Mê sáng tạo – thạo viết lách – am hiểu CNTT cùng ngành Truyền thông đa phương tiện

 

NTTU – Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, ngày càng có nhiều cơ hội nghề nghiệp mới được mở ra với mức thu nhập đáng mơ ước. Không ngoại lệ, ngành truyền thông đa phương tiện cũng ngày càng phát triển và được nhiều bạn trẻ chú ý, quan tâm trong những năm gần đây tại NTTU. Vì thế, một trong những câu hỏi được nhiều phụ huynh, học sinh đặt ra với nhiều sự quan tâm nhất hiện nay là có nên chọn ngành Truyền thông đa phương tiện hay không, cơ hội việc làm như thế nào?

Hãy cùng NTTU giải đáp những thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Gen Z đã biết chưa?

Truyền thông đa phương tiện hay còn gọi là Multimedia, thay vì những bài viết hay mẫu quảng cáo đăng trên báo giấy và truyền hình như ngày xưa thì khái niệm truyền thông ngày nay hiện đại và phong phú hơn với việc truyền tải thông tin số như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, tương tác,… Dó đó, có thể hiểu Truyền thông đa phương tiện là việc áp dụng công nghệ thông tin vào việc sáng tạo ra các sản phẩm mỹ thuật có thể ứng dụng vào lĩnh vực truyền thông, giải trí, y học, giáo dục,…và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Do đó, có thể hiểu ngành Truyền thông đa phương tiện là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mỹ thuật mang tính ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông (quảng cáo, truyền hình, bản tin,…), giải trí (game, điện ảnh, hoạt hình…), y học (mô phỏng, tư vấn khám chữa bệnh từ xa…), giáo dục (hướng nghiệp, minh họa trực quan…) và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

2. Tại sao nên chọn theo học ngành Truyền thông đa phương tiện tại NTTU?

Theo học chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện tại NTTU các sinh viên sẽ được đào tạo đầy đủ kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, mỹ thuật,…các kiến thức chuyên sâu và kỹ năng về truyền thông để có thể sáng tạo ra các ấn phẩm số. Đó có thể là nội dung video, chế bản điện tử, các hiệu ứng đồ họa hiện đại trên website, mô phỏng và tư vấn khám chữa bệnh từ xa qua video,…

Cộng đó, sinh viên còn được tiếp xúc với kỹ thuật xử lý âm thanh, hình ảnh, thiết kế,…tạo ra các sản phẩm đồ họa để phục vụ cho quảng cáo, giải trí,…và đáp ứng một cách toàn diện nhất những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại. NTTU tự tin mang lại cho người học một hệ thống cơ sở vật chất khang trang với trang thiết bị đầy đủ hiện đại cùng phòng thực hành phim trường siêu cấp xịn xò, cùng với đội ngũ Media chất lượng sẽ luôn đồng hành – tận tâm hỗ trợ và truyền đạt kinh nghiệm nhiệt tình cho các bạn sinh viên có mong muốn tham gia thực tập tại Nhà trường.

Các bạn sinh viên tại NTTU được trải nghiệm truyền thông đa phương tiện tại các cơ quan thông tấn báo chí, đài tuyền hình..ngoài những kiến thức lý thuyết nền tảng sinh viên khi theo học tại NTTU còn được trang bị những kỹ năng thực hành, làm quen với các thiết bị, máy móc, chi tiết về các công việc liên quan. Và không có buổi học nào đáp ứng tốt nhất nhu cầu này bằng những buổi trải nghiệm thực tế tại chính các cơ quan, báo đài đang làm những công việc liên quan đến truyền thông đa phương tiện, sản xuất các sản phẩm, nội dung số phục vụ nhu cầu thông tin của xã hội hằng ngày, đó cũng chính là mục đích và định hướng đào tạo mà Nhà trường đang thực hiện.

Ngoài ra, với định hướng đào tạo ứng dụng – chú trọng thực hành, tăng cường trải nghiệm thực tế và trang bị đa kỹ năng cho sinh viên, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện tại NTTU sẽ được trải nghiệm nhiều bài tập, đồ án độc đáo, đòi hỏi khả năng sáng tạo, thực hành liên tục của mình. Các tiết học thực hành song song với các tiết học lý thuyết như: tham quan, thực tập tại doanh nghiệp, triển lãm đồ án hay tổ chức các sự kiện hoành tráng tại trường. Hàng loạt workshops bổ ích, cuộc thi học thuật tưng bừng,… mang đến cơ hội để các bạn thỏa sức trải nghiệm và học hỏi.

Bên cạnh đó, với ưu thế vượt trội ngành Truyền thông đa phương tiện tại NTTU quy tụ đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực chiến, nhiệt tình, là các chuyên gia trong lĩnh vực báo chí truyền thông sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức vững chắc, mới mẻ nhất về ngành học.

Tại NTTU nói chung và ngành Truyền thông đa phương tiện nói riêng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, workshop chuyên ngành, chia sẻ chuyên môn của những người trong nghề gắn liền với nhu cầu nhân lực thực tế. Đây cũng là những buổi học bổ ích, giúp sinh viên định hình hướng đi tương lai của mình ngay từ sớm.

Hệ thống phòng học thực hành, studio được Nhà trường đầu tư trang thiết bị xịn xò phục vụ cho việc học thực hành của sinh viên

3. Liệu ngành Truyền thông đa phương tiện có thực sự phù hợp với bạn?

Là một chuyên ngành đang rất hot, nhưng không phải ai cũng hợp với truyền thông đa phương tiện. Để phát triển lâu dài trong ngành này, bạn cần có những tố chất như:
– Có khả năng viết
Nội dung học không thể thiếu của truyền thông đa phương tiện là văn phong và kỹ thuật viết bài. Câu chữ là một công vụ hữu ích để truyền đạt thông tin khi làm truyền thông. Vì thế những ai có khả năng viết tốt sẽ tạo nên bài viết mạch lạc, rõ ràng, đúng cấu trúc, đúng hình thức để tiếp cận tốt nhất có thể đến độc giả.
– Sáng tạo và nhạy cảm với cái mới
Ở lĩnh vực nào cũng đòi hỏi sự nhạy bén và sáng tạo. Tuy nhiên với ngành truyền thông đa phương tiện thì nó còn quan trọng gấp nhiều lần. Bởi vì bạn chính là người sáng tạo nội dung, bạn không sáng tạo và bắt kịp xu hướng thì sao có thể phục vụ nhu cầu giải trí và thông tin của cộng đồng đúng không nào.
– Chăm chỉ, ham học hỏi
Để tiến tới một chuyên gia tài năng trong ngành truyền thông đa phương tiện, chúng ta không chỉ cần đầu óc thông minh nhanh nhạy và khả năng viết lách thành thạo mà còn cần có sự chăm chỉ và ham học hỏi. Tố chất này có thể không phải bẩm sinh mà sẽ xuất hiện trong quá trình sinh hoạt mỗi ngày.

Nhưng theo kinh nghiệm của các giảng viên trực tiếp giảng dạy chuyên ngành này tại NTTU chia sẻ chỉ cần bạn có những tố chất sau thì có thể rất hợp với nghề truyền thông đa phương tiện như: Tự tin, mạnh dạn; Hoạt ngôn, có khả năng ngoại giao tốt; Chân thành nhưng cần khéo léo, mềm mỏng; Kiên nhẫn; Sáng tạo, thích đổi mới; Am hiểu và truyền thông, tiếp thị, báo chí; Quan sát và ứng biến tốt; Nắm bắt thông tin nhanh.

Bên cạnh các chuyến tham quan kiến tập, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện tại NTTU còn có lợi thế từ mô hình hợp tác doanh nghiệp chặt chẽ tại trường. Hợp tác giữa trường và doanh nghiệp vừa giúp nâng cao chất lượng đào tạo, vừa hỗ trợ sinh viên cập nhật nhanh chóng những chuyển biến của thị trường lao động, giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp và phát triển toàn diện.

4. Cơ hội việc làm ngành Truyền thông đa phương tiện

Truyền thông đa phương tiện là nền tảng quan trọng phục vụ cho các lĩnh vực marketing, truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí. Vì thế, nhu cầu nhân lực ngành này hiện đang rất “hot”, Việt Nam cần khoảng 20.000 nhân lực/năm và giai đoạn 2021 – 2025, nhu cầu nhân lực lên đến hàng trăm ngàn người tại Hà Nội, TP.HCM. Phạm vi công việc của nhóm ngành này sẽ vô cùng đa dạng kèm mức lương hấp dẫn.

Sau khi học xong, tùy thuộc vào nhóm chuyên ngành của mình mà bạn có thể làm việc ở các doanh nghiệp, cơ quan trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo giải trí, kinh doanh, giáo dục,…với những vị trí như:
– Chuyên viên làm việc trong các cơ quan truyền thông, quảng cáo, phát triển thương hiệu, marketing, chăm sóc khách hàng,…
– Chuyên viên truyền thông, marketing tại phòng ban của công ty và tổ chức
– Biên tập, quản lý xây dựng những ấn phẩm báo chí, bìa sách, ấn phẩm điện tử,…ở các cơ quan báo điện tử, nhà xuất bản)
– Biên tập viên của các chương trình truyền hình, xử lý hình ảnh, âm thanh phim điện ảnh, thiết kế các nội dung truyền thông hoặc làm kỹ xảo điện ảnh ở các hãng sản xuất phim
– Làm KOL, Blogger,…sáng tạo các nội dung số trên các nền tảng thông tin, quản lý fanpage, group, và các kênh truyền thông xã hội khác nhau
– Thiết kế và xây dựng website, thiết kế chức năng, thiết kế giao diện, xây dựng nội dung cho các phần mềm và website
– Chuyên gia tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, logo, nhãn hiệu sản phẩm, làm TVC quảng cáo,…đây là một dạng hệ thống nhận diện thương hiệu, điều mà rất được các công ty quan tâm trong những năm gần đây
– Tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở giáo dục có liên quan đến chuyên ngành
Thiết kế đồ họa, mô phỏng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, y học, du lịch, giáo dục, dịch vụ,…. Công việc này bạn có thể làm ở phòng ban chuyên môn của tổ chức hoặc vào các công ty chuyên thiết kế đồ họa.

5. Ngành Truyền thông đa phương tiện gồm những chuyên ngành nào?

Chuyên ngành Truyền thông doanh nghiệp: Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Chuyên ngành Kỹ thuật truyền thông đa phương tiện: Xem chi tiết TẠI ĐÂY

6. Phương thức xét tuyển của ngành Truyền thông đa phương tiện

Ngành truyền thông đa phương tiện là ngành hot nhất hiện nay với nhiều cơ hội về việc làm và thu nhập. Vậy nên nếu bạn thực sự có đam mê với lĩnh vực này, hãy tự tin đăng ký nguyện vọng vào NTTU (mã trường NTT) ngay nhé!

Cẩm Thạch

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————-

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Tin tức khácXem thêm