Khoa Tài chính – Kế toán hướng tới phát triển bền vững với 17 mục tiêu của Liên Hợp Quốc

Khoa Tài chính – Kế toán ngoài việc nỗ lực không ngừng đào tạo sinh viên trở thành những nhân sự có chất lượng cho xã hội, còn luôn hướng các em trở thành những công dân tốt, mang trong mình tinh thần phụng sự cộng đồng. Được biết, 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) mà Liên Hợp Quốc đưa ra là nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình, thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên. Để cụ thể hóa các mục tiêu này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 681/QĐ-TTg nhằm cụ thể hóa việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam đến năm 2030. Xét thấy ý nghĩa thực tiễn của SDGs, Khoa Tài chính – Kế toán Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận định bộ mục tiêu này chính là “kim chỉ nam” giúp tập thể Khoa cũng như sinh viên của Khoa có thể phát triển năng lực toàn diện, có đủ tố chất để hội nhập quốc tế. Các hoạt động của giảng viên và sinh viên Khoa đã từng bước hướng đến SDGs.

Trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo NTTU STARTUP 2020” do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức, nhóm Future NTTU Breakout Team gồm bốn sinh viên theo học ngành Tài chính – Ngân hàng đại diện Khoa tham gia tranh tài. Nhận được sự khuyến khích và hướng dẫn của giảng viên Khoa, hướng đến 17 tiêu chí phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc, các em đã cụ thể hóa định hướng đó bằng việc tham gia và đoạt giải nhì chung cuộc với dự án “Blue and Green”, thành lập nông trại trải nghiệm trồng cây với mục tiêu phi lợi nhuậm. Toàn bộ lợi nhuận của dự án sẽ đóng góp vào các dự án cộng đồng liên quan đến trẻ em, đồng thời lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường và phụng sự cộng đồng.

Nhóm Future NTTU Breakout Team đạt giải nhì cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo NTTU STARTUP 2020

Một hoạt động khác cũng rất ý nghĩa từ đội ngũ nhân sự Khoa Tài chính – Kế toán là khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại TP.HCM vào tháng 05/2021, tin tức về các em sinh viên Khối ngành Sức khỏe của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tình nguyện tham gia các hoạt động chống dịch gặp khó khăn liên tục được gửi về Trường. Dịch bùng lên nhanh chóng đã gây nên tình trạng quá tải cho các tình nguyện viên, có bạn ngất đi trong quá trình công tác. Hàng loạt lời “cầu cứu” gửi đến giảng viên của các em về tình trạng thiếu vật tư y tế và đồ bảo hộ. Trước các thông tin “xấu” liên tục gửi về Trường, đội ngũ nhân viên, giảng viên Khoa Tài chính – Kế toán không tránh khỏi xót xa và lo lắng cho sinh viên tình nguyện. Đội ngũ giảng viên của Khoa bắt đầu thảo luận tìm phương án giúp các em. Đội ngũ nhân sự – giảng viên đã liên hệ với Chi hội JCI East Saigon, trực thuộc JCI Vietnam, Câu lạc bộ thuộc hội Doanh nhân Trẻ TP. HCM (YBA), mở Chiến dịch “Những đóng góp thầm lặng” mong muốn góp một phần hỗ trợ vật tư y tế đến các sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang làm tình nguyện viên chống dịch tại TP.HCM. Kết quả là 150 khẩu trang, 150 shield bảo vệ, 7 thùng gel rửa tay khô (24 chai/thùng) đã được trao tặng đến các em thông qua Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên của Trường.

Với thành tích tích cực trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo NTTU STARTUP 2020”, ý tưởng dự án đáp ứng phù hợp với mục tiêu số 15 về bảo vệ, tái tạo và khuyến khích sử dụng bền vững các hệ sinh thái trên cạn, quản lý tài nguyên rừng bền vững, chống sa mạc hóa, chống xói mòn đất và mất đa dạng sinh học. Riêng hoạt động liên kết với JCI East Saigon phù hợp với mục tiêu số 3: đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và thúc đẩy hạnh phúc cho mọi người. Khoa hy vọng lan tỏa tinh thần phát triển bền vững với 17 mục tiêu của Liên Hiệp Quốc (SDGs) trong cộng đồng sinh viên Khoa Tài chính – Kế toán nói riêng, và sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nói chung. Các hoạt động này của Khoa cũng đã được UPM (University Performance Metrics) đánh giá cao trong quá trình xem xét cấp chứng nhận 4 sao cho hai chương trình đào tạo cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng và cử nhân ngành Kế toán.

ThS. Nguyễn Ngọc Hòa