Hội thảo khoa học “Nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị đặc sản bản địa từ con ruốc tỉnh Bến Tre”

NTTU – Vừa qua, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân huyện Thạnh Phú Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã chủ trì phối hợp với UBND huyện Thạnh Phú, Trung tâm Sở hữu Trí tuệ và Chuyển giao Công nghệ – ĐHQG TP. HCM, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre đồng tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị đặc sản bản địa từ con ruốc tỉnh Bến Tre”. Hội thảo là cơ hội để Nhà trường và các địa phương cùng hợp tác, chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ

Tham dự hội thảo về phía tỉnh Bến Tre có sự tham dự của ông Nguyễn Ngọc Tân – Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các Phòng ban, lãnh đạo các UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự hiện diện của PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng Nhà trường cùng thầy/cô thuộc Khoa, Viện nghiên cứu của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Các đại biểu tham gia hội thảo chụp hình lưu niệm 

Tại hội thảo, các đại biểu đã được lắng nghe 06 tham luận liên quan đến từ Phòng Kinh tế hạ tầng – UBND huyện Thạnh Phú; ông Ngô Hữu Thống, Chánh Văn phòng Trung tâm Sở hữu Trí tuệ và Chuyển giao Công nghệ – ĐHQG TP. HCM; CEO Chuyên gia Huỳnh Văn Mười – Công ty Nhơn Mỹ; NCS.ThS Nguyễn Hồng Khôi Nguyên, ThS Trần Thị Yến Nhi, ThS. Đào Tấn Phát – Viện Ứng dụng Công nghệ và Phát triển bền vững, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành và rất nhiều ý kiến của cán bộ các đơn vị xã, thị trấn huyện Thạnh Phú.

Hội thảo khoa học đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích như: Đánh giá thực trạng chế biến và tiềm năng nguồn nguyên liệu thủy hải sản trên địa bàn huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre (tiềm năng, chất lượng nguồn nguyên liệu, thực trạng chế biến sản phẩm); Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ phát triển đa dạng hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu ruốc Bến Tre: ruốc sấy, ruốc tẩm gia vị ăn liền, bột gia vị từ con ruốc để hình thành chuỗi giá trị sản phẩm con ruốc đặc trưng của tỉnh; Xây dựng và hoàn thiện mô hình công nghệ và thiết bị thiết yếu đồng bộ cho quy trình chế biến các sản phẩm từ con ruốc tại doanh nghiệp; Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận, giải pháp truy xuất nguồn gốc và quảng bá sản phẩm chế biến từ nguồn nguyên liệu con ruốc Bến Tre; Xây dựng giải pháp tiêu thụ sản phẩm đạt chứng nhận OCOP của tỉnh Bến Tre phù hợp với chuyển đổi số.

PGS. TS. Trần Thị Hồng, Phó hiệu trưởng chủ trì hội thảo 

Hội thảo khoa học đã diễn ra thành công, từ đó mở ra nhiều cơ hội và góp phần thúc đẩy vào sự liên kết giữa Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp – Người nông dân trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới thân thiện môi trường. Kết quả nghiên cứu của đề tài và hội thảo sẽ là cơ sở thúc đẩy phát triển một số chuyên ngành trong công nghệ, khoa học và vi sinh thực phẩm, công nghệ máy chế biến thực phẩm, hóa học thực phẩm, chế biến và bảo quản thủy hải sản, để sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng, góp phần gia tăng giá trị cho các nguồn nguyên liệu thế mạnh của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Viện Ứng dụng Công nghệ và Phát triển bền vững

Tin tức khácXem thêm