Gắn liền Không gian văn hóa Hồ Chí Minh với đào tạo Giáo dục Quốc phòng và An ninh

NTTU – Hướng đến chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), sáng 17/5/2024, tại Cơ sở quận 4, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh với môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh trong tình hình mới”.

Tham dự chương trình, về phía khách mời có: Thượng tá Thái Hoàng Nam – Chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Thượng tá Tôn Thất Sang – Phó trưởng phòng Dân quân tự vệ, Bộ tham mưu, Bộ tư lệnh Quân khu 7; Đại tá Nguyễn Tiến Sơn – Phó Chính ủy Trường Quân sự Quận khu 7; Trung tá Huỳnh Phương Hùng – Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự Quận 4; ThS. Trần Văn Giao – Phó Giám đốc trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ĐHQG TP. HCM; đồng chí Nguyễn Thành Thơ – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tại TP. HCM; TS. Nguyễn Xuân Hồng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM; đồng chí Phạm Ngọc Anh – Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Giáo dục quốc phòng và thể chất, Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM; cùng sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Đảng ủy khối các cơ quan trung ương tại TP. HCM, các trường đại học được giao tự chủ giảng dạy môn học GDQP&AN, các Trường quân sự, các Trung tâm GDQP&AN và tác giả các bài tham luận của các trường đại học, các trường quân sự, các trung tâm GDQP&AN, các Viện nghiên cứu.

Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự hiện diện của: Bà Nguyễn Mai Lan – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; Thầy Nguyễn Kim Quỳ – Phó chủ tịch Hội đồng trường, Chính trị viên BCH Quân sự Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; TS. Nguyễn Văn Lượng – Phó Chủ tịch Hội đồng Trường; GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Thanh – Phó Hiệu trưởng cùng Quý thầy cô là lãnh đạo các khoa, phòng ban trong nhà trường.

Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo khách mời

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Mai Lan – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khẳng định, đưa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh vào từng bài giảng môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không chỉ là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm của thế hệ đi trước đối với thế hệ trẻ, để những chủ nhân tương lai của đất nước có điều kiện nghiên cứu tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết thêm, các bài giảng của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có nhiệm vụ truyền lửa cách mạnh cho thế hệ thanh niên, sinh viên, chủ nhân tương tai của đất nước. Thông qua chương trình, nội dung học lý thuyết trên giảng đường, thực hành trên thao trường ăn, ở, ngủ nghỉ tập trung, rèn luyện cho sinh viên có ý thức kỷ luật của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bà Nguyễn Mai Lan phát biểu khai mạc hội thảo

“Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, thời đại Hồ Chí Minh đã hiện diện ở khắp nơi trong Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, góp phần đào tạo đào tạo nhiều thế hệ hiền tài, có tâm và có tầm, vừa hồng, vừa chuyên để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” – bà Nguyễn Mai Lan – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhấn mạnh.

Các đại biểu khách mời tham quan Không gian văn hóa Hồ Chí Minh và dâng hương tại Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Hội thảo khoa học quốc gia “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh với môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh trong tình hình mới” nhằm thực hiện kết luận tại Hội thảo ngày 26/10/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về “Nâng cao chất lượng dạy học môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho học sinh, sinh viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” và hướng dẫn của Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh (Bộ GD&ĐT) về việc tổ chức hội thảo chuyên đề nằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh trong tình hình mới của các đơn vị. Bên cạnh đó, hội thảo còn là dịp  để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên các trường cao đẳng, đại học, trung tâm huấn luyện, viện nghiên cứu trên khắp cả nước trao đổi, tìm ra tiếng nói chung để vận dụng vào môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh nói riêng và các môn học khác nói chung.

Năm nay, hội thảo nhận được hơn 40 bài tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên các trường cao đẳng, đại học, trung tâm huấn luyện, viện nghiên cứu trên khắp cả nước. Hội thảo tập trung vào 9 nội dung gồm:

Thứ nhất: Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh với môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh trong các trường đại học, cao đẳng, trường quân sự, trung tâm GDQP& AN.

Thứ hai: Mô hình Không gian văn hóa Hồ Chí Minh với môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh trong các trường đại học, cao đẳng, trường quân sự, trung tâm GDQP&AN.

Thứ ba: Không gian văn hóa Hồ Chí Minh về đạo đức với môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh trong các trường đại học, cao đẳng, trường quân sự, trung tâm GDQP&AN.

Thứ tư: Sự lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh với môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh trong các trường đại học, cao đẳng, trường quân sự, trung tâm GDQP&AN.

Thứ năm: Những dấu ấn nổi bật của Không gian văn hoá Hồ Chí Minh với môn học giáo dục Quốc phòng và An ninh trong các trường đại học, cao đẳng, trường quân sự, trung tâm GDQP&AN.

Thứ sáu: Không gian văn hóa Hồ Chí Minh với môn học giáo dục Quốc phòng và An ninh trong các trường đại học, cao đẳng, trường quân sự, trung tâm GDQP&AN là tài sản văn hóa, tinh thần của sinh viên.

Thứ bảy: Đổi mới cách giảng dạy môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh trong các trường đại học, cao đẳng, trường quân sự, trung tâm GDQP&AN theo tưởng Hồ Chí Minh.

Thứ tám: Không gian văn hóa Hồ Chí Minh với môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh là điểm hẹn của Thầy và Trò trong các trường đại học, cao đẳng, trường quân sự, trung tâm GDQP&AN

Thứ chín: Kết quả và hạn chế trong dạy và học môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong các trường đại học, cao đẳng, trường quân sự, trung tâm GDQP&AN trong những năm qua.

Các báo cáo viên báo cáo các tham luận tại hội thảo

Đặc biệt, trong 43 tham luận gửi về hội thảo, có một tham luận do sinh viên Vũ Thị Thơm – ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thực hiện với tham luận Không gian văn hóa Hồ Chí Minh với môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh là điểm hẹn của Thầy và Trò trong các trường đại học, cao đẳng, trường quân sự, trung tâm GDQP&AN.

Vũ Thị Thơm là sinh viên duy nhất có tham luận được trình bày tại Hội thảo

Thơm cho biết, thông qua không gian văn hóa Hồ Chí Minh cùng các nội dung được học ở môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh không chỉ giúp sinh viên thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về quân sự, quốc phòng và an ninh, về thế trận lòng dân, chiến tranh nhân dân và phẩm chất đạo đức cách mạng. Từ đó tăng thêm lòng yêu nước, yêu chế độ xã hội chủ nghĩa.

Vinh dự là ngôi trường đại học mang tên người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành, tọa lạc trên thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã không ngừng đổi mới và phát triển, đạt nhiều thành tựu nổi bật. Thấm nhuần lời dạy của Người về trí và đức, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, có tài mà không có đức là người vô dụng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã nỗ lực không ngừng trong công tác giảng dạy cũng như trau dồi đạo đức, tư tưởng cho sinh viên. Để có một Trường ĐH Nguyễn Tất Thành của ngày hôm nay, đó là sự cộng hưởng trí tuệ, sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của nhà trường.

Trong thời gian tới, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát trường tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần học và tự học của Bác để trở thành một đơn vị giáo dục uy tín và chất lượng, đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên giỏi, đáp ứng được yêu cầu phát triển của xã hội, góp phần đưa đất nước hội nhập sâu và bền vững.

Thực hiện: Hồng Quang

Ảnh: Media

Tin tức khácXem thêm