Hội thảo khoa học trong việc thúc đẩy công bố kết quả nghiên cứu của giảng viên lĩnh vực Khoa học Giáo dục tại Việt Nam

NTTU – Xuất phát từ nhu cầu của các trường đại học tại Việt Nam đã và đang thực hiện cải cách giáo dục thông qua việc cải thiện năng lực nghiên cứu khoa học và công bố kết quả quốc tế, sáng ngày 22/04 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Thúc đẩy công bố kết quả nghiên cứu của giảng viên lĩnh vực Khoa học Giáo dục ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế”. Đây là chương trình nhằm chia sẻ những kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến việc thúc đẩy công bố quốc tế của giảng viên lĩnh vực khoa học giáo dục trong bối cảnh hội nhập.

Bà Nguyễn Mai Lan – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phát biểu tại hội thảo

Hội thảo dưới sự chủ trì của GS.TS. Nguyễn Thị Mỹ Lộc – Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước ngành Giáo dục học cùng với sự tham dự của: bà Nguyễn Mai Lan – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; TS. Trần Ái Cầm – Hiệu Trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; TS. Nguyễn Lan Phương – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, TS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; GS.TS Trần Trung – Giám đốc học viện Dân Tộc. Về phía Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Malaysia có: GS.TS. Premkumar Rajagopal – Hiệu trưởng; PGS.TS. Harwindar Singh – Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh; PGS.TS. Khairir Khalil – Trưởng khoa Sau Đại học; PGS.TS. Ghazwan Al-Haji – Điều phối viên dự án AsiaSafe. Ngoài ra chương trình còn quy tụ gần 200 đại biểu, khách mời là các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên, báo cáo viên, nghiên cứu viên và các học giả đến các học viện, trường đại học lớn trong nước và khu vực tham gia trực tiếp và trực tuyến thông qua nền tảng zoom.

Đại biểu khách mời tham dự hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã cùng nhau bàn luận về những nội dung xoay quanh  việc công bố kết quả nghiên cứu của giảng viên lĩnh vực khoa học giáo dục ở Việt Nam; Những rào cản ảnh hưởng đến công bố kết quả nghiên cứu; Cơ hội và thách thức trong công bố kết quả nghiên cứu khoa học; Hiện trạng của việc công bố kết quả quốc tế từ đó đề xuất các giải pháp, mô hình nhằm thúc đẩy công bố kết quả nghiên cứu khoa học của giảng viên lĩnh vực khoa học giáo dục ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Buổi hội thảo còn là cơ hội để các nhà khoa học, giảng viên lĩnh vực khoa học giáo dục học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, lĩnh hội và nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng nghiên cứu nhằm phát triển kỹ năng công bố kết quả nghiên cứu khoa học. Qua đó thúc đẩy công tác nghiên cứu góp phần nâng cao chất lượng công bố kết quả nghiên cứu của giảng viên lĩnh vực khoa học giáo dục trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Có thể nói trong giáo dục, bên cạnh công việc giảng dạy thì nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế là những đóng góp thiết thực khác của mỗi nhà giáo tới xã hội. Và thực tế thời gian qua cũng cho thấy, tại Việt Nam, nghiên cứu và công bố kết quả nghiên cứu thực sự chưa được phát triển đúng mức. Số lượng các nghiên cứu trắc lượng khoa học của Việt Nam những năm gần đây có tỷ lệ tăng trưởng khá tốt, khoảng 17-20%/năm. Tuy nhiên, vẫn chưa thể đưa Việt Nam lên ngang hàng với các quốc gia top đầu về nghiên cứu khoa học trong khu vực ASEAN như Singapore, Thái Lan hay Malaysia.

TS. Nguyễn Lan Phương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trình bày báo cáo về những trở ngại trong nghiên cứu khoa học của giảng viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Theo bà Nguyễn Mai Lan, tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, bên cạnh hoạt động đảm bảo chất lượng đào tạo, Nhà trường luôn đặt trọng tâm hàng đầu cho hoạt động khoa học và công nghệ, thể hiện qua các hoạt động thiết thực như: thường xuyên cập nhật và ban hành các chính sách khen thưởng và hỗ trợ trực tiếp tác giả có bài viết công bố quốc tế; tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm và các khóa đào tạo nâng cao chuyên môn, kỹ năng nghiên cứu khoa học và công bố trên các tập san khoa học uy tín và xếp hạng cao trên thế giới. Chính vì lẻ đó mà hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường cũng đạt được những thành tựu to lớn cả về số lượng lẫn chất lượng, thể hiện qua nhiều bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí ISI/Scopus; các bài báo uy tín trong nước và quốc tế; các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp Quốc gia, cấp Nhà nước, cấp Bộ và Sở ban ngành.

Cũng theo bà Nguyễn Mai Lan “Việc chủ trì tổ chức Hội thảo lần này hi vọng nâng cao năng suất công bố các kết quả nghiên cứu đối với lĩnh vực Khoa học Xã hội nói chung và lĩnh vực Khoa học Giáo dục nói riêng, qua đó để phát huy hơn nữa những thành tựu trong nghiên cứu khoa học, giảng dạy và đào tạo của giảng viên tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành”.

GS.TS. Premkumar Rajagopal – Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Malaysia trình bày về Giáo dục số – Không gian học tập mới trong thời đại công nghệ

TS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trình bày việc sử dụng kỹ thuật Delphi trong xây dựng chương trình đào tạo

Dr. Susan E.Matthews – Đại học East Anglia (UK) trình bày báo cáo về tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học và làm thế nào để tạo động lực thúc đẩy cho CB  – GV tham gia phát triển nghiên cứu khoa học thông qua hình thức trực tuyến

PGS.TS. Phạm Văn Thuần – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) trình bày tổng quan về phát triển năng lực nghiên cứu cho giảng viên lĩnh vực khoa học giáo dục