Lý do Ngành Kiến trúc tại NTTU luôn hút thí sinh?

NTTU – Bạn có muốn tự tay thiết kế cho mình một ngôi nhà đẹp với không gian sống hoàn hảo và tiện nghi bậc nhất? Bạn có thích kiến tạo những công trình kiến trúc độc đáo, sáng tạo cho cộng đồng… Đơn giản thôi, theo học ngành kiến trúc sẽ giúp bạn thăng hoa và thiết kế ra những sản phẩm ấn tượng nhất

Được mệnh danh là ngành học thời thượng của những nghệ sĩ tài tình. Sức hấp dẫn từ cơ hội việc làm và mức thu nhập ổn định đã làm xiêu lòng nhiều thế hệ học sinh THPT. Hãy cùng NTTU tìm hiểu về ngành học này để xem bạn có nên duyên với ngành học kiến trúc không nhé!

1. Ngành Kiến trúc là gì? Bạn đã biết chưa?
Hiểu một cách đơn giản, ngành Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại,… của con người.

Theo học ngành Kiến trúc, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như: công tác quy hoạch – thiết kế đô thị, khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo, phương pháp sáng tác kiến trúc,… Ngoài ra, tại NTTU sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thực hành thông qua sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng… để vừa làm tốt công việc chính của một kiến trúc sư là tư vấn thiết kế, vừa có thể tự tin thuyết phục khách hàng.

2. Nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc ngày càng tăng
Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc luôn cao. Giai đoạn 2013-2015 kéo dài đến 2020-2025, Kiến trúc được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP.HCM, với khoảng 10.800 người/năm. Do đó, học ngành Kiến trúc sinh viên sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Cũng chính vì vậy, ngành Kiến trúc là một trong những ngành được quan tâm lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Từ ngôi nhà nhỏ bé cho đến tòa nhà cao nhất thế giới Buji Khalifa đều cần có bàn tay và nét vẽ của kiến trúc sư. Ngày nay, vai trò của các Kiến trúc sư còn góp phần kiến tạo nên các không gian sống xanh, thân thiện, ít phát thải và chan hoà cùng tự nhiên…Cơ hội việc làm của các Kiến trúc sư có lẽ cũng chính vì thế mà luôn dồi dào, đầy triển vọng.

Sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc, bạn có thể đảm nhận nhiều vai trò vị trí khác nhau như: Kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp; quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại các công ty tư vấn kiến trúc, các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa,… Bên cạnh đó, làm việc trong ngành kiến trúc đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội để tự khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc.

3. Học ngành Kiến trúc tại NTTU có gì khác biệt?
Tại NTTU, để đào tạo ra các Kiến trúc sư tài năng, ngoài việc chuẩn hóa chương trình đào tạo, trường còn tổ chức các hoạt động gắn kết doanh nghiệp như: tham quan showroom, công trình, các sân chơi học thuật uy tín trong và ngoài nước … giúp sinh viên tạo được giá trị riêng ngay từ khi còn trên giảng đường.

Bên cạnh việc đầu tư, trang bị xưởng họa thất để học và tổ chức triển lãm cho những sản phẩm, đồ án sinh viên, phương pháp giảng dạy ngành kiến trúc cũng hiện đại không kém! Học tại workshop để nắm bắt xu hướng; học qua những chuyến tham quan không gian kiến trúc nổi tiếng để thảo luận, khơi nguồn cảm hứng – bật tung sáng tạo , mới mẻ.

Với sự hài hoà giữa lý thuyết, thực hành, học từ doanh nghiệp trong đào tạo, sinh viên Kiến trúc NTTU không chỉ được thỏa chí sáng tạo, khẳng định cá tính; mà còn có thể đảm bảo được tính khả thi trong xây dựng thực tế.

4. Học ngành kiến trúc, mỹ thuật: Cần giỏi vẽ hay công nghệ?
PGS-TS Nguyễn Thị Hạnh Nguyên, Trưởng khoa Kiến trúc-Nội thất-Mỹ thuật ứng dụng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết: “Khi xét tuyển ngành này, nếu các em có điểm năng khiếu cao thì sẽ có nhiều thuận lợi, nếu thấp thì trong quá trình học ĐH, các em sẽ được rèn luyện nhiều hơn. Tuy nhiên, chỉ cần có đam mê, các em sẽ tự tin và có thể vượt qua những khó khăn”.

Theo PGS-TS Hạnh Nguyên, ngành thiết kế thực ra không phải là vẽ, mà thiết kế là cần tư duy sắp xếp không gian, bố cục thế nào cho phù hợp và chạm được vào cảm xúc, thẩm mỹ, có tính nhân văn, giúp khách hàng thoải mái, thư giãn khi sử dụng sản phẩm.

“Nếu em giỏi công nghệ thông tin thì sẽ được hỗ trợ nhiều hơn. Quan trọng là có năng lực tư duy không gian, năng lực sáng tạo và yếu tố nghệ thuật. Vì từ ý tưởng đến bản vẽ và ra thực tế là cả một quá trình, là một chuỗi tư duy”, PGS-TS Hạnh Nguyên nhận định.

5. Đa dạng học bổng – ổn định học phí

Bên cạnh chính sách học phí hợp lý, được công bố minh bạch trước năm học và giữ ổn định trong suốt toàn khóa học, NTTU còn có nhiều HB giá trị, tạo động lực để SV phấn đấu, phát triển bản thân trong môi trường đại học.

Cụ thể, thí sinh đoạt giải tại các cuộc thi HS giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, nghệ thuật, có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh là nữ sinh thi vào các ngành Kỹ thuật hệ thống CN, CNKT điện, điện tử, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật XD, TKNT, Kiến trúc, thủ khoa đầu vào…có cơ hội nhận nhiều suất HB giá trị: Học bổng Khuyến học (với mức 10.000.000/suất); Học bổng Tiếp sức đến trường (giảm 20%, 40%); Học bổng Nữ sinh (giảm 20%); Học bổng Tài năng (giảm 50%); Học bổng Nâng bước Thủ khoa (giảm 100%); Học bổng NTTU (với các mức 20%, 25%, 50% và 100% học phí) và một số Học bổng đặc biệt theo chính sách của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Ngoài ra, hàng nghìn suất học bổng có giá trị đang chờ đón các bạn tân sinh viên như: HB khuyến học, HB Tiếp sức đến trường, HB Nữ sinh, HB Tài năng và HB Nâng bước thủ khoa.

Các phương thức xét tuyển

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ về ngành Kiến trúc học của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Chúc các bạn học tập thật tốt và chạm đến ước mơ của mình nhé!

Tin tức khácXem thêm