ĐH NTT khai giảng lớp Chuyên khoa cấp II Tổ chức Quản lý y tế, Thạc sỹ Quản lý bệnh viện

Sáng ngày 09/12/2017, tại cơ sở 300A Nguyễn Tất Thành, P.13, Q.4, TP. HCM, đã diễn ra Lễ khai giảng năm học 2017–2018 lớp Chuyên khoa cấp II Tổ chức Quản lý y tế khóa 4, và Thạc sỹ Quản lý bệnh viện khóa 10. Đây là các chương trình do hai trường Đại học Nguyễn Tất Thành và Đại học Y tế Công cộng cùng phối hợp đào tạo tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Đến tham gia chương trình, về phía Đại học Nguyễn Tất Thành có GS. Nguyễn Lộc, Phó hiệu trưởng; ThS. Tào Thị Lan Phương, Trưởng phòng Liên kết Đào tạo; phía Đại học Y tế Công cộng có PGS-TS. Nguyễn Thanh Hương, Phó hiệu trưởng; PGS-TS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo sau Đại học; ThS. Trần Thị Phúc Hằng, Trưởng phòng Công tác sinh viên; đông đảo các thầy cô của hai trường cùng 70 học viên của lớp Chuyên khoa cấp II Tổ chức Quản lý y tế và lớp Thạc sỹ Quản lý bệnh viện năm 2017.

Đây là một bước đi mới của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành và Trường Đại học Y tế công cộng nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quản lý, từng bước hoàn thiện bộ máy tổ chức và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, trung tâm khám chữa bệnh trong nước.

Với chương trình đào tạo theo hệ thống tín chỉ, trong thời gian 24 tháng (tối đa là 48 tháng kể từ ngày trúng tuyển), các học viên Chuyên khoa cấp II Tổ chức Quản lý y tế khóa 4 sẽ được giảng dạy 72 tín chỉ bao gồm những kiến thức về cơ sở ngành, kiến thức chuyên ngành, các bài tập chuyên đề về quản lý và tổ chức y tế… nếu sau 24 tháng, học viên chưa thể tích lũy đủ số tín chỉ quy định thì phải nộp tiền gia hạn học tập theo tháng cho đến khi hoàn thành khóa học.

Sau khi hoàn thành khóa học Chuyên khoa cấp II Tổ chức Quản lý y tế, các học viên có thể đảm nhiệm được các công việc, cụ thể là:

– Vận dụng được các kỹ năng lãnh đạo, quản lý cơ bản như: lãnh đạo và quản lý sự thay đổi, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng quản lý xung đột, kỹ năng giao tiếp.

– Phân tích được các nội dung cơ bản về quản lý và điều hành hệ thống y tế dựa trên phân tích được đặc điểm, cấu trúc và chức năng của hệ thống y tế Việt Nam

– Áp dụng được việc quản lý chất lượng theo mô hình ISO, TQM, JCI và Kiểm định chất lượng (Accreditation)

– Xây dựng được một kế hoạch cho dự án can thiệp theo một mô hình TQM để giải quyết một vấn đề cụ thể.

– Phân tích được những tác động của cơ cấu tổ chức và văn hóa tổ chức đến những hành vi mà nhà quản lý quan tâm.

– Vận dụng được khoa học hành vi và văn hóa tổ chức trong quản lý và phát triển nhân lực của tổ chức.

– Phân tích được vai trò của các bên liên quan, huy động cộng đồng và vận động chính sách trong giải quyết các vấn đề sức khỏe.

– Áp dụng được các nguyên lý của một số phương pháp đánh giá kinh tế trong y tế

– Ứng dung được các nguyên lý quản lý thông tin sức khỏe  để đánh giá chất lượng, tính toàn vẹn và tương thích của số liệu và xác định được các thiếu hụt trong các nguồn số liệu thu thập tại các cấp của hệ thống y tế.

– Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thông tin y tế.

Với chương trình Thạc sỹ Quản lý bệnh viện, học viên sẽ được đào tạo trong 18 tháng (tối đa 42 tháng kể từ ngày trúng tuyển) với 60 tín chỉ, nhằm tăng cường năng lực quản lý bệnh viện cho cán bộ y tế nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng dịch vụ của hệ thống bệnh viện.

Các thạc sỹ Quản lý bệnh viện sẽ có khả năng:

– Phân tích được các nguyên lý quản lý và nguyên lý quản lý bệnh viện.

– Phân tích được các nội dung cơ bản về luật khám chữa bệnh và ý đức áp dụng trong công tác khám chữa bệnh.

– Thực hiện được các phương pháp thu thập thông tin, tổng hợp, phân tích số liệu, thông tin trong bệnh viện để phục vụ cho việc ra quyết định, lập kế hoạch/ chiến lược phát triển bệnh viện, theo dõi và đánh giá hoạt động.

– Áp dụng được một số mô hình cơ bản về quản lý chất lượng để không ngừng tăng cường chất lượng dịch vụ y tế.

– Áp dụng một số kỹ năng lãnh đạo và quản lý cơ bản (như phát hiện và phân tích vấn đề, ra quyết định, tổ chức làm việc nhóm) để giải quyết các vấn đề tại bệnh viện.

– Áp dụng các kiến thức và kỹ năng quản lý kinh tế, tài chính, nhân lực, trang thiết bị bệnh viện để lập kế hoạch và quản lý bệnh viện một cách hiệu quả.

– Phát triển kỹ năng tham gia xây dựng và phân tích chính sách áp dụng vào quản lý bệnh viện phù hợp với bối cảnh thực tế.

– Phối hợp liên ngành và huy động cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề khám chữa bệnh.

– Áp dụng có hiệu quả các kỹ năng giao tiếp và truyền thong – nâng cao giáo dục sức khỏe trong bệnh viện.

– Áp dụng công nghệ thông tin và kỹ năng tin học có hiệu quả.

– Phát triển khả năng tự học và chuyên môn một cách liên tục.

PGS-TS. Nguyễn Thanh Hương bày tỏ mong muốn về mối quan hệ hợp tác giữa 2 đơn vị ĐH Nguyễn Tất Thành  ĐH Y tế công cộng

sẽ bền chặt hơn trong tương lai với ngày càng nhiều chương trình liên kết trong tương lai

Tại chương trình, PGS-TS. Nguyễn Thanh Hương thay mặt Trường Đại học Y tế công công gửi lời cảm ơn đến Ban giám hiệu Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tạo điều kiện hợp tác trong việc phối hợp đào tạo Chuyên khoa cấp II Tổ chức Quản lý y tế, Thạc sỹ Quản lý bệnh viện. Bà cũng bày tỏ mong muốn việc phối hợp này của hai bên sẽ càng bền chặt hơn nữa trong tương lai.

Bài: Thanh Hương

Ảnh: Đắc Đợi