Hội thảo khoa học giải pháp đa dạng hoạt động phong trào đổi mới sáng tạo trong cộng đồng

NTTU – Vừa qua, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã đồng hành cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ; Phòng Khoa học và Công nghệ Thành phố Thủ Đức tổ chức Hội thảo Khoa học “Giải pháp đa dạng hoạt động phong trào đổi mới sáng tạo trong cộng đồng”. Chương trình đã thu hút hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia về lĩnh vực hành chính công, đổi mới sáng tạo, hoạch định chính sách, các giảng viên, học viên cao học, sinh viên, cán bộ đoàn viên ưu tú, lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn TP. HCM tham dự

Hội thảo đã nhận được 45 bài tham luận của 60 tác giả, nhóm tác giả, thành viên đến từ hơn 20 đơn vị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Thủ Đức, bao gồm: Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh; Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh; Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn – ĐHQG-HCM; Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG-HCM, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Văn Hiến, Trường Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh, Thành Đoàn Thủ Đức, Trường Tiểu học Phạm Văn Chính.
Chương trình hội thảo gồm 02 phần Phiên toàn thể và Phiên chuyên đề. Phiên toàn thể bao gồm: (1) PGS. TS. Nguyễn Đức Lộc – Viện trưởng Viện nghiên cứu Đời sống xã hội, với chủ đề “Đô thị sáng tạo khu Đông cần hướng mô hình đô thị vị nhân sinh”; (2) PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Giải pháp đa dạng hoạt động phong trào đổi mới sáng tạo trong cộng đồng – Bài học kinh nghiệm ASEAN”; (3) ThS. Trần Đức Sự – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ với chủ đề “Phát triển các hoạt động đổi mới sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng từ thực tiễn TP. Hồ Chí Minh”.

PGS. TS. Nguyễn Đức Lộc – Viện trưởng Viện nghiên cứu Đời sống xã hội

PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân-Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP. HCM

ThS. Trần Đức Sự – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ

Ngay sau phiên toàn thể là phiên chuyên đề với phần trình bày của các chuyên gia là tác giả đóng góp bài tham luận cho hội thảo. Các bài tham luận của hội thảo tập trung chia sẻ những chủ đề về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; phương pháp, mô hình lồng ghép đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cộng đồng dân cư, thành phố thông minh, khởi nghiệp công nghệ, các tình huống đổi mới – sáng tạo và bài học kinh nghiệm; mô hình, hình thái của sáng tạo và kinh doanh tạo tác động xã hội (doanh nghiệp xã hội, tổ chức phi lợi nhuận, kinh doanh bao trùm, doanh nghiệp tạo tác động xã hội, doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp); năng lực đổi mới sáng tạo cá nhân các nguồn hình thành, các nhân tố ảnh hưởng; giải pháp nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của cá nhân.
Sau hội thảo, các báo cáo chất lượng, xuất sắc sẽ được tuyên dương và trao giải với cơ cấu giải thưởng gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 06 giải Khuyến khích cho 9 tác giả, nhóm tác giả có các bài báo tham luận. Các bài tham luận tham gia sẽ được Hội đồng khoa học chọn phản biện sau đó sẽ được Ban tổ chức biên tập, đăng trên Kỷ yếu khoa học. Hội thảo khoa học “Giải pháp đa dạng hoạt động phong trào đổi mới sáng tạo trong cộng đồng” là một trong những hoạt động tiêu biểu và ý nghĩa trong việc đề xuất những chính sách phát triển phong trào đổi mới sáng tạo, định hướng Thành phố Thủ Đức là thành phố thông minh, sáng tạo.

Thực tiễn kinh nghiệm quốc tế đã minh chứng, trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng của nền kinh tế các quốc gia, góp phần giải quyết khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu cũng như hướng tới sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia nói riêng và của toàn thế giới nói chung. Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một chủ trương lớn của Đảng ta, được đề cập tại văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và được Đại hội XIII khẳng định lại với quyết tâm cao hơn theo hướng “Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, gắn kết hài hoà, hiệu quả thị trường trong nước và quốc tế”.

Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhất là thế hệ trẻ tiếp tục phát huy khí chất, bản lĩnh, trí tuệ, dám đối diện với khó khăn, thách thức, không sợ thất bại; có động lực mạnh mẽ, nhiệt huyết, niềm tin và đam mê cháy bỏng, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo, dám khởi nghiệp để tạo nên những “kỳ lân” tầm cỡ khu vực và thế giới. Trong những năm qua Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không ngừng đầu tư và phát triển về mọi mặt, kết nối tri thức khởi nghiệp, đề cao tinh thần sáng tạo, lý tưởng hóa ước mơ của các bạn trẻ, góp phần quan trọng trong sự nghiệp Giáo dục của Nhà trường nói riêng và cả nước nói chung, đem lại những giá trị hạnh phúc cho người học, cho người thầy, cho Nhà trường, cho doanh nghiệp và cho xã hội.

Ngọc Giàu (Phòng KHCN)