Đồ án tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử: nhiều đột phá và thực tiễn

NTTU – Ngày 16/6/2023, buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của các sinh viên khóa 2019 ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử đã diễn ra thành công tốt đẹp sau 04 năm học tập và nghiên cứu dưới mái Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Năm nay, chương trình bảo vệ đồ án cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử gồm có 02 phiên: tiếng Việt và tiếng Anh.

Tham gia hội đồng bảo vệ đồ án gồm các thầy cô trong khoa Kỹ thuật – Công nghệ và chương trình có tổng cộng 8 hội đồng riêng biệt gồm: TS. Trần Quang Huy, ThS. Phạm Đức Lâm, ThS. Hồ Ngọc Thế Quang, ThS. Trần Ngọc Huy Thịnh, ThS. Trần Quốc Cường và thầy Nguyễn Hữu Luân, cùng toàn thể sinh viên tham gia bảo vệ. Ngoài ra, hội đồng cũng cho phép các sinh viên khóa 2020 tham gia dự thính, học hỏi kinh nghiệm từ kết quả nghiên cứu và chuẩn bị cho đề tài tốt nghiệp trong năm học tiếp theo.

Một trong những điểm nhấn đặc biệt của buổi bảo vệ tốt nghiệp năm nay đó là có 03 trong tổng số 19 đề tài viết báo cáo và bảo vệ hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây là lần đầu tiên sinh viên của khoa Kỹ thuật – Công nghệ tham gia bảo vệ đồ án tốt nghiệp bằng tiếng Anh. Đặc biệt, cả 3 đề tài đều có chất lượng rất tốt và có tính ứng dụng cao với tổng số điểm của Hội đồng đều trên 9. Điều này là minh chứng điển hình cho thấy sự phát triển của khoa, quá trình cải tiến chương trình đào tạo và chất lượng giảng dạy trong những năm học qua. Đồng thời, đây cũng là dấu hiệu cho thấy “Tâm – Thế” mới đầy tự tin và vững vàng của sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử trong kỷ nguyên mới – kỷ nguyên chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Năm 2023 có đến 3 đồ án tốt nghiệp được thực hiện bằng tiếng Anh

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị báo cáo và thực hiện bảo vệ trước hội đồng bằng tiếng Anh, Sinh viên Trần Minh Tú – Lớp 19DCD1A cho rằng, việc viết báo cáo và trình bày bằng tiếng Anh không quá khó khăn và tốn thời gian, tuy nhiên lại cần sự tỉ mỉ và chăm chút, dành tâm huyết cho bài báo cáo thì mọi việc sẽ dần theo đúng quỹ đạo của nó. Chia sẻ thêm về quá trình thực hiện, Minh Tú cho biết, trong quá trình thực hiện Tú đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các thầy cô khoa Kỹ thuật – Công nghệ, đặc biệt là trong việc xây dựng ý tưởng, tính toán, thiết kế mô hình và đặc biệt là viết báo cáo bằng ngoại ngữ thứ 2 (tiếng Anh).

Tại buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, sinh viên khóa 2019 ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử đã mang đến cho các thầy cô trong Hội đồng nhiều sự bất ngờ và ấn tượng. Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, chất lượng của các đề tài tốt nghiệp năm nay có sự cải tiến đáng kể, các đề tài mang tính ứng dụng thực tế và tính thời sự rất cao. Lĩnh vực nghiên cứu cũng rất đa dạng bao gồm công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, giúp sinh viên tự tin hơn trong quá trình lựa chọn hướng nghiên cứu và thực thi ý tưởng đã vạch ra.

Một trong những đề tài được đánh giá có chất lượng tốt nhất đến từ nhóm sinh viên Nguyễn Hứa Minh Hoàng, Lê Văn Tuấn Anh, Nguyễn Hoàng Minh và Bùi Ngọc Thành với đề tài “Thiết kế, chế tạo máy phân loại hạt cà-phê bằng công nghệ AI”. Chia sẻ về quá trình chuẩn bị và thực hiện đề tài, sinh viên Nguyễn Hứa Minh Hoàng – lớp 19DCD1A cho biết, việc chọn ý tưởng sử dụng công nghệ AI để phân loại hạt cà phê bởi mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho quá trình tiền xử lý hạt cà phê sau thu hoạch. Việc áp dụng công nghệ AI để phân loại hạt cà phê giúp tự động hóa quá trình sản xuất, cải thiện chính xác, tốc độ xử lý, giảm chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Theo Minh Hoàng, quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn bởi thiếu dữ liệu đầu vào, quá trình xử lý nhận dạng hạt cà phê khá phức tạp, kinh phí hạn chế. Để khắc phục vấn đề trên, nhóm thực hiện đã nỗ lực cải tiến công nghệ, tối ưu hóa các công đoạn chế tạo để hoàn thiện sản phẩm.

“Thiết kế, chế tạo máy phân loại hạt cà-phê bằng công nghệ AI” là đồ án được đánh giá cao về chất lượng

“Đây là một đề tài thú vị và có khả năng ứng dụng thực tế cao, nhóm sẽ tiếp tục phát triển để đăng ký tham gia đề tài sinh viên cấp Bộ theo thông báo của Nhà trường trong thời gian tới” – Minh Hoàng chia sẻ thêm.

Kết thúc buổi bảo vệ, thay mặt Hội đồng bảo vệ đồ án tốt nghiệp khóa 2019, TS. Trần Quang Huy đã gửi lời cảm ơn đến tất cả các bạn sinh viên và gia đình đã tin tưởng tham gia học tập dưới mái Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. TS. Trần Quang Huy cũng chúc mừng tất cả sinh viên khóa 2019 đã hoàn thành tốt bài báo cáo và rất mong các bạn tiếp tục giữ vững niềm tin, cố gắng phấn đấu và không ngừng học hỏi để tiếp nối thành công trong chặng đường mới.

TS Trần Quang Huy (Khoa Kỹ thuật – Công nghệ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành)