Hội thảo chuyên đề dự án Digital Doctorate Training Hub 2021–2024

NTTU – Sau thời gian dài các hoạt động tập huấn, thảo luận, chia sẻ của dự án “Số hóa chương trình đào tạo tiến sĩ (Digital Doctorate Training Hub) được Quỹ “2020 UK-China-BRI Education Partnership Initiative” của Hội đồng Anh tài trợ trong giai đoạn 2021 – 2024 đều được triển khai dưới hình thức online do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 10 năm 2022, tại Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo chuyên đề dự án dưới cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự hội thảo có GS. Alex Kendall – Trưởng Ban dự án trường Đại học Thành phố Birmingham (Anh Quốc), TS. Nguyễn Lan Phương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TS. Cao Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, cùng gần 40 thầy/cô thành viên dự án đến từ 6 trường thành viên của dự án, gồm: ĐH Thành phố Birmingham (Anh Quốc), ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Sư phạm TP. HCM, ĐH Giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Northeast Normal (Trung Quốc), ĐH Negeri Yogyakarta (Indonesia).

Trong ba ngày hội thảo, GS. Alex Kendall đã báo cáo tổng quan về tiến độ dự án và các thành viên đến từ Đại học Thành phố Birmingham, Anh Quốc (BCU) đã trình bày về những giá trị của chương trình đào tạo tiến sĩ giáo dục đem lại cho nghiên cứu sinh vừa học vừa làm, giúp cho những người đang làm việc mong muốn được học tiến sĩ nhưng không có thời gian để học trực tiếp tại nước sở tại (UK), cũng như chương trình phát triển kỹ năng của người hướng dẫn nghiên cứu sinh của trường BCU (là chương trình duy nhất của UK do tổ chức SEDA kiểm định).

Cùng theo đó, các thành viên đến từ các trường và các nghiên cứu sinh tiến sĩ đến từ Việt Nam, Indonesia, và Trung Quốc đã có các buổi trao đổi, thảo luận liên quan đến nhu cầu cần thiết của chương trình đào tạo cũng như giảng viên hướng dẫn nhằm hỗ trợ việc học tập và các bước cần chuẩn bị cho việc bắt đầu học chương trình tiến sĩ (đặc biệt là khả năng viết luận văn bằng tiếng Anh và trình độ tiếng Anh), các bài luận văn cần thực hiện trong chương trình tiến sĩ, đồng thời cũng chia sẻ kinh nghiệm và các tố chất cần thiết để trở thành một hướng dẫn nghiên cứu sinh giỏi.

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp với lộ trình thực hiện tiếp theo của dự án sẽ là tuyển dụng nghiên cứu sinh tiến sĩ và giảng viên hướng dẫn nghiên cứu sinh tham gia giai đoạn áp dụng thử nghiệm được thực hiện từ tháng 02 đến tháng 07 năm 2023.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành vinh dự tham gia nhiều dự án tài trợ của Quỹ Giáo dục Hội đồng Anh (kể từ năm 2016 đến nay), được Hội đồng Anh tin tưởng và đánh giá cao, giúp nâng cao hình ảnh và uy tín đồng thời góp phần thực hiện được mục tiêu đẩy mạnh chất lượng đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ và quốc tế hóa của Nhà trường.

Một số hình ảnh về chương trình:

P. Hợp tác quốc tế