Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng: Ngành “con cưng” của toàn cầu hóa

 

NTTU – Bạn đặt mua một món hàng, vài ngày sau bạn đã có thể vui vẻ và thoả mãn với việc sở hữu món hàng đó. Nhìn thì rất đơn giản, nhưng đằng sau mỗi giao dịch thành công là chuỗi các hoạt động cùng phối hợp để đảm bảo sản phẩm cuối cùng từ điểm sản xuất tới tay bạn một cách nhanh nhất. Và các hoạt động đó được gọi là Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, một yếu tố quan trọng đảm bảo vòng đời của các sản phẩm và dịch vụ thành công.

Được xem là mắt xích không thể thiếu trong “bộ máy” vận hành kinh tế, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng với cơ hội việc làm đa dạng, môi trường làm việc năng động cả trong nước và quốc tế cùng tiềm năng về thu nhập đầy hứa hẹn sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua của các bạn trẻ.


Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một hoạt động mang tính chất dây chuyền, kết nối nhiều hoạt động cùng tham gia vào việc sản xuất, cung ứng hàng hoá và dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng. Với nhiều quy trình khác nhau như: lưu trữ, vận chuyển nguyên vật liệu, quá trình xử lý hàng tồn kho, sản xuất…

Người làm công việc Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ là người có tầm nhìn dài hạn, khả năng phán đoán thị trường tốt, có khả năng thiết kế hệ thống và cũng là người có thể thấy rõ bức tranh toàn cảnh của cả một hệ thống.


Theo Quyết định 200/QĐ/Thủ tướng, một số mục tiêu phát triển cụ thể của ngành logistics đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng 15-20%, tỷ trọng đóng góp vào GDP từ 8-10%; tỷ lệ thuê ngoài 50-60%; chi phí logistics tương đương 16-20%; xếp hạng chỉ số năng lực quốc gia từ 50 trở lên.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, cả nước hiện có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ logistics, trong đó, 70% có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. 1.300 doanh nghiệp hoạt động tích cực (bao gồm 89% doanh nghiệp 100% vốn trong nước còn lại là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài). Tuy nhiên, ngành logistics Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức, đặc biệt là vấn đề về nhân lực. Nhân lực hiện chưa đáp ứng được yêu cầu của ngành dịch vụ logistics, thiếu cả số lượng và chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện có khoảng 200.000 nhân viên chuyên nghiệp trong tổng số gần 1 triệu người.


Thứ nhất, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là nghề không thể thiếu cùng với tiến trình hội nhập sâu rộng với nền kinh tế khu vực và toàn cầu: Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành quản lý mạng lưới kết nối của các doanh nghiệp tham gia vào việc cung cấp hàng hoá và dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng cuối cùng. Đây là một trong những ngành quan trọng, không thể thiếu trong guồng quay phát triển nền kinh tế sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu.

Người làm công việc Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ là người có tầm nhìn dài hạn, khả năng phán đoán thị trường tốt, có khả năng thiết kế hệ thống và cũng là người có thể thấy rõ bức tranh toàn cảnh của cả một hệ thống. Từ đó đề ra chiến lược phát triển sản phẩm (dài hạn/trung hạn/ngắn hạn), quản trị nhân sự và làm việc với nhiều phòng ban, đồng thời phát triển và quản lý quy trình sản xuất, tồn kho và phân phối hàng hóa. Tất cả các quy trình, hoạt động trên nhằm đảm bảo hàng hóa đến được tay người tiêu dùng đúng thời điểm được yêu cầu mà vẫn đảm bảo chất lượng, số lượng.

Thứ hai, cơ hội việc làm rộng mở, đa dạng với mức lương cạnh tranh: Khi theo đuổi ngành học này, các bạn có thể lựa chọn một số vị trí công việc khi ra trường như sau:

Nhân viên hoạch định sản xuất; Nhân viên thu mua; Quản trị nguyên vật liệu; Nhân viên/ nhà quản trị tồn kho, nhân viên/ nhà quản trị kho bãi; Vận tải, phân phối; Chuyên viên tư vấn và phân tích chuỗi cung ứng.

Bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên vị trị cấp cao như nhà quản trị cung ứng, nhà quản trị Logistics, nhà quản trị dự án, nhà quản trị thông tin trên chuỗi, giám đốc sản xuất hay quản lý vùng… tùy thuộc vào sự nỗ lực và năng lực chuyên môn mà bạn tích lũy được trong nhiều năm.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn một số công việc trong các lĩnh vực liên quan mật thiết đến Logistics và quản trị chuỗi cung ứng, như: phòng thanh toán quốc tế tại các ngân hàng trong và ngoài nước; phòng kinh doanh dịch vụ bảo hiểm tàu, bảo hiểm hàng hóa tại các công ty bảo hiểm;…

Tham quan kiến tập các doanh nghiệp là hoạt động thường xuyên trong chương trình học tập của sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung 

Thứ ba, cơ hội làm việc đa quốc gia: Rất nhiều vị trí trong ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng yêu cầu bạn phải dịch chuyển liên tục. Bạn có thể làm việc tại các công ty trong nước, công ty nước ngoài hoặc thậm chí các công ty đa quốc gia. Điều này sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội để khám phá những vùng đất mới và tích lũy được vốn kinh nghiệm dồi dào cho bản thân. Mặc dù những chuyến công tác nước ngoài này nhẳm mục đích phục vụ cho công việc nhưng cũng là cơ là cơ hội tốt để bạn nuôi dưỡng sự mới mẻ trong cách nhìn, tìm hiểu về văn hóa, đất nước mới và học hỏi lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Những kinh nghiệm, kỹ năng trong ngành kinh doanh quốc tế thu lượm sau mỗi chuyến đi chính là bước đệm tốt mở ra nhiều cơ hội mới, giúp bạn thăng tiến nhanh, tiến xa trong nghề nghiệp.

Với những lý do trên, việc lựa chọn ngành học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng để học là hoàn toàn phù hợp và đúng đắn đối với các bạn.

Cơ sở vật chất hiện đại: Với hơn 24 năm kinh nghiệm đào tạo, NTTU tham gia đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội và người học.

Sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng được học tập với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng tốt nhất nhu cầu giảng dạy và học tập của thầy và trò.

Đào tạo sát thực tế: Chương trình đào tạo Cử nhân Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại NTTU được thiết kế theo hướng ứng dụng, giảng dạy lý thuyết kết hợp với trải nghiệm thực tế. Sinh viên được cung cấp các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Người học có thể đáp ứng các yêu cầu về quản trị các hoạt động sản xuất, cung ứng trong các khâu của chuỗi giá trị doanh nghiệp, chuỗi giá trị ngành; có năng lực tham mưu, tư vấn và có khả năng tổ chức các hoạt động Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng với tư cách của một chuyên viên trong lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

NTTU chủ trương đào tạo người học năng lực học tập và nghiên cứu trong tư thế chủ động, sáng tạo và có sự kết hợp giữa lý thuyết thực hành. Chương trình đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng xây dựng cân đối giữa nội dung lý thuyết và thực hành. Nhà trường giúp sinh viên năng động, linh hoạt trong xử lý tình huống, mở rộng các cơ hội công việc, nâng cao giá trị bản thân và khẳng định vị trí trong môi trường nghề nghiệp trong và ngoài nước.

Để sinh viên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng sớm hình dung yêu cầu nghề nghiệp, những chuyến đi tham quan thực tế tại doanh nghiệp là một phần không thể thiếu trong chương trình. Minh Anh (sinh viên năm 2) chia sẻ: “Ngay trong chuyến tham quan tại cảng Cái Mép vào năm nhất, mình có dịp tìm hiểu môi trường làm việc chuyên nghiệp, được các anh chị nhân viên tại đây giải thích về yêu cầu công việc, quy trình làm việc để hiểu thêm nhiều điều về ngành nghề mình đã lựa chọn”.

Được học tập với đội ngũ giảng viên và chuyên gia giỏi: Đội ngũ giảng viên và chuyên gia giàu kinh nghiệm giảng dạy và thực tế, đủ năng lực đảm bảo cho sự thành công của chương trình đào tạo.

Để sinh viên sớm có cơ hội tiếp xúc doanh nghiệp, NTTU chú trọng xây dựng mạng lưới đối tác doanh nghiệp rộng khắp trên nhiều lĩnh vực

Được trải nghiệm thực tế tối đa trong quá trình học: Tại NTTU, sinh viên học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng sẽ thường xuyên có những hoạt động, chương trình để sinh viên ngành này được phát triển toàn diện về năng lực chuyên môn và kỹ năng. Được biết, dù theo học ngành nào tại NTTU, sinh viên cũng sẽ được tạo điều kiện để rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết như:kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,…thông qua các cuộc thi học thuật, chương trình ngoại khóa và các câu lạc bộ chuyên môn.

Một điểm cộng nổi bật khác của sinh viên Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại NTTU là hành trang tiếng Anh đáng kể – từ các học phần tiếng Anh chuyên ngành, các CLB học thuật tiếng Anh, các chương trình giao lưu quốc tế… Với một ngành học còn khá mới mẻ như Logistics, vũ khí tiếng Anh cũng giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận các nguồn tư liệu từ nước ngoài và làm việc trong môi trường quốc tế.

Trải nghiệm thực tế từ doanh nghiệp: Ngoài ra, NTTU cũng liên kết với nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ, tạo nhiều cơ hội thực tập, giúp các bạn làm quen với môi trường chuyên nghiệp. Hơn nữa, NTTU thường xuyên tổ chức các ngày hội tuyển dụng, giúp kết nối sinh viên với doanh nghiệp để các bạn có thể lựa chọn cho mình công việc phù hợp.

Chọn học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại NTTU, nghĩa là sinh viên đã chọn môi trường học tập ‘đa giảng đường’ vô cùng thú vị. Cùng với những giờ học trên giảng đường đại học, ngay từ năm nhất sinh viên đã phải dấn thân và trải nghiệm những giảng đường đặc biệt của ngành như sân bay, bến cảng, bến tàu, kho hàng, công ty vận tải, những doanh nghiệp có hệ thống dây chuyền sản xuất – cung ứng hiện đại,…

Các phương thức xét tuyển

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Tin tức khácXem thêm