Khẳng định vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong công tác giáo dục đại học và chiến lược phát triển của Khoa Kỹ thuật – Công nghệ

NTTU – Vừa qua, Khoa Kỹ thuật – Công nghệ phối hợp cùng Phòng Quan hệ Doanh nghiệp & Việc làm sinh viên đã tổ chức thành công “Chương trình giao lưu và thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp, doanh nhân, giảng viên thỉnh giảng, cựu sinh viên – FET Company Day 2022” với sự tham gia của khoảng 200 khách mời đến từ các doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục cùng hàng trăm sinh viên các khóa của Khoa.

Hình ảnh Chương trình FET Company Day 2022

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Lê Văn An-Trưởng khoa Kỹ thuật Công nghệ đã khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp đối tác trong suốt hành trình hình thành và phát triển của Khoa nói riêng và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nói chung, đặc biệt với định hướng đào tạo ứng dụng và triết lý giáo dục “Thực học – Thực hành – Thực danh – Thực nghiệp” của Nhà trường. Khoa KTCN hy vọng Chương trình FET Company Day 2022 sẽ là cơ hội để Khoa cùng các doanh nghiệp, doanh nhân, giảng viên thỉnh giảng, các thế hệ cựu sinh viên và sinh viên đang học cùng nhau điểm lại một cách thẳng thắn, chân thành và tri ân các hoạt động trong suốt chặng đường gắn bó, kề vai sát cánh trong nhiều hoạt động. Đồng thời các bên sẽ thảo luận trên tinh thần cởi mở, xây dựng và cầu tiến về định hướng hợp tác hiệu quả trong tương lai phát triển hài hòa và bền vững mối quan hệ hữu cơ tất yếu giữa các bên Nhà trường – Doanh nghiệp – Sinh viên.

TS. Lê Văn An, Trưởng Khoa Kỹ thuật – Công nghệ phát biểu khai mạc chương trình

Tham gia Hội nghị năm nay có nhiều bài tham luận và phần trình bày sâu sắc, tâm huyết đến từ đại diện các doanh nghiệp – doanh nhân (ESTEC, Z751, HCL Technologies, CIP.CO, VATC, Hội Công nghệ Vi mạch bán dẫn TpHCM,…), giảng viên thỉnh giảng, khách mời đến từ các trường đại học (ĐH Văn Lang, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Dầu khí Việt Nam…), Phòng Quan hệ Doanh nghiệp & Việc làm sinh viên NTTU, cựu sinh viên và Ban chủ nhiệm Khoa Kỹ thuật – Công nghệ. Các nội dung thảo luận đã cho thấy nhận thức nhất quán và sự đồng tâm hiệp lực của tất cả các bên thực hiện sứ mệnh và vai trò của mình trong công tác đào tạo nhân lực, nghiên cứu ứng dụng và phục vụ cộng đồng vì sự phát triển chung của toàn xã hội. Các doanh nghiệp đã khẳng định sự quan tâm đặc biệt và sẵn sàng đồng hành cùng Nhà trường, cùng các em sinh viên trong hành trình chinh phục tri thức, phát triển nghề nghiệp và tham gia sản xuất. Cũng trong chương trình FET Company Day 2022 này, Khoa Kỹ thuật Công nghệ đã ghi nhận tài trợ của các doanh nghiệp gồm nhiều suất học bổng toàn phần các khóa đào tạo tiếng Anh Quốc tế (CIP.CO) và hiện kim dành cho Quỹ khuyến học của Khoa (ESTEC) nhằm khích lệ tinh thần học tập của các em sinh viên đạt thành tích cao trong các hoạt động cũng như chia sẻ với các tấm gương sinh viên nỗ lực vượt khó.

Hoạt động phỏng vấn tuyển dụng và tiếp nhận thực tập của các doanh nghiệp

Bên cạnh chương trình Hội nghị, các doanh nghiệp tham gia đã tổ chức phỏng vấn tiếp nhận sinh viên thực tập và tuyển dụng nhân sự là những sinh viên sắp tốt nghiệp hoặc vừa tốt nghiệp trong năm 2022. Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, chất lượng sinh viên tham gia phỏng vấn lần này được đánh giá cao về khả năng vận dụng kiến thức được học vào thực tế, kỹ năng làm việc cơ bản từ các môn thực hành và chương trình thực tập, thái độ tích cực tìm hiểu công việc và khao khát phát triển bản thân khi tham gia phỏng vấn… Nhiều sinh viên đã được tuyển dụng chính thức ngay tại hội nghị, bên cạnh đó có một số sinh viên được lọt vào vòng phỏng vấn tiếp theo tại doanh nghiệp.

Có thể nói, chương trình FET Company Day 2022 đã nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Nhà trường và các đơn vị quản lý trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức thực hiện. Thay mặt Ban giám hiệu, PGS.TS Trần Thị Hồng, Phó Hiệu Trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã ghi nhận sự nỗ lực của tập thể giảng viên và sinh viên của Khoa Kỹ thuật Công nghệ trong việc thúc đẩy sự kết nối và phát triển hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, giảng viên thỉnh giảng và các thế hệ cựu sinh viên. Đồng thời bày tỏ sự tri ân của Nhà trường đến các đối tác và đại biểu tham dự. Cũng tại Hội nghị, PGS.TS Trần Thị Hồng cũng đã góp ý cho kế hoạch hoạt động của Khoa và ủng hộ một số chủ trương, đề xuất của Khoa, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp đối tác ngày càng mạnh mẽ hơn, thiết thực hơn, hiệu quả hơn và hướng tới sự phát triển bền vững của tất cả các bên trong mối quan hệ Nhà trường-Doanh nghiệp-Sinh viên.

Sự thành công của “Chương trình giao lưu và thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp, doanh nhân, giảng viên thỉnh giảng và cựu sinh viên – FET Company Day 2022” đã khép lại một năm học với nhiều dấu ấn quan trọng của Khoa Kỹ thuật – Công nghệ như: Kiểm định thành công AUN-QA chương trình đào tạo (CTĐT) Công nghệ Kỹ thuật Ô tô; Kiểm định thành công theo chuẩn giáo dục đại học của Bộ BGĐT (Thông tư 04) CTĐT Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử; Mở mới 03 chuyên ngành đào tạo có vai trò quan trọng đáp ứng xu hướng phát triển nghề nghiệp như: Logistic & IoT, Robot & AI, Công nghệ chế tạo máy số; Thẩm định thành công các chương trình đào tạo hiện hữu trình độ cử nhân và trình độ kỹ sư (Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, Công nghệ Kỹ thuật  Điện – Điện tử, Tự động hóa, Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp); Các đột phá trong công tác nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên với số lượng và chất lượng đề tài/công trình/công bố vượt trội; Công tác phục vụ cộng đồng đã trở thành hoạt động thường xuyên và lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành Nhân văn-Hạnh phúc đến với cộng đồng…

TS Hoàng Thịnh Nhân – Khoa Kỹ thuật – Công nghệ