Khoa Kỹ thuật – Công nghệ tổ chức thành công Cuộc thi “Lắp đặt điện”

NTTU – Vừa qua, Khoa Kỹ thuật – Công nghệ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công Cuộc thi “Lắp đặt điện”, thu hút sự tham gia đông đảo sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử và Công nghệ kỹ thuật Cơ – Điện tử

Cuộc thi Lắp đặt điện là sân chơi lành mạnh, bổ ích để sinh viên thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo, rèn luyện kỹ năng tư duy, xử lý tình huống. Đồng thời, tạo ra cơ hội giúp sinh viên kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần hợp tác, thái độ làm việc chuyên nghiệp. Thông qua cuộc thi, sinh viên có thể đọc bản vẽ để lên kế hoạch lắp đặt thiết bị theo bản vẽ, sử dụng dụng cụ (Tool) hiệu quả, cài đặt sử dụng các thiết bị mới hiện đại.

Năm nay, cuộc thi thu hút sự tham gia của 30 sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử và Công nghệ kỹ thuật Cơ – Điện tử, chia làm 10 đội thi.

Thành phần ban giám khảo Cuộc thi bao gồm: ThS. Nguyễn Thị Kiều – Quyền trưởng bộ môn Điện – Điện tử; ThS. Dương Hữu Phước – Giảng viên Khoa Điện Trường ĐH Công nghiệp TPHCM; Kỹ sư Dương Tấn Hưng – Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật Cự Phong; TS. Đào Thanh Liêm – Chủ nhiệm CLB NCKH Khoa Kỹ thuật – Công nghệ; ThS. Trần Quốc Cường – Giảng viên cùng các Thầy cô khoa Kỹ thuật – Công nghệ.

Đội ngũ Ban giám khảo và các đội dự thi cuộc thi Lắp đặt điện

Tham gia cuộc thi, sinh viên có 6 giờ để thực hiện việc lắp đặt mạch thực tế bằng. Sinh viên thực hiện bài thi trên panel điện 1000×700 mm, bao gồm 2 bài thi: thi công tủ điện công nghiệp, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng sử dụng thiết bị thông minh (smart home). Cụ thể, đối với bài thi Thi công tủ điện công nghiệp, sinh viên sẽ thi công theo quy cách 400 x 500x 200 mm, điều khiển 2 động cơ theo yêu cầu. Còn đối với bài thi Lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng sử dụng thiết bị thông minh (smart home), sinh viên thực hiện thi công mạch điện chiếu sáng sử dụng 3 bộ công tắc cảm ứng điều khiển thông minh 3 nút (sử dụng sóng wifi) để điều khiển 2 bộ đèn led và 1 ổ cắm. Việc sử dụng 3 bộ công tắc cảm ứng điều khiển thông minh yêu cầu sinh viên cài đặt kết nối điện thoại với các bộ công tắc cảm ứng theo yêu cầu.

Các đội dự thi đang thực hiện thi công bài thi

Đánh giá chất lượng các bài dự thi, ThS. Nguyễn Thị Kiều – Quyền trưởng bộ môn Điện – Điện tử cho biết, tất cả thiết bị trên panel điện lắp đúng vị trí như sơ đồ bản vẽ, không có bất kỳ mối nối nào trong các tuyến ống. Đồng thời, các nhóm dự thi đã sử dụng đúng chức năng các dụng cụ và đồ nghề, nơi làm việc gọn gàng ngăn nắp. Tuy nhiên, ThS. Kiều cũng lưu ý đối với các nhóm cần cải thiện việc sử dụng dụng cụ chưa hiệu quả, việc sắp xếp kế hoạch công việc giữa các thành viên trong nhóm chưa rõ ràng.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 02 giải Khuyến khích. Kết quả chung cuộc sẽ được Khoa Kỹ thuật Công nghệ công bố vào ngày 25/6/2023 nhân Kỷ niệm 20 năm thành lập khoa.

Khoa Kỹ thuật – Công nghệ luôn tạo điều kiện cho sinh viên tham dự các cuộc thi trong và ngoài trường, giúp sinh viên thỏa sức sáng tạo với những ý tưởng mới lạ, độc đáo, có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực Điện, Điện tử và Tự động hóa. Sinh viên có cơ hội tham gia sân chơi học thuật, phát triển phong trào nghiên cứu khoa học và kết nối sinh viên khối Kỹ thuật trong và ngoài Trường.

ThS. Nguyễn Thị Kiều – Khoa Kỹ thuật – Công nghệ