Cùng NTTU xây tương lai dựng thành công, cùng ngành Kỹ thuật xây dựng

NTTU – Mỗi ngày trôi qua, trên đường đi học, bạn có thể trông thấy những tòa nhà cao tầng hay những công trình đang dần hoàn thiện. Và những công trình ấy là khởi đầu của những đô thị, siêu đô thị trong tương lai, làm cho diện mạo của đất nước ngày một khang trang, xứng tầm với sự phát triển kinh tế. Đó là thành quả của trí tuệ và tài năng đến từ những con người học ngành kỹ thuật xây dựng. Vậy ngành học này có gì thú vị, cùng NTTU tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây


Kỹ thuật xây dựng là ngành học chuyên về thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng phục vụ đời sống con người như: nhà ở, chung cư, nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, nhà máy,…


Hành trình của người học Kỹ thuật xây dựng gồm:
– Đầu tiên, bạn được trang bị kiến thức nền tảng về chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng
– Đến với kiến thức chuyên sâu về xây dựng, bạn sẽ học tất tần tật về vật liệu xây dựng, địa chất công trình, bê tông cốt thép, nền móng, vẽ kỹ thuật, kỹ thuật tổ chức thi công, công nghệ thông tin chuyên ngành xây dựng,…
– Bên cạnh những tri thức về lĩnh vực xây dựng, các trường đại học sẽ đào tạo thêm về thiết kế kiến trúc, hay cách thiết kế bằng phần mềm Autocad.
Một người học Kỹ thuật xây dựng còn phải có hiểu biết về cách hoạch định dự án, quản lý dự án, chi phí xây dựng, thời gian xây dựng, giảm thiểu rủi ro,… Chưa kể những kiến thức liên ngành về môi trường hay bảo hộ lao động.


Học tốt các môn tự nhiên, có khả năng tính toán logic
Sở trường thiên về các môn tự nhiên tạo cho bạn khả năng tính toán, đo lường, xử lý thông tin mạch lạc, nhờ đó dễ dàng lập dự toán, thiết kế kỹ thuật. Ngành kỹ thuật xây dựng đòi hỏi về độ chính xác, tỉ mỉ trong việc thẩm tra các thiết kế nên học tốt các môn khoa học tự nhiên sẽ là lợi thế rất lớn. Và công việc sẽ càng thuận lợi hơn nếu bạn là người nhanh nhạy, năng động và có tư duy logic tốt.

Am hiểu về văn hóa – địa lý là một thế mạnh
Sự hiểu biết về văn hóa – địa lý sẽ mang đến cho các công trình bản sắc riêng nhưng vẫn phù hợp với khí hậu và địa hình để có tuổi thọ bền bỉ. Bạn nên nương theo các nét văn hóa riêng biệt của mỗi đất nước, vùng miền để kiến tạo nên những công trình xây dựng phù hợp. Không ngừng trau dồi mảng kiến thức này sẽ giúp bạn nâng cao được năng lực chuyên môn và uy tín trong ngành.

Thích tìm hiểu, mày mò, sáng tạo
Khả năng thích ứng, tự mày mò, tìm hiểu, tự phát triển, sáng tạo là kỹ năng rất quan trọng và vô cùng cần thiết đối với sinh viên ngành kỹ thuật xây dựng nhằm thực hiện các công trình thuận lợi, hiệu quả dựa trên nền tảng kiến thức được thường xuyên học hỏi, cập nhật và ngày càng được nâng cao.

Có tinh thần làm việc nhóm
Khi các kỹ sư xây dựng có kỹ năng làm việc nhóm, các bạn sẽ có sự phối hợp tốt với mọi người, tạo ra hiệu quả công việc tốt hơn vì để tạo ra một công trình xây dựng cần sự hợp tác của cả một tập thể.


Khi tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam diễn ra nhanh chóng, cùng nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng và xây dựng các công trình dân sinh ngày một tăng cao, có thể cơ hội việc làm dành cho người học Kỹ thuật xây dựng trở nên dồi dào và đa dạng hơn bao giờ hết.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh, kiến trúc – xây dựng hiện là ngành thu hút nhiều nhân lực, chiếm 4% (khoảng 11.000 người/năm) tổng nhu cầu nhân lực mỗi năm của riêng TP.HCM. Đến cuối năm 2025, khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam với dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ việc làm trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải, dệt may, chế biến thực phẩm,… Do đó, cơ hội việc làm đối với ngành Kỹ thuật xây dựng không bao giờ thiếu, có thể kể đến các công việc sau:

– Công việc ở công trường: Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư thi công, Kỹ sư giám sát thi công, chỉ huy trưởng công trình,…
– Công việc tại văn phòng: Teen có thể làm chuyên viên ở các vị trí Tư vấn thiết kế, Kế hoạch, Dự án, Quản lý chất lượng công trình,…
– Làm việc trong công xưởng với các vị trí: Kỹ sư quản lý chất lượng, Kỹ sư giám sát nội bộ, Chuyên viên an toàn, Chuyên viên phát triển sản phẩm,…


Có thể kể ra một trong số trường đại học đang được đông đảo phụ huynh, thí sinh tin tưởng lựa chọn để theo học ngành Kỹ thuật xây dựng trong những năm gần đây, điển hình có thể kể đến là Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Tại NTTU, sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng được trang bị kiến thức cơ bản như toán ứng dụng, vật lý kỹ thuật, phần mềm thiết kế và kiến thức chuyên sâu như trắc địa, thủy lực, tư vấn, giám sát và tổ chức thi công. Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện những kỹ năng cơ bản cần thiết để có thể tổ chức thực hiện, trình bày các đề án thực tế các công trình xây dựng cũng như khả năng sáng tạo và triển khai các giải pháp công nghệ mới về lĩnh vực xây dựng.

Cơ sở vật chất “sang – xịn – mịn” tạo điều kiện học tập và trải nghiệm tốt nhất cho người học

Thêm vào đó, sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng tại NTTU được đặc biệt chú trọng trang bị thêm kỹ năng mềm bên cạnh kiến thức và kỹ năng chuyên ngành. Thông qua những lớp học kỹ năng mềm, chương trình sinh hoạt học thuật, hoạt động ngoại khóa, hoạt động tham quan thực tế các công trình xây dựng, sinh viên ngành có cơ hội thu thập cho mình kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng ngoại ngữ,…

Ngoài ra, NTTU có thế mạnh về hệ thống cơ sở vật chất khang trang nên sinh viên theo học ngành Kỹ thuật xây dựng có thể yên tâm về trình độ tay nghề vì các bạn sẽ được thực hành trong những phòng thực hành hiện đại, để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn. Đây cũng là cơ sở quan trọng để sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin tìm việc và làm tốt công việc được giao.
Cộng thêm, ngoài chuyện học tập thì các anh em Xây dựng NTTU còn được cháy hết mình với sân chơi thể thao hay cùng với đam mê nghệ thuật nữa đấy! Không khô khan nặng nề đâu!

Cụ thể, tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong mùa tuyển sinh 2023 Nhà trường sử dụng 04 phương thức xét tuyển như sau:


Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ về ngành Kỹ thuật xây dựng của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Chúc các bạn học tập thật tốt và chạm đến ước mơ của mình nhé!

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————-

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Cẩm Thạch

Tin tức khácXem thêm