Khoa KT-NT-MTƯD tổ chức lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho SV ngành Thiết kế nội thất khóa 2018, 2019

NTTU – Ngày 04/03/2023, Khoa Kiến trúc – Nội thất – Mỹ thuật ứng dụng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho các sinh viên ngành Thiết kế nội thất khóa 2018 và 2019

Chương trình bảo vệ đồ án tốt nghiệp lần này của Khoa Kiến trúc – Nội thất – Mỹ thuật ứng dụng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành gồm có hai hội đồng. Hội đồng thứ nhất có PGS.TS. Nguyễn Thị Hạnh Nguyên – Trưởng khoa, Chủ tịch Hội đồng; ThS. Đinh Anh Tuấn – giảng viên, ủy viên Hội đồng; ThS. Nguyễn Vương Hồng – quyền trưởng bộ môn ngành Thiết kế nội thất, thư ký Hội đồng. Hội đồng thứ hai có: TS. Phạm Thị Ngân – giảng viên, Chủ tịch Hội đồng; ThS. Lê Mậu Duy Quang – giảng viên, ủy viên Hội đồng; ThS. Lê Thuý Quỳnh – giảng viên, thư ký Hội đồng. Ngoài ra còn có các thầy cô là giảng viên hướng dẫn, sinh viên tham gia bảo vệ đồ án cùng các cán bộ, giảng viên quan tâm đến tham dự. Đặc biệt, buổi lễ còn có sự tham gia của đông đảo của các sinh viên khóa 2020 đến học hỏi, rút kinh nghiệm chuẩn bị lựa chọn đề tài cho đợt tốt nghiệp sắp tới.

Có thể nói lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp chính là thành quả của các sinh viên sau khoảng thời gian dài phấn đấu học tập và nghiên cứu. Dưới sự hướng dẫn của thầy cô, các em đã hoàn thành chương trình học, làm đồ án tốt nghiệp và bảo vệ “công trình đầu tay” của mình trước Hội đồng đánh giá. Đây không chỉ là kỳ thi tốt nghiệp quan trọng đánh giá năng lực mà còn là cơ hội cho việc công bố kết quả sáng tạo đầu tay của mình, đồng thời cũng là bước khởi đầu cho nghề nghiệp chuyên môn trong tương lai. Chính vì lẽ đó mà công tác chấm đồ án tốt nghiệp được khoa Kiến trúc – Nội thất – Mỹ thuật ứng dụng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức được đảm bảo rất nghiêm túc và khách quan.

Phát biểu mở đầu chương trình, PGS.TS. Nguyễn Thị Hạnh Nguyên đã thay mặt Khoa Kiến trúc – Nội thất – Mỹ thuật ứng dụng phát biểu, thông qua danh sách các thành viên trong hai Hội đồng đánh giá, giới thiệu đoàn đại biểu đại diện khoa Kiến trúc của Trường ĐH Duy Tân đến thăm và tham dự buổi bảo vệ tốt nghiệp lần này của sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đồng thời bày tỏ niềm vui mừng, tự hào và gửi lời chúc mừng đến các em sinh viên với sự cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn để có kết quả học tập tốt, đủ điều kiện bảo vệ đồ án trước hai Hội đồng đánh giá lần này. Qua đây, PGS.TS. Nguyễn Thị Hạnh Nguyên cũng chia sẻ nội dung và các yêu cầu cho mỗi phấn báo cáo đồ án tốt nghiệp, căn dặn sinh viên nên tập trung trình bày vào những giá trị lớn nhất của đồ án, cơ sở hình thành ý tưởng và các giải pháp… Mong rằng sau buổi báo cáo ngày hôm nay, cũng như sau khi tốt nghiệp các em có thể áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã học được tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành để tự tin vươn ra “biển lớn”, trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội.

PGS.TS. Nguyễn Thị Hạnh Nguyên – Trưởng khoa Kiến trúc – Nội thất – Mỹ thuật ứng dụng, Chủ tịch Hội đồng thứ nhất (áo trắng)

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng, trong đợt báo cáo đồ án tốt nghiệp lần này, đa số các sinh viên tập trung vào thể loại công trình phục vụ nhu cầu văn hóa, giáo dục, y tế… và cho những đối tượng đặc biệt trong xã hội (người cao tuổi, người khuyết tật…). Điều này thể hiện rõ những thay đổi về tư duy của người làm thiết kế là có những suy nghĩ tích cực, nhân văn, đồ án có giá trị thực tế, đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của xã hội hiện nay. Sau mỗi phần báo cáo, các thành viên Hội đồng chấm đồ án đều đặt ra nhiều câu hỏi cho sinh viên, giúp các em hiểu sâu hơn về đồ án của mình. Những câu hỏi rất hay, gợi mở,  giúp sinh viên thể hiện hết nội hàm nghiên cứu trong đồ án của mình. Những ưu khuyết điểm trong từng đồ án của các được các thầy cô trong Hội đồng chuyên môn phân tích, gợi ý hướng khắc phục và cải tiến.

Đồ án đạt điểm cao nhất năm nay (9.0 điểm) là đồ án “Viện dưỡng lão TP.HCM” của sinh viên Nguyễn Hoàng Khang lớp 18DTK1A, do ThS. Đinh Anh Tuấn hướng dẫn. Qua đồ án của mình, Nguyễn Hoàng Khang mong muốn truyền tải thông điệp rất nhân văn: Công nghệ đang tác động đến tất cả mọi người trong xã hội, những người cao tuổi và khó có khả năng vận động thì càng cần có sự hỗ trợ của công nghệ nhiều hơn. Với ý tưởng đó, các không gian được thiết kế để người cao tuổi có thể chủ động và tích cực tham gia vào các hoạt động trong viện dưỡng lão. Họ có thể tiếp tục cống hiến thay vì chỉ duy trì khả năng sống lâu trong “viện – ngôi nhà” của mình.

Sinh viên Nguyễn Hoàng Khang với phần báo cáo về đồ án Viện dưỡng lão TP.HCM

Sau buổi bảo vệ, các đồ án tốt sẽ được khoa Kiến trúc – Nội thất – Mỹ thuật ứng dụng trưng bày, lưu trữ để sinh viên khóa sau tham khảo. Đồng thời, khoa cũng sẽ tổ chức buổi họp rút kinh nghiệm để hoàn thiện hình thức bảo vệ đồ án cho sinh viên ngành Thiết kế nội thất khóa 2020.

Thêm một số hình ảnh về chương trình

Ban Truyền thông – Khoa KT-NT-MTƯD