Định hướng tân sinh viên ngành Kế toán: Mở lối tương lai ngành nghề

NTTU – Ngày 28/09/2024, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi định hướng dành cho các tân sinh viên ngành Kế toán. Buổi chia sẻ được chia thành hai phần chính nhằm cung cấp cho các sinh viên một cái nhìn toàn diện về chương trình học và những cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán

Giới thiệu chương trình đào tạo ngành Kế toán tại NIIE

Giới thiệu về ngành Kế toán, TS. Nguyễn Mạnh Hoàng – Phó viện trưởng NIIE, chia sẻ rằng Viện luôn đặt mục tiêu đào tạo những sinh viên có kiến thức chuyên môn sâu và kỹ năng cần thiết để thành công trong môi trường kinh doanh toàn cầu hóa. Với triết lý giáo dục “Thực học – Thực hành – Thực danh – Thực nghiệp” và phương châm “Global Learning – Global Success”, NIIE không chỉ trang bị kiến thức mà còn tập trung rèn luyện ngoại ngữ các kỹ năng mềm giúp sinh viên tự tin làm việc trong các doanh nghiệp quốc tế.

TS. Nguyễn Mạnh Hoàng – Phó Viện trưởng NIIE, chia sẻ về chương trình đào tạo ngành Kế toán tại NIIE

Chương trình đào tạo ngành Kế toán tại NIIE được xây dựng với cấu trúc khoa học, gồm ba khối kiến thức: đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành nhằm đảm bảo sinh viên có nền tảng vững chắc và chuyên môn sâu rộng. Mục tiêu chính của chương trình là giúp sinh viên đạt được 4 chuẩn mực sau khi tốt nghiệp: Năng lực chuyên môn (Professional Competence), Công dân toàn cầu (Global Citizenship), Học tập suốt đời (Life-long Learning)Tư duy khởi nghiệp (Entrepreneurial Mindset).

Sinh viên tốt nghiệp sẽ không chỉ nắm vững các kiến thức liên ngành như khoa học tự nhiên, xã hội, chính trị và pháp luật mà còn biết cách vận dụng các nguyên tắc và quy định để xử lý nghiệp vụ kế toán, lập báo cáo thuế và đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh​. Về kỹ năng, chương trình giúp sinh viên phát triển khả năng giao tiếp, làm việc nhóm hiệu quả và sử dụng thành thạo công nghệ trong lĩnh vực kế toán​. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị tinh thần khởi nghiệp và trách nhiệm xã hội, sẵn sàng thích ứng với các thay đổi trong môi trường toàn cầu hóa.

Đặc biệt, chương trình còn chú trọng đến việc nâng cao khả năng tiếng Anh, đầu ra đạt chuẩn B2 (IELTS 5.5 – 6.0) và cung cấp các chứng chỉ chuyên ngành, ví dụ như chứng chỉ Kế toán 1C, đây sẽ là những lợi thế rất lớn khi sinh viên NIIE muốn làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài.

Ngoài đào tạo chuyên môn sâu, NIIE còn tập trung phát triển ngoại ngữ và các kỹ năng mềm để sinh viên có thể tham gia thị trường lao động quốc tế

Cơ hội và tiềm năng ngành Kế toán

Trong phần chia sẻ thứ hai, diễn giả Trương Văn Quốc – Trưởng phòng Thẩm định Tín dụng Ngân hàng liên doanh Việt Nga, chi nhánh TP. HCM, đã mang đến những góc nhìn sâu sắc, chân thực về tiềm năng phát triển và cơ hội nghề nghiệp của ngành. Ông Trương Văn Quốc khẳng định rằng Kế toán chính là xương sống của mọi doanh nghiệp, và vì vậy, nhu cầu nhân sự trong ngành này là vô cùng lớn.

Diễn giả Trương Văn Quốc chia sẻ về cơ hội và tiềm năng ngành Kế toán

Ông Quốc cũng giải thích một số hiểu lầm phổ biến về ngành Kế toán. Chẳng hạn, nhiều người cho rằng làm kế toán là công việc ổn định nhưng lương không cao. Tuy nhiên, ông cho biết rằng thu nhập của kế toán viên có thể rất hấp dẫn, đặc biệt khi sinh viên có tiếng Anh và kỹ năng mềm. Một điểm hay của ngành Kế toán là nhân sự có thể làm việc từ xa, làm việc cho nhiều doanh nghiệp cùng lúc. Vì vậy có thể nói thu nhập của ngành này là không giới hạn. Bên cạnh đó, ông cũng làm rõ rằng công việc của kế toán không chỉ đơn thuần là làm việc với sổ sách mà còn bao gồm nhiều hoạt động phân tích tài chính, luật pháp và tư vấn chiến lược cho doanh nghiệp, điều này làm cho ngành Kế toán trở nên rất năng động và thú vị.

Các câu hỏi xoay quanh vấn đề ngành nghề, chương trình đào tạo đều được diễn giả, chuyên gia chia sẻ một cách thẳng thắn, rõ ràng

Một điểm đáng chú ý mà ông Quốc nhấn mạnh là cơ hội nghề nghiệp trong ngành Kế toán sẽ ngày càng mở rộng nhờ sự phát triển của nền kinh tế và chính sách khuyến khích đầu tư từ Nhà nước. Số lượng doanh nghiệp mới mở ngày càng tăng và mỗi doanh nghiệp đều cần từ 1 đến 3 kế toán viên. Từ đó có thể thấy Kế toán là một ngành vô cùng tiềm năng, không chỉ trong năm nay, năm sau mà còn là nhiều năm tới.

Không những thế, tân sinh viên khi tham gia chương trình còn được “tiếp lửa” đam mê với ngành

Buổi định hướng không chỉ mang đến cho tân sinh viên cái nhìn rõ nét về chương trình đào tạo mà còn khơi dậy niềm tin và sự đam mê với ngành Kế toán. Các sinh viên đã có cơ hội lắng nghe những chia sẻ thực tế, từ đó vạch ra cho mình một lộ trình phát triển phù hợp cho bản thân.

NIIE