Lab-Movie: Cầu nối giữa đào tạo với thị trường lao động

NTTU – Vừa qua, tại Hà Nội, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tham gia Tập huấn – Hội thảo “Báo cáo – Lan tỏa kết quả dự án Giám sát nắm bắt thị trường lao động trong các trường đại học của Việt Nam”. Chương trình do Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Đại học Hà Nội tổ chức.

Tham dự hội thảo có sự tham gia của đại diện các trường đại học: Đại học Padova (Ý), Tổ chức StePS (Ý); Đại học Salamanca (Tây Ban Nha); Đại học Nova de Lisbon (Bồ Đào Nha), Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, Đại học Thái Nguyên; Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Thành phố Hà Nội ….

Nhóm tham luận thuộc trường ĐH Nguyễn Tất Thành có: TS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó Hiệu trưởng, ThS. Nguyễn Phương Thông – Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, ThS. Trần Bình Hậu – Trưởng Phòng Quản trị thông tin, ThS. Dương Thị Kim Xoa – Phó Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp và Việc làm sinh viên.

Hội thảo Báo cáo – Lan tỏa kết quả dự án Giám sát nắm bắt thị trường lao động trong các trường đại học của Việt Nam diễn ra từ ngày 27/3/2023 đến ngày 30/3/2023 gồm 2 phiên thảo luận với nội dung “Hội thảo và tập huấn Dự án Lab-Movie” và “Hội thảo giới thiệu, quảng bá và lan tỏa kết quả dự án Lab-Movie”.

Trình bày báo cáo tại hội thảo, TS. Nguyễn Tuấn Anh đã mang đến cái nhìn sâu sắc, cụ thể, sát thực về vai trò của Lab-Movie trong mối quan hệ giữa đào tạo với thị trường lao động. Theo TS. Nguyễn Tuấn Anh, việc đào tạo đáp ứng với nhu cầu xã hội cần được thực hiện một cách bài bản và có kế hoạch, trong đó 3 chủ thể chính để xây dựng chương trình đào tạo gồm: Hội đồng xây dựng chương trình đào tạo, Hội đồng thẩm định chương trình đào tạo, Phát triển chương trình đào tạo thông qua quy trình Dacum (Develop a Curriculum). Bên cạnh đó, việc sử dụng kết quả Lab-Moive vào trong chương trình đào tạo của trường ĐH Nguyễn Tất Thành được các chuyên gia của dự án đánh giá cao.

TS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trình bày báo cáo “Vai trò của LMO – cầu nối giữa đào tạo với thị trường lao động”

Đại diện dự án Lab-Movie, bà Anna Boaretto, Đại học Padova Ý cho biết, Lab-Movie là dự án nâng cao năng lực thuộc Chương trình Erasmus+ trong lĩnh vực giáo dục đại học do Ủy ban Châu Âu tài trợ. Trong đó, Trường Đại học Padova giữ vai trò điều phối dự án phía Châu Âu và trường Đại học Hà Nội giữ vai trò điều phối viên dự án phía Việt Nam. Dự án thiết lập công cụ trên nền tảng Web cho phép các trường đại học thu thập, xử lý thông tin thị trường lao động nhằm cung cấp thông tin tổng quan hữu ích cho sinh viên về yêu cầu năng lực, kỹ năng từ phía doanh nghiệp; các vị trí việc làm phù hợp với ngành đào tạo để kết nối việc làm với doanh nghiệp; đồng thời giúp các trường đại học điều chỉnh chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp.

Dự án LAB-MOVIE được khởi động bởi Đại học Padova, Italia với mục tiêu tạo ra một tổ chức Giám sát Thị trường Lao động ở Việt Nam, nhằm hiểu rõ và phân tích tốt hơn thị trường lao động trong nước, cũng như cập nhật thông tin về nguồn cung cầu lao động. Đồng thời, giúp các trường đại học có thể đem tới những thông tin hữu dụng cho sinh viên, cũng như thích nghi với những đề nghị yêu cầu đào tạo của các trường đại học nhằm giúp sinh viên đem lại giá trị hiệu quả cho doanh nghiệp.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Ảnh: Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội