Khởi động khóa tập huấn Công dân tích cực – doanh nghiệp xã hội (Active Citizens – Social Enterprise, Acse) 2021

NTTU – Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng với Hội đồng Anh, Trung tâm Sáng tạo – Ươm tạo Khởi nghiệp (NIIC) tổ chức Khóa tập huấn Công dân tích cực – Doanh nghiệp xã hội (Active Citizens – Social Enterprise, ACSE) 2021 được diễn ra từ ngày 26/06/2021 – 29/06/2021 bằng hình thức trực tuyến qua Zoom

Lớp tập huấn công dân tích cực, doanh nghiệp xã hội 2021 chính thức khởi động

Buổi khai giảng Khóa tập huấn ACSE 2021, đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với sự có mặt của PGS.TS. Bạch Long Giang – Giám đốc NIIC, Faci Huỳnh Hồng Mai – Phó Giám đốc NIIC. Về phía các khách mời có Cô Đoàn Thanh Hải, Faci Khổng Tuấn Anh – Đại diện Hội Đồng Anh và đại diện Trường ĐH Nha Trang.

Chương trình mang định hướng phát triển kỹ năng lãnh đạo xã hội, giúp thúc đẩy khả năng giao tiếp. Qua khóa học các bạn học viên có thể tự tin hơn và trở thành một người công dân có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Chương trình được triển khai mở rộng đến nhiều nước trên toàn cầu nhằm tạo cơ hội để các bạn được trau dồi các kỹ năng “Giao tiếp đa văn hóa”, học hỏi được nhiều kiến thức thú vị hơn, có được những trải nghiệm mới lạ và không kém phần thực tiễn.

Chương trình ACSE bắt đầu từ năm 2009 và được thu hút ở các quốc gia như: Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi, Đông Nam Á và đặc biệt đây cũng là chương trình thường niên được tổ chức tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với sự chào đón, hưởng ứng nhiệt tình của các Cán bộ – Giảng viên, Sinh viên đến từ các Khoa, Viện. Đến nay, chương trình đã tiếp cận được hơn 100,000 người thông qua các khóa tập huấn, hội thảo, nghiên cứu xã hội và các chuyến tham quan học tập quốc tế.

Khóa tập huấn online ACSE 2021 đã mang đến cho các bạn học viên Trường một sân chơi bổ ích giúp trau dồi – cải thiện – học hỏi trong môi trường giao lưu đa văn hóa, mục tiêu nâng cao nhận thức đồng thời nhằm khuyến khích, cổ vũ tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp – thành lập các dự án xã hội trong toàn thể sinh viên, trang bị kiến thức, kỹ năng về công dân tích cực, biết và hiểu về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tạo tác động xã hội, thúc đẩy sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có phẩm chất đặc trưng là tinh thần đổi mới sáng tạo khởi nghiệp, chọn lối sống tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng.

Sau khi tham gia các buổi học về: Bản sắc và văn hóa; Tôi và bạn – đối thoại đa văn hóa và cùng nhau gắn kết các cộng đồng địa phương và toàn cầu; Lập kế hoạch và triển khai dự án hành động vì xã hội. Được sự hướng dẫn nhiệt tình từ các Thầy/Cô Faci, Anh/Chị trong Ban tổ chức, khóa học  đã hình thành 9 dự án hành động vì xã hội: “Nghiên cứu sản xuất vải thô từ thân chuối để thay thế vải công nghiệp”, “Gia tăng hiểu biết và giảm thiểu sự kì thị đối với cộng đồng LGBT cho học sinh sinh viên”, “Green Bricker Connect – GBC”, “Sinh viên cần cảnh giác được những chiêu trò lừa đảo và bán hàng đa cấp”, “Marketing cho các shop trên các sàn thương mại điện tử”, “Xây dựng hệ thống hỗ trợ việc làm cho sinh viên toàn quốc nói chung và sinh viên NTTU nói riêng”, “Nghiên cứu xây dựng qui trình nuôi lươn bổ sung thảo dược”,…

Đặc biệt hơn nữa với câu chuyện chàng Giáo viên bỏ phố về quê, mang theo mình giấc mơ thay thế các bao bì khó phân hủy ảnh hưởng xấu đến môi trường như túi nilon, ống hút nhựa bằng các sản phẩm từ cây cỏ tự nhiên. Nguời đó không ai khác chính là anh Trần Minh Tiến, một trong những khách mời đặc biệt tham dự buổi giao lưu trong Khóa tập huấn Công dân tích cực – Doanh nghiệp xã hội cùng các bạn Học viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Anh Trần Minh Tiến là người sáng lập nên Cửa hàng 3T (Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế) mà còn là giải pháp 4T, 5T trong tương lai. Là một người trẻ luôn có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường và luôn tìm cách tối ưu nhất để thuận với thiên nhiên, anh Minh Tiến đã trở thành người truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ trong việc giảm thải sản phẩm nhựa, thay vào đó là các sản phẩm thân thiện với môi trường. Cũng nhờ vào sự bền bỉ tạo ra sản phẩm thân thiện với thiên nhiên, các sản phẩm làm ra từng bước đã góp phần tạo việc làm ổn định và giúp các chị em có thêm thu nhập. Câu chuyện của anh đã mang đến động lực và đã thành công mang ngọn lửa sáng rực mà mình góp phần thắp sáng cho xã hội truyền đến tất cả các bạn học viên trong khóa tập huấn. Khơi dậy niềm tự hào khi mình là một người được học, được sẻ chia và trong tương lai cũng là một trong những người có được dự án đóng góp cho xã hội tuyệt đẹp này.

NIIC

Tin tức khácXem thêm