Hào hứng với chương trình Đổi rác nhựa lấy quà tặng

NTTU – Hưởng ứng ngày Môi Trường Thế Giới và Tháng Hành động vì Môi trường Năm 2019, Đoàn – Hội Sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phát động chiến dịch Giải cứu Trái Đất với nhiều hoạt động hấp dẫn. Với tiêu chí “Chung tay giảm thiểu lượng rác thải nhựa”, chiến dịch đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của sinh viên toàn trường.

Hiện nay, các sản phẩm nhựa và túi nilon là những vật dụng phổ biến, trở nên quen thuộc trong đời sống sinh hoạt. Sự ra đời của các sản phẩm từ nhựa và nilon mang lại các tiện ích, nhưng nó cũng chính là tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Vấn nạn “ô nhiễm trắng” đang tăng lên ở mức báo động. Theo thống kê, Việt Nam hiện đứng thứ 4 trên thế giới về khối lượng rác thải nhựa, mỗi năm có khoảng 730.000 tấn rác thải ra biển. Chính vì thế, chiến dịch lần này phần lớn chú trọng đề ra các biện pháp làm giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường, kêu gọi sinh viên sử dụng sản phẩm thay thế. Tiêu biểu phải kể đến là hoạt động “Đổi rác lấy quà”.

Với các loại vỏ chai nhựa, ly nhựa, túi nilon… thu gom được, sinh viên có thể đổi lấy quà tặng là những chú gấu bông mềm mại, dễ thương. Nhiều nam sinh viên tích cực đổi gấu bông để làm quà tặng cho “gấu yêu” của mình – một hành động cực kỳ dễ thương mang lại nhiều ý nghĩa tích cực

Chỉ bằng một hành động nhỏ là tích góp chai nhựa đã qua sử dụng và nộp lại cho Ban tổ chức, các bạn đã có thể sở hữu cho mình một chú gấu bông NTTU siêu dễ thương. Kể từ khi phát động, chiến dịch đã thu nhận được số lượng khủng chai nhựa.

Cứ thử nghĩ nếu tất cả lượng chai nhựa ấy tràn ra môi trường thì hậu quả sẽ kinh khủng như thế nào?

“Đổi rác lấy quà” không chỉ nâng cao trách nhiệm của sinh viên đối với môi trường, với cộng đồng bằng lời nói hay tuyên truyền giáo dục mà còn thể hiện qua chính hành động của mỗi người. Ngoài ra, việc làm ý nghĩa này còn gắn kết tình bằng hữu thông qua việc cùng nhau tìm hiểu, cùng nhau thu gom và cùng nhau nhận quà.

Hành động nhỏ – Ý nghĩa to – Tăng cường tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý chất thải nhựa và túi ni-lông; giảm dần sử dụng các vật dụng bằng nhựa trong sinh hoạt; tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, xây dựng lối sống thân thiện với môi trường của sinh viên; đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động, chiến dịch tình nguyện thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải nhựa…

Sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành tích cực tham gia phong trào thu gom rác thải nhựa để giảm thải ra môi trường

Việc giảm thiểu rác thải nhựa không còn là chuyện riêng của cá nhân hay tổ chức nào, mà đã là “chuyện của toàn cầu”. Trong các phiên họp ở Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đã và đang huy động sự tham gia của cả xã hội vào phong trào chống rác thải nhựa, phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần…

Vì vậy, trong khả năng của mình, sinh viên Đại học Nguyễn Tất Thành cùng ra sức vận động, tuyên truyền và hành động giảm thiểu rác thải, vì một tương lai xanh-sạch-đẹp.

Bài, ảnh: Đại học Nguyễn Tất Thành

Tin tức khácXem thêm