp bạn nhanh chóng nhận diện địa chỉ lừa đảo cho thuê phòng trọ mà không cần phải xuống tận nơi dò hỏi.

Cẩn trọng người ở ghép
Tân sinh viên chật vật tìm phòng trọ mỗi khi vào năm học mới luôn là nỗi lo thường trực của các phụ huynh ở tỉnh xa có con đỗ đại học. Để tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra, sinh viên nên tìm những nơi có an ninh tốt, phòng thoáng mát, có thỏa thuận hợp đồng thuê nhà rõ ràng. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm ý kiến từ các anh chị đi trước để có một nơi ở hợp lý nhất.

Năm nay, tại NTTU đã thành lập tổ công tác tiếp sức cho các tân sinh viên. Theo đó, tình nguyện viên sẽ giúp đỡ sinh viên ở các bến xe, liên hệ với chủ nhà trọ xung quanh trường để tìm hiểu về giá cả và tư vấn cho các em. Vì vậy, tân sinh viên khi nhập học tại NTTU, nếu không có bạn bè, người thân ở TP.HCM có thể liên hệ với Đoàn trường NTTU hay bàn tư vấn hỗ trợ nhà trọ tại khu vực nhập học để được tư vấn và giúp đỡ.

Đối với việc tìm người ở chung để giảm thiểu chi phí, các bạn sinh viên cần phải đặc biệt tìm hiểu kỹ người ở cùng, ở ghép. Bởi việc ở chung phòng với người không hợp tính cách hoặc người có nhiều mối quan hệ xã hội sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt chung, thậm chí việc ở ghép nếu không thận trọng, tìm hiểu kỹ sẽ chứa đựng những rủi ro, hiểm nguy .

Trên đây là những kinh nghiệm được tích lũy từ thực tế, mong rằng nó sẽ giúp cho các bạn tân sinh viên sẽ tìm được một căn phòng trọ ưng ý, đảm bảo an ninh và là nơi để gắn bó, lưu giữ những kỉ niệm đẹp suốt quãng đời sinh viên phía trước.

Cẩm Thạch