LAB-MOVIE: cầu nối nhà trường với doanh nghiệp thông qua khảo sát thị trường lao động

NTTU – Sáng ngày 15/10/2022, trong loạt sự kiện chào mừng ngày doanh nhân Việt Nam, đại diện nhóm dự án Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có bài trình bày về các kết quả ban đầu của dự án LAB- MOVIE với các thành viên CLB doanh nghiệp của nhà trường và các doanh nghiệp đối tác

Dự án “Khảo sát thị trường lao động tại các trường đại học Việt Nam” (LAB- MOVIE) là một trong những dự án được Ủy ban châu Âu tài trợ trong giai đoạn 2020–2022 nhằm nâng cao năng lực các trường đại học Việt Nam trong việc đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Tham gia dự án, giữ vai trò điều phối dự án chính tại Châu Âu có tổ chức Steps (Italia), Đại học Salamanca (Tây Ban Nha), Đại học Lisbon (Bồ Đào Nha) và Đại học Padova (Italia). Các đơn vị giữ vai trò điều phối dự án chính phía Việt Nam có: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành – Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Thái Nguyên, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, Trường Đại học Hà Nội. Trong khuôn khổ dự án, các trường đại học Việt Nam sẽ được tập huấn, chuyển giao công nghệ khảo sát thị trường lao động địa phương để xác định chính xác nhu cầu doanh nghiệp về ngành nghề.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phụ trách khảo sát các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ICT. Nhóm phụ trách dự án LAB-MOVIE gồm có: TS. Nguyễn Tuấn Anh, Phó hiệu trưởng nhà trường; ThS. Lê Quang Khánh, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; ThS. Trần Bình Hậu, Trưởng phòng Quản trị thông tin; ThS. Nguyễn Phương Thông, Phó trưởng phòng Hợp tác quốc tế; ThS. Dương Thị Kim Xoa, Phó trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp & Việc làm sinh viên.

Sáng ngày 15/10/2022, trong loạt sự kiện chào mừng ngày doanh nhân Việt Nam, đại diện nhóm dự án Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có bài trình bày về các kết quả ban đầu của dự án với các thành viên CLB doanh nghiệp của nhà trường và các doanh nghiệp đối tác. Tham dự chương trình về phía doanh nghiệp có sự hiện diện của bà Trần Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Văn phòng UBND TP. HCM; ông Đặng Hồng Kỳ, Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp TP. Thủ Đức; ông Nguyễn Đức Bình, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEPC), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP. HCM; ông Trương Sỹ – ủy viên BCH Hội doanh nghiệp quận Bình Tân; bà Nguyễn Xuân Thảo – Phó chánh văn phòng Hiệp hội Tinh dầu – Hương liệu – Mỹ phẩm Việt Nam – Voca; bà Trịnh Thị Hồng Loan, Phó chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Thời đại mới; ông Wilson Liêu – CEO Học viện Chuyển Đổi Số NextAcademy – Tập đoàn chuyển đổi số Nexttech; ông Ngô Văn Toàn – Giám đốc điều hành Atademy, Phó tổng giám đốc Công ty Công nghệ Atalink; ông Vũ Tùng Lâm, chuyên gia tư vấn cao cấp Công ty Cổ phần Phần mềm DIGI WIN Việt Nam. Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự hiện diện của TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Tuấn Anh, Phó hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Thanh Phương – Trưởng phòng QHDN&VLSV – Phó Chủ tịch thường trực CLB Doanh nghiệp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; ThS. Dương Thị Kim Xoa – Phó trưởng phòng QHDN&VLSV – Tổng thư ký CLB Doanh nghiệp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; ThS. Trần Bình Hậu, Trưởng phòng IT; lãnh đạo, trưởng phó các đơn vị, phòng ban, khoa, trung tâm, cùng hơn 100 quý doanh nhân, thầy cô và 500 sinh viên tham dự online.

Đại diện nhóm dự án, ThS. Trần Bình Hậu đã cung cấp các thông tin sơ khởi từ kết quả khảo sát doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông (ICT). Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khảo sát hơn 60 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ICT, các đại diện doanh nghiệp tham gia khảo sát gồm có: CEO, giám đốc chuyên môn IT, chuyên viên IT, giám đốc nhân sự, trưởng phòng hành chính – nhân sự, giám đốc kinh doanh… Nhóm dự án đã phỏng vấn trực tiếp tại doanh nghiệp, trong thời gian dịch Covid-19, nhóm khảo sát qua điện thoại và email. Mặc dù trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh nhưng các doanh nghiệp vẫn tuyển dụng nhân sự ngành IT và trong thời gian tới nhân sự ngành IT vẫn được các doanh nghiệp săn đón rất nhiều. Các chức danh tuyển dụng nhiều nhất: lập trình viên, chuyên viên tư vấn giải pháp, kỹ sư phần mềm, nhân viên QA, nhân viên IT… Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tuyển dụng, do nhân sự không đáp ứng yêu cầu về trình độ, kiến thức.

ThS. Trần Bình Hậu chia sẻ kết quả khảo sát dự án Lab-Movie

Dự án đã được sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp. Là trường đại học đào tạo theo định hướng ứng dụng, trong nhiều năm qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã liên tục cập nhật chương trình đào tạo, gắn kết với doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm đáp ứng với yêu cầu phát triển của xã hội. Kết quả khảo sát của dự án LAB-MOVIE giúp nhà trường điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp với thị trường lao động hiện nay, giúp doanh nghiệp không mất thời gian và chi phí bồi dưỡng thêm kỹ năng và kiến thức cho nhân sự ngành IT.

Các doanh nghiệp chụp hình lưu niệm cùng nhà trường

Tin bài: Dương Thị Kim Xoa