Hơn 200 nhà khoa học tham dự Hội thảo quốc tế của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

NTTU – Ngày 21 và 22/6/2023 – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) phối hợp với Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Malaysia (MUST) tổ chức Hội thảo quốc tế “Chuyển đổi số – Công nghệ Blockchain và công nghệ tài chính 2023 (Digital Innovation – Blockchain and Fintech 2023)

Hơn 200 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ và tài chính, đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp của Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc, Hà Lan, Hàn Quốc… và nhiều nước châu Á khác đã tham dự Hội thảo theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Là đơn vị chủ trì tổ chức Hội thảo, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự tham dự của: bà Nguyễn Mai Lan, Chủ tịch Hội đồng trường; TS Nguyễn Văn Lượng – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị; TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Thái Hồng Thụy Khánh – Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình; Ông Lê Quang Khánh – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, cùng lãnh đạo các Khoa/Viện, nghiên cứu sinh, học viên cao học, và sinh viên quan tâm đến tham dự. Trong đó, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có hơn 20 diễn giả tham gia trình bày tham luận tại hội thảo.

Sự kiện được ban lãnh đạo trường, nhiều thầy cô & nhà khoa học trong và ngoài nước tham dự 

Hội thảo được dẫn dắt bởi các nhà khoa học hàng đầu của thế giới trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ Blockchain và công nghệ tài chính:
– Giáo sư Premkumar Rajagopal, Hiệu trưởng Đại học Khoa học và Công nghệ Malaysia
– Giáo sư Geoffrey Williams, Trưởng ban nghiên cứu và đổi mới, Đại học Khoa học và Công nghệ Malaysia
– Giáo sư, Tiến sĩ Barjoyai Bardai, Đại học Khoa học và Công nghệ Malaysia
– Tiến sĩ Ismarudi ABD Kadir, Giám đốc An toàn và Bảo mật Thông tin Ngân hàng Muamalat Malaysia Berhad
– Ông Daniel Wu, Trưởng phòng Sản xuất mảng FinTrust và Dự án Ngân hàng số.

Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, nghiên cứu sinh, giảng viên và sinh viên quan tâm đến Blockchain và Fintech

Các nhà nghiên cứu, giảng viên, chuyên gia và nhà quản lý doanh nghiệp đã có những chia sẻ, tập trung trao đổi, tìm kiếm giải pháp trong lĩnh vực ngân hàng và đầu tư tài chính, gắn với các chủ đề sau: Quản lý tài chính; Công nghệ chuỗi khối (Blockchain); Công nghệ tài chính (Fintech); Marketing; Vận tải và Logistics; Công nghệ thông tin và Truyền thông trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Đồng thời, đây là dịp để các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên thuộc lĩnh vực kinh tế, tài chính, quản lý trong nước và quốc tế học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn và nâng cao năng lực nghiên cứu.

Bên cạnh đó, Hội thảo đã giới thiệu các công trình nghiên cứu khảo sát về các ứng dụng mới của Fintech và Blockchain, các phương pháp luận có tính sáng tạo và độc đáo trong nghiên cứu đổi mới kỹ thuật số, Fintech và Blockchain trong kinh doanh, tài chính, kinh tế, kế toán, luật và các lĩnh vực liên quan để mở rộng hiểu biết cơ bản, từ đó đề xuất các hướng nghiên cứu mới.

Bà Nguyễn Mai Lan, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Mai Lan, Chủ tịch Hội đồng trường NTTU, đã gửi lời cảm ơn đến quý trường đối tác, các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp và học giả đã dành thời gian tham dự Hội thảo. Bà khẳng định NTTU là cơ sở giáo dục uy tín, là nơi kết nối trao đổi học thuật, kinh nghiệm và cập nhật xu hướng nghiên cứu về các giải pháp và công nghệ đổi mới kỹ thuật số, Fintech và Blockchain trong bối cảnh hội nhập quốc tế, từ đó kiến tạo một mô hình hoạt động mới mang tính đổi mới sáng tạo.

Giáo sư Premkumar Rajagopal, Hiệu trưởng MUST đã có bài tham luận về chủ đề Fintech rất thú vị và thu hút sự quan tâm từ phía khách mời tham dự Hội thảo

Giáo sư Premkumar Rajagopal, Hiệu trưởng MUST gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đại diện và người tham dự, đồng thời bày tỏ sự trân trọng lớn đối với NTTU. Vị này nhấn mạnh những thực trạng phát triển chung mà ngành tài chính – kế toán đang hướng tới, và lưu ý tới tốc độ phát triển của ngành theo hướng đặt trọng tâm vào lĩnh vực công nghệ tài chính và công nghệ chuỗi khối.

“Học tập dựa trên làm việc (work-based learning) là mô hình học tập lý tưởng để sinh viên tiếp thu được các kiến thức và xu hướng mới trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, đặc biệt là trong lĩnh vực Fintech và Blockchain. Do đó, để chuẩn bị nền tảng cần thiết cho sinh viên, các trường đại học cần đảm bảo trang bị đầy đủ kỹ năng cho sinh viên mới ra trường. Các trường cũng cần chú ý đến các thuật ngữ mới phát sinh hiện nay trong lĩnh vực Fintech, để đón đầu những xu hướng phát triển của thế giới kỹ thuật số và những phân khúc khách hàng trong bối cảnh số hóa ngày nay”, Giáo sư Premkumar Rajagopal cho biết.

Hội thảo diễn ra trực tuyến thuận tiện kết nối nhiều đơn vị ngoài nước. Các tham luận xoay quanh các vấn đề về Dịch vụ Fintech, Ứng dụng công nghệ vào tài chính, Hệ sinh thái Fintech và phát triển kinh tế, Đổi mới sáng tạo, phát triển xã hội và tài chính toàn diện lần lượt được trình bày

 

GS.TS. Sellappan – Phó Hiệu trưởng MUST đã có phần trình bày bài tham luận tổng kết Hội thảo 

Trong khuôn khổ Hội thảo, NTTU đã đóng góp nhiều bài tham luận, tiêu biểu như: Nghiên cứu thực nghiệm về nhận thức sử dụng EWallet tại Việt Nam; Tác động của ngân hàng số đến hiệu quả hoạt động của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam bằng cách sử dụng khung tỷ lệ CAMELS; Rủi ro Ngân hàng và Rủi ro Thị trường: Bằng chứng về thị trường chứng khoán Việt Nam;…Các báo cáo của các giảng viên NTTU đã thu hút được sự quan tâm của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp đến từ các tổ chức, trường đại học trên thế giới vì sự cấp thiết và ý nghĩa của các đề tài.

Song song đó, Hội thảo cũng ghi nhận nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên. Những ý kiến này đã mang lại nhiều thông tin hữu ích và nêu lên những vấn đề cần tiếp tục được nghiên cứu, bao gồm các rủi ro về pháp lý, quy định hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, vấn đề bảo mật, an ninh mạng…

TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu kết thúc Hội thảo. TS cho biết hội thảo lần này đã kết nối được nhiều nhà nghiên cứu uy tín trong và ngoài nước, đóng góp nhiều giải pháp, ý tưởng về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ Blockchain và công nghệ Fintech trong lĩnh vực ngân hàng, đầu tư tài chính theo hướng rộng mở.

Hội thảo đã mang đến những tham luận chuyên sâu và nhiều thông tin hữu ích về Fintech và Blockchain

Hội thảo lần này đã kết nối được nhiều nhà nghiên cứu uy tín trong và ngoài nước, đóng góp nhiều giải pháp, ý tưởng về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ Blockchain và công nghệ Fintech trong lĩnh vực ngân hàng, đầu tư tài chính theo hướng rộng mở. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tạo tiền đề để Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trở thành nơi kết nối, thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, công bố nghiên cứu, góp phần nâng cao chất lượng công bố quốc tế của giảng viên, và làm nền tảng cho các hoạt động nghiên cứu khoa học đối với các ngành, lĩnh vực khác.

Một số hình ảnh tại Hội thảo Chuyển đổi số – Công nghệ Blockchain và công nghệ tài chính 2023 (Digital Innovation – Blockchain and Fintech 2023).

Bài viết: Cẩm Thạch

Hình: Media

Tin tức khácXem thêm