Hội nghị khoa học quốc tế về “Các hệ thống cảm ngữ cảnh và ứng dụng” ICCASA 2017

Vào các ngày 23, 24/11/2017, tại Đại học Quảng Nam – 102 đường Hùng Vương, phường An Mỹ, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp với Đại học Quảng Nam và EAI đồng tổ chức hội nghị khoa học quốc tế với chủ đề “Các hệ thống cảm ngữ cảnh và ứng dụng” ICCASA 2017

Hội nghị đã có sự tham gia của một số chuyên gia quốc tế đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu của các nước như: Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan, Ireland, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Úc, Trung Quốc và Việt Nam, đại diện Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Nam, đại diện Sở Ban Ngành của Tỉnh Quảng Nam, đại diện một số trường đại học và các cơ quan thông tấn báo chí của địa phương.

Hội nghị đề cập tới những vấn đề như hệ thống cảm ngữ cảnh…

Phát biểu tại hội thảo, thay mặt Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, PGS – TS. Trần Thị Hồng, phó hiệu trưởng, đã gửi lời cảm ơn tới các diễn giả trong và ngoài nước, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, các phương tiện truyền thông của địa phương đã hỗ trợ đưa tin.

Để chuẩn bị cho hội nghị, hội đồng chương trình đã nhận được các báo cáo từ các nhà khoa học của hơn 10 nước. Mỗi báo cáo được được bình duyệt bởi ít nhất 3 chuyên gia đúng chuyên ngành. Cuối cùng, có 23 báo cáo tốt nhất được chọn để trình bày tại hội nghị năm nay.

Hội nghị thu hút đông đảo các chuyên gia trong và ngoài nước tới tham dự

Tại hội thảo, các diễn giả tập trung trao đổi và làm rõ những vấn đề cơ bản của hệ thống cảm ngữ cảnh như: các mô hình cảm ngữ cảnh, điều khiển cảm ngữ cảnh, thuật toán cảm ngữ cảnh, mạng cảm ngữ cảnh, tính toán cảm ngữ cảnh, các calculi cảm ngữ cảnh, biểu diễn cảm ngữ cảnh, hệ thống dựa trên nền tảng cảm ngữ cảnh, logic trong cảm ngữ cảnh, lập luận cảm ngữ cảnh, các phương pháp hình thức của cảm ngữ cảnh, tối ưu hóa và thông minh nhóm dựa nền tảng cảm ngữ cảnh, nhận thức dựa trên nền tảng tri thức. Hội nghĩ cũng đề cập tới các hệ thống cảm ngữ cảnh như: mạng xã hội, mạng di động, mạng cơ hội, mạng tự trị, hệ thống khuyến nghị, thuật toán và độ phức tạp, tích hợp dịch vụ, các mô hình socio-economic trong tính toán và truyền thông. Ngoài ra, các kỹ thuật cảm ngữ cảnh như: truy cập thông tin cảm ngữ cảnh, học máy cảm ngữ cảnh, cảm ngữ cảnh khắp nơi, tương tác người-máy cảm ngữ cảnh, quảng cáo cảm ngữ cảnh, khuyến nghị cho người dùng di động, dịch vụ cảm ngữ cảnh, tính toán có cảm xúc, tác tử cảm ngữ cảnh, hiểu hoạt động con người, thông minh nhóm, tính toán tự trị cũng được nêu ra tại hội nghị lần này.

Bài: Phượng Nguyễn