Mở đầu cho mô hình đào tạo sinh viên truyền thông NTTU tại Tuổi Trẻ

NTTU – 54 sinh viên Khoa Truyền thông sáng tạo, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đại diện cho gần 200 sinh viên thuộc đối tượng đào tạo một số học phần thực hành trực tiếp tại Báo Tuổi Trẻ đã có buổi học đầu tiên tại toà soạn. Lễ khai giảng diễn ra gọn nhẹ nhưng trang trọng và tạo hào hứng cho các em. Sinh viên thấy họ không chỉ được chào đón mà còn được tôn trọng

Nhà báo Lê Xuân Trung, Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ đã phát biểu tại lễ khai giảng.ThS. Nguyễn Kiều Phát, Q.Trưởng Phòng QLĐT, ThS. Bùi Quang Trung,Trưởng Phòng Truyền thông NTTU, cùng các giảng viên Khoa TTST đã tới dự.

ThS. Bùi Quang Trung, Trưởng phòng Truyền thông NTTU ( bên trái ) và Nhà báo Lê Xuân Trung,Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ tại lễ khai giảng 14/6

 Sau lễ khai giảng 30 phút, sáng 14/6, sinh viên bước vào môn học đầu tiên “Tổ chức ảnh trên các phương tiện truyền thông” với sự dẫn dắt của Nhà báo Nguyễn Công Thành – nguyên Trưởng Phòng ảnh báo Tuổi Trẻ và mấy trợ giảng là  phóng viên ảnh của Báo.

Giờ học đầu tiên học phần “Tổ chức ảnh trên các phương tiện truyền thông” của sinh viên Khoa TTST , NTTU tại Báo Tuổi Trẻ 14/6

Nhiều sinh viên của Khoa cho biết đã từng chụp ảnh rất nhiều để đăng mạng xã hội nhưng thực sự chưa hiểu rõ về quá trình hình thành bức ảnh từ tư duy ảnh đến góc chụp, bố cục ảnh.

Lê Thị Hồng Nhung – sinh viên năm 2 ngành Quan hệ công chúng – chia sẻ bạn cảm thấy thích thú, lôi cuốn với cách dạy thực tế tại báo Tuổi Trẻ.

Học theo mô hình này, ngoài việc được cung cấp kiến thức nền tảng của học phần, hướng dẫn thực hành ngay tại chỗ, sinh viên sẽ được đưa về các phòng ban với sự hướng dẫn của phóng viên, biên tập viên, cùng tham gia sản xuất các sản phẩm thực tế. Điều này giúp sinh viên vững lý thuyết, chắc thực hành, nắm được phương thức và quy trình sản xuất một sản phẩm truyền thông, cũng như tổ chức một sự kiện.

Đây là mô hình đào tạo rất mới trong ngành truyền thông tại Việt Nam. Lần đầu tiên ở nước ta một cơ quan báo chí lớn nhận đào tạo một số học phần thực hành trong chương trình đào tạo của trường đại học. Theo đó, Báo Tuổi Trẻ nhận đào tạo một số học phần thực hành cho sinh viên Khoa TTST,NTTU. Việc đào tạo này được thực hiện theo hướng tập trung vào thực hành, tiếp cận thực tiễn, tạo ra sản phẩm truyền thông thực tế, trong khi vẫn tuân thủ các quy chế quy định của Trường và của Bộ Giáo dục& Đào tạo.

Mô hình đào tạo mới này giúp tận dụng tối đa khả năng, trình độ, kinh nghiệm của các nhà báo cũng như các trang thiết bị kỹ thuật của báo.Đặc biệt là sinh viên không chỉ được học kiến thức, kỹ năng làm truyền thông mà còn thẩm thấu được  tư duy truyền thông – điều mà trường đại học không thể dạy ở giảng đường, trong khi đây là thứ tối quan trọng đối với người làm truyền thông.

Học tại cơ quan truyền thông, sinh viên sớm tích lũy được tư duy truyền thông khi được phóng viên hướng dẫn, được tham gia sản xuất sản phẩm thực tế. Đó là cách học tư duy truyền thông từ những người thầy thực chiến.

Một số hình ảnh khác

Tin : Vũ Quang Hào

Ảnh: Báo Tuổi Trẻ và Nguyễn Đức Dũng

Báo chí đưa tin về sự kiện:

https://tuoitre.vn/bao-tuoi-tre-dao-tao-mot-so-hoc-phan-dai-hoc-khoi-nganh-truyen-thong-tai-toa-soan-20240614104813353.htm?zarsrc=31&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&gidzl=bT0iRRIfunMKponhiR_a4vJ4B6kkkk4MZPTxEwg-i4FOnIjehhZc48d2863ylRySsymaDZCKIFv9iApc4m

Tin tức khácXem thêm