Hội thảo khoa học tại ĐH Nguyễn Tất Thành: Giới thiệu công nghệ nuôi cấy cố định vi tảo trên hệ thống màng đôi

NTTU – Ngày 2/10/2017, nhận lời của Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành, GS.TS. Michael Melkonian của trường ĐH Cologne, Đức cùng phu nhân là TS. Barbara Melkonian đã sang thăm và tham dự hội thảo khoa học chuyên đế “Giới thiệu công nghệ nuôi cấy cố định vi tảo trên hệ thống màng đôi”.

Nhiều nhà khoa học trẻ tại Viện nghiên cứu trường ĐH Nguyễn Tất Thành tỏ ra rất quan tâm về những tính ưu việt của công nghệ mới này

Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng nhà trường,  PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng Nhà trường, TS. Vũ Văn Vân – Viện trưởng Viện Công nghệ cao, cùng lãnh đạo các Khoa, Viện, Trung tâm, các nhà khoa học trẻ đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học ứng dụng.

PGS.TS. Nguyễn  Mạnh Hùng đã trân trọng cám ơn GS.TS. Michael Melkonian dành thời gian quý báu sang Việt Nam, đặc biệt là thăm và làm việc tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Qua đó, lãnh đạo Nhà trường cũng bày tỏ sự mong muốn sự hợp tác lâu dài với trường ĐH Cologne, Đức trong các lĩnh vực liên quan đến ứng dụng công nghệ cao.

Ban lãnh đạo trường ĐH Nguyễn Tất Thành trao tặng quà lưu niệm GS.TS. Michael Melkonian

Đáp lời của PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng, GS.TS. Michael Melkonian cho biết Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là điểm đến đầu tiên ở phía Nam mà ông ghé thăm và làm việc. Ông rất ấn tượng với sự tiếp đón chu đáo, nồng nhiệt của tập thể nhà trường dành cho ông. Trong buổi lễ, PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã giới thiệu tổng quát cũng như các định hướng nghiên cứu, triển khai công nghệ và hợp tác quốc tế giữa hai bên.

Công nghệ nuôi cấy cố định vi tảo trên hệ thống màng đôi là công nghệ đã được GS.TS. Michael Melkonian chuyển giao cho công ty Algenion ở Cologone, Đức và 1 công ty khác ở Tây Ban Nha. Công nghệ này sẽ được Prof Melkonian sẵn sàng chuyển nhượng độc quyền cho phía Việt Nam. Như vậy với việc chuyển giao toàn bộ  công nghệ cố định tế bào vi tảo trên hệ thống quang sinh học 2 lớp đôi, GS.TS. Michael Melkonian sẽ giúp Việt Nam tiếp cận một trong những công nghệ nuôi cấy vi tảo tiên tiến bậc nhất thế giới giúp thu nhận các hợp chất thứ cấp ứng dụng trong thực phẩm, y học. Từ đó giúp Việt Nam chủ động hơn nữa trong việc cải tiến các hệ thống nuôi cấy tảo để hướng đến khai thác nguồn tài nguyên phong phú trải dọc 3.200 km bờ biển Việt Nam. Đây thực sự là lĩnh vực đầy tiềm năng mà VN chưa khai thác hết và việc liên kết hợp tác với trường ĐH Cologne sẽ là cơ hội quý báu để phía trường ĐH Nguyễn Tất Thành tăng cường học tập, giao lưu và đẩy mạnh công bố các nghiên cứu trên tạp chí quốc tế.

Với kinh nghiệm hơn 40 năm tham gia giảng dạy và nghiên cứu, GS.TS. Michael Melkonian sẵn sàng làm cầu nới giữa Đức và VN để chuyển giao các chương trình đào tạo Công nghệ Sinh học chất lượng cao cho phía trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong thời gian sắp tới. Ông  cũng tin tưởng rằng trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ là đơn vị kế tiếp sẽ cùng ông triển khai các ứng dụng của công nghệ vi tảo  vào khu vực phía Nam Việt Nam.

GS.TS. Michael Melkonian rất vui mừng khi trường ĐH Nguyễn Tất Thành là đơn vị tiếp theo nhận chuyển giao công nghệ mới này

Ghi nhận những đóng góp và cống hiến  xuất sắc cho nền khoa học thế giới trong lĩnh vực công nghệ vi tảo, đặc biệt là sự quan tâm sâu sắc đến Việt Nam, nơi đang rất cần những công nghệ mới để ứng dụng vào đời sống, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng đã ngỏ ý trao tặng Giáo sư danh dự cho GS.TS. Michael Melkonian và TS. Barbara Melkonian.

GS.TS. Michael Melkonian là chuyên gia hàng đầu về tảo trên thế giới. Ông là Tổng biên tập sáng lập tạp chí Protist uy tín trong giới nghiên cứu về tảo và nguyên sinh động vật quốc tế. Hơn 40 năm nghiên cứu về tảo, ông là tác giả của 264 bài báo với hơn 8.000 lần trích dẫn và chỉ số uy tín H là 52. Ông là Phó Chủ tịch và Chủ tịch của nhiều tổ chức quốc tế về Tảo. Ông đã nhận nhiều phần thưởng cao quý như the Biology Prize của Viện Hàn lâm Khoa học Göttingen (1984), phần thưởng Heisenberg từ tổ chức nghiên cứu Đức (1986), Huy chương Hans-Adolf von Stosch của Hiệp hội thực vật Đức (2014) cho các cống hiến xuất chúng trong lĩnh vực tảo.

GS.TS. Michael Melkonian còn là giám đốc của Trung tâm lưu trữ giống vi tảo CCAC (Culture Collection of Algae at the University of Cologne) là trung tâm lưu trữ tảo công cộng lớn nhất thế giới.

Bài: TS. Trần Hoàng Dũng

Ảnh: Duy Anh