ĐH Nguyễn Tất Thành triển khai thành công các đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến ngành khoa học sức khỏe

NTTU – Vừa qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã triển khai thành công hai dự án nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia về lĩnh vực khoa học sức khỏe

Hai dự án được triển khai nằm trong Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” và Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao gồm: “Ứng dụng và triển khai hệ thống phần mềm tích hợp và kết nối các thiết bị điện tử y sinh và mạng truyền thông hỗ trợ theo dõi sức khỏe và dịch tễ cộng đồng khu vực Tây Bắc” và “Sản xuất thiết bị đo huyết áp bắp tay và Holter huyết áp 24h”.

Cụ thể, đề tài “Ứng dụng và triển khai hệ thống phần mềm tích hợp và kết nối các thiết bị điện tử y sinh và mạng truyền thông hỗ trợ theo dõi sức khỏe và dịch tễ cộng đồng khu vực Tây Bắc” thuộc Chương trình Khoa học và Công  nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc được triển khai với nhiều công việc như: Xây dựng cơ sở khoa học của hệ thống (phần cứng và phần mềm) tích hợp và kết nối thiết bị điện tử y sinh và mạng truyền thông, hỗ trợ theo dõi sức khỏe cộng đồng và dịch tễ khu vực Tây Bắc; Thiết kế và thiết lập được hệ thống phần mềm tích hợp và kết nối thiết bị điện tử y sinh (di động hoặc cố định), qua mạng Internet, truyền dữ liệu hai chiều về các thông số sức khỏe và dịch tễ học cộng đồng theo tuyến quản lý y tế, từ phòng y tế/bệnh viện vùng Tây Bắc về Bệnh viện trung tâm ở Hà Nội (Bệnh viện ĐHQGHN hoặc tương đương); Triển khai thí điểm hệ thống kết nối, truyền dữ liệu giữa một bệnh viện cấp tỉnh và một số bệnh viện cấp huyện vùng Tây Bắc với Bệnh viện trung tâm ở Hà Nội (Bệnh viện ĐHQGHN).

Đối với đề tài thuộc Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao là “Sản xuất thiết bị đo huyết áp bắp tay và Holter huyết áp 24h” được các nghiên cứu viên thực hiện gồm:  Làm chủ được công nghệ thiết kế chế tạo hệ thống và các thiết bị đo huyết áp bắp tay cũng như holter 24h truyền dữ liệu dựa trên cơ mạng truyền thông không dây. Các thiết bị được chế tạo hoàn toàn trong nước bằng các linh kiện rời, cảm biến nhập khẩu từ nước ngoài; Làm chủ công nghệ thiết kế, phát triển và tích hợp hệ thống thiết bị nhúng công nghiệp gồm cảm biến, thiết bị đầu cuối di động đa năng, tự động; Các tính năng của hệ thống và thiết bị hiện đại, thân thiện với người dùng đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn cho người sử dụng thiết bị; Sản phẩm của dự án không những có thể ứng dụng trong các bệnh viện, phòng khám bệnh mà còn có thể được các bệnh nhân sử dụng tại nhà để tiện cho việc theo dõi sức khỏe 24/7.

Đại biểu tham quan sản phẩm từ dự án nghiên cứu của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Sản phẩm nghiên cứu của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Với mục tiêu hướng tới hiện đại hóa trang thiết bị trong nước, với giá thành thấp, phù hợp với các bệnh viên tuyến dưới. Giảm nhập khẩu, tránh phụ thuộc công nghệ nước ngoài cũng như giảm giá thành sản phẩm so với nhập khẩu và tăng khả năng làm chủ công nghệ chế tạo các thiết bị link kiện điện tử y tế. Bên cạnh đó, tận dụng được các nguồn nhân lực trong nước, chủ động cung cấp cho các khoa phòng tại bệnh viện, phòng khám, hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm được sản xuất trong nước, tiến tới xuất khẩu ra các nước trong khu vực.

Việc triển khai thành công các đề tài thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe sẽ góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần vào việc ứng dụng và triển khai hệ thống phần mềm tích hợp và kết nối các thiết bị điện tử y sinh và mạng truyền thông hỗ trợ theo dõi sức khoẻ và dịch tễ cộng đồng. Đồng thời, giúp đỡ các bác sỹ, nhân viên y tế trong việc theo dõi tình trạng và chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân từ xa liên tục 24/7.

Là trường đại học định hướng ứng dụng thực hành, trong nhiều năm qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho việc nghiên cứu khoa học. Có thể nói, giảng viên và sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển nghiên cứu khoa học của đất nước. Tính đến nay, đã có hơn 14 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, 30 đề tài cấp bộ, 22 đề tài cấp Sở, hơn 1.000 đề tài nghiên cứu cấp trường được thực hiện. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng có hơn 1.400 công bố khoa học đăng trên các tạp chí thuộc hệ thống ISI/ SCOPUS, hơn 700 bài báo đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế khác. Năm 2019, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành vinh dự là trường đại học duy nhất tại Việt Nam đạt chuẩn 4 sao của tổ chức QS Stars (Anh Quốc), xếp thứ 5 cả nước về công trình nghiên cứu công bố quốc tế được tạp chí ISI công bố. Đầu năm 2020 thì vinh dự là trường đại học ngoài công lập duy nhất tại TP. HCM lọt top 20 về các chỉ số nghiên cứu khoa học tại bảng xếp hạng đại học của Việt Nam UPM.

Phòng Khoa học và Công nghệ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành