ĐH Nguyễn Tất Thành: Vững tin triết lý, kiên định một con đường

Thay đổi phương thức đào tạo để hội nhập

Hướng đi ấy là sự đổi mới, cách tân và đa dạng hóa phương thức đào tạo của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, kết hợp nhuần nhuyễn triết lý đào tạo: “Thực học – Thực hành – Thực danh – Thực nghiệp” và mô hình gắn kết 4 nhà “Nhà trường – Nhà doanh nghiệp – Nhà quản lý – Nhà khoa học”.

Lý thuyết gắn với thực hành, thực nghiệm là nguyên tắc quan trọng trong giảng dạy của Nhà trường

Chú trọng gắn kết đào tạo với việc làm, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã thành lập CLB Doanh nghiệp với 100 doanh nghiệp thành viên. Đây là diễn đàn nơi nhà trường, doanh nghiệp, giảng viên, người sử dụng lao động gặp gỡ, trao đổi và hợp tác để nâng cao chất lượng đào tạo.

Hiện Trường đã xây dựng được 10 chương trình theo tiêu chuẩn quốc tế và đang được đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á. Viện Đào tạo Quốc tế của Trường là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được công nhận kiểm định chính thức bởi Tổ chức ASIC (Anh Quốc).

Hướng đến mô hình đại học trọng điểm, định hướng phi lợi nhuận

Lý do cơ bản của sự phấn đấu theo mô hình ĐH trọng điểm, định hướng phi lợi nhuận, theo PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng, “là sự thừa nhận của Chính phủ đối với những cam kết của Nhà trường trong việc phấn đấu đạt tới những mục tiêu chất lượng cao, chất lượng đẳng cấp quốc tế mà không đòi hỏi việc cung cấp ngân sách từ phía Chính phủ. Mặt khác, việc này sẽ tạo nên nhiều điều kiện mới nhằm tăng cường khả năng xã hội hóa nguồn lực ở mức độ cao hơn đối với sự phát triển của nhà trường, trong quá trình vươn lên một trường trọng điểm thực sự, và sau đó là trường đại học đẳng cấp quốc tế.”

Từng bước thực hiện sứ mệnh của một trường ĐH trọng điểm, định hướng phi lợi nhuận, những năm qua, Nhà trường tích cực tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị. Minh chứng cho sự quyết liệt trên chính là việc khởi công xây dựng hàng loạt dự án cơ sở tại Khu Công nghệ cao TP.HCM như: Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT trên diện tích gần 5 ha, với tổng mức đầu tư 1.100 tỉ đồng, Công viên Thiên niên kỷ và Trung tâm đào tạo NTT với tổng đầu tư 1.500 tỉ đồng trên diện tích trên diện tích hơn 24 ha. Tại đây sẽ tập trung các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật công nghệ cao, giải mã công nghệ, hoàn thiện các công nghệ và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực công nghệ cao đang ưu tiên phát triển tại Việt Nam.

Bên cạnh việc đầy tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất với mức đầu tư hàng năm trên 100 tỉ đồng để mua sắm trang thiết bị dạy học hiện đại, xây dựng phòng học, phòng thực hành – thí nghiệm, thư viện, phòng làm việc. Trường cũng không ngừng chuẩn hóa đội ngũ giảng viên và tập trung vào công tác nghiên cứu khoa học. Tính đến nay, giảng viên của trường đã có trên 286 bài báo trong nước và quốc tế.

Xã hội hóa – điểm tựa cho sự phát triển bền vững

Có được những thành tựu đáng tự hào với một trường đại học còn non trẻ như Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, tất cả đều đến từ công tác xã hội hóa giáo dục của Nhà trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao những thành tựu Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong công tác giáo dục và đào tạo. Hoạt động theo chủ trương xã hội hóa giáo dục, hoàn toàn tự chủ về tài chính, Nhà trường đã đầu tư và phát triển vượt bậc về nhiều mặt, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động trí thức và tạo chỗ học cho hàng chục ngàn sinh viên. Đặc biệt, Nhà trường đã thực hiện đúng trách nhiệm và phương châm của ngành giáo dục đề ra, đó chính là đào tạo gắn liền với việc làm. Hằng năm, 95% sinh viên trường tốt nghiệp có việc làm và được các doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao.

Với những thành tựu đột phá trong công tác đào tạo theo hướng xã hội hóa, tập thể Nhà trường và cá nhân PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước trao tặng. Hy vọng, trong thời gian tới với sự hỗ trợ của Nhà nước, tiếp tục thực hiện chủ trương xã hội hóa, Nhà trường sẽ thực hiện thành công mô hình đại học trọng điểm nơi đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng trao huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

▪ Hồng Anh