Hội thảo Nâng cao năng lực, kỹ năng viết bài báo khoa học và công bố quốc tế

NTTU – Sáng ngày 22/11/2022, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức thành công hội thảo Nâng cao năng lực, kỹ năng viết bài báo khoa học và công bố quốc tế tại cơ sở 300A Nguyễn Tất Thành, P. 13, Q.4

Giáo dục đại học ngày nay đang phải đối mặt với những thay đổi và thách thức liên tục bởi sự thay đổi không ngừng của khoa học công nghệ, xu thế hội nhập quốc tế, đó cũng là thách thức không nhỏ đối với các giảng viên trẻ trong việc tiếp cận tri thức mới. Trong bối cảnh đó, sáng ngày 22/11/2022 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức thành công hội thảo Nâng cao năng lực, kỹ năng viết bài báo khoa học và công bố quốc tế. Có thể nói nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với các trường đại học, trong đó đội ngũ nòng cốt chính là giảng viên và nghiên cứu viên. Một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên nói riêng và của một trường đại học nói chung trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hiện nay là số công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí trong nước và quốc tế có uy tín. Hội thảo nhằm chia sẻ một số thông tin, kinh nghiệm chuẩn bị cho quá trình công bố quốc tế, tạo dựng mạng lưới nghiên cứu giữa các giảng viên, nhà nghiên cứu. Thông qua đó là hỗ trợ kế hoạch phát triển các đề tài, dự án nghiên cứu của giảng viên dài hạn, bền vững và chất lượng. Ngoài ra, hội thảo cũng thảo luận một số giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn và tăng cường số lượng các công bố quốc tế có chất lượng trong thời gian tới.

Tham dự chương trình, về phía diễn giả có sự hiện diện của GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành – giáo sư chính thức của Đại học Khoa học và Công nghệ Wroclaw (Ba Lan), thành viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước Ba Lan, thành viên Ủy ban Tin học Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan. Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự tham dự và chủ trì của PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng; PGS.TS. Bạch Long Giang – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ; TS. Nguyễn Hữu Thuần Anh – Phó trưởng Phòng Khoa học Công nghệ; TS. Võ Thị Ngọc Mỹ – Phó trưởng Khoa Dược; TS. Cao Đắc Hiển – Trưởng ban Biên tập tạp chí Khoa học và Công nghệ; TS. Nguyễn Kim Quốc – Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin; ThS. Trần Thị Thúy Kiều – Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện; đặc biệt là sự có mặt của quý thầy cô lãnh đạo các khoa/viện và hơn 100 giảng viên, nghiên cứu viên đã và đang làm đề tài nghiên cứu khoa học các cấp năm học 2021–2022.

PGS.TS. Trần Thị Hồng phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, khẳng định “Trong những năm gần đây, Nhà trường đã có nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động công bố quốc tế như: ban hành các quy chế, quy định nội bộ tổ chức nhiều hoạt động, biện pháp nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu và công bố quốc tế cho đội ngũ giảng viên, nhà khoa học, có chính sách hỗ trợ, khen thưởng thỏa đáng với viên chức có công bố quốc tế. Thông qua các chương trình hội thảo, tập huấn đã cung cấp cho cán bộ, giảng viên nhiều kiến thức, kỹ năng trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là trong viết bài công bố quốc tế”.

GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành

Tại hội thảo, đại biểu tham gia đã được nghe (1) GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành – một diễn giả có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố các sản phẩm nghiên cứu khoa học, trình bày về chuyên đề “Nâng cao năng lực, kỹ năng viết bài báo khoa học và công bố quốc tế”, qua đó hiểu rõ hơn về góc nhìn nghiên cứu, cách thức viết một bài báo khoa học; nhận diện một số “nút thắt” và giải pháp trong việc nâng cao tầm quan trọng của công bố quốc tế như một tiêu chí bắt buộc trong các trường đại học; các kinh nghiệm xây dựng, quản lý, duy trì động lực cho các nhóm nghiên cứu; cách chọn nơi xuất bản đăng bài trong tạp chí quốc tế có chất lượng, cách truy cập, đánh giá phân loại và ưu tiên đăng bài; (2) TS. Cao Đắc Hiển trình bày chuyên đề “Cách tiếp cận về Tạp chí khoa học”, cụ thể như: chiến lược xuất bản và công bố quốc tế trong đó tập trung chia sẻ chiến lược xây dựng cấu trúc bài báo, cấu trúc phần kết quả, cách thức trình bày các bảng biểu, biểu đồ, sơ đồ, hình; kiến thức tổng quan về vấn đề – mục đích – phương pháp đo đạc, phân tích của nghiên cứu, tóm lược những kết quả đã công bố (kết quả, ưu và nhược điểm); phương pháp viết phần nhận xét kết quả, phần bàn luận; vai trò của công bố khoa học đối với giảng viên, nghiên cứu viên trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Từ đó góp phần cho đội ngũ giảng viên – cán bộ nghiên cứu được trang bị kiến thức mới mẻ, hiện đại, xây dựng nền tảng các kỹ năng, phương pháp trong giảng dạy và nghiên cứu mới để sẵn sàng cho những thách thức và hội nhập quốc tế, nâng tầm giá trị trong tương lai.

TS. Cao Đắc Hiển – Trưởng Ban Biên tập Tạp chí Khoa học và Công nghệ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, hoạt động công bố kết quả nghiên cứu khoa học của trường hiện nay đang diễn ra sôi nổi, ghi nhận những kết quả tích cực. Nhiều đề tài, chương trình, sản phẩm khoa học và công nghệ của Nhà trường do các giảng viên, nghiên cứu viên, chuyên viên đảm nhiệm đã và đang đóng góp tích cực cho chất lượng giáo dục đại học của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nói riêng và của giáo dục đại học toàn quốc nói chung. Để nâng cao chất lượng hoạt động công bố khoa học của Nhà trường từng bước hội nhập và tiệm cận với các chuẩn mực học thuật quốc tế, đòi hỏi cán bộ giảng viên, nghiên cứu viên cần tích cực trau dồi kiến thức, kỹ năng nghiên cứu khoa học theo chuẩn mực quốc tế. Do vậy, hội thảo Nâng cao năng lực, kỹ năng viết bài báo khoa học và công bố quốc tế do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức có ý nghĩa hết sức quan trọng và cần thiết.

Bên cạnh việc truyền tải các thông tin theo từng nội dung chuyên đề đã có rất nhiều câu hỏi cũng như trao đổi giữa những người tham gia với chuyên gia, chứng tỏ mức độ quan tâm và nhu cầu tìm hiểu về các vấn đề liên quan trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của giảng viên, cán bộ nghiên cứu Nhà trường là rất lớn. Thông qua các phiếu khảo sát người tham gia sau mỗi chuyên đề, có nhiều ý kiến đóng góp dành cho Ban tổ chức cho các chương trình tiếp theo.

PGS.TS. Trần Thị Hồng tặng hoa và quà lưu niệm cho GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành

Hội thảo giúp cho giảng viên, nghiên cứu viên của Nhà trường hình dung rõ hơn con đường công bố một bài báo khoa học quốc tế, những chướng ngại vật sẽ gặp phải và cách để vượt qua. Những kiến thức, kinh nghiệm quý báu được thể hiện dưới những ví dụ sinh động thực tế trong tham luận của các chuyên gia đã truyền cảm hứng cho giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên, học viên của Nhà trường có thêm nghị lực để bắt đầu và đi dài, đi xa hơn trên con đường nghiên cứu khoa học. Hội thảo đã tạo ra một làn sóng tích cực thúc đẩy hoạt động nâng cao trình độ nghiên cứu và công bố khoa học đáp ứng yêu cầu xây dựng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trở thành trường đại học đào tạo theo định hướng ứng dụng hàng đầu của quốc gia, có uy tín trong khu vực và thế giới.

Ngọc Giàu (Phòng Khoa học Công nghệ)