Hội thảo Tiếp cận thị trường lao động theo phương pháp Châu Âu

NTTU – Vào ngày 11/01/2023 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đăng cai tổ chức thành công chương trình hội thảo và sự kiện truyền thông “Tiếp cận thị trường lao động theo phương pháp Châu Âu” nhằm giúp sinh viên có cái nhìn đầy đủ, cụ thể và có hướng tiếp cận chính xác vào thị trường lao động trong và ngoài nước cũng như giúp những nhà quản lý giáo dục, các giảng viên tìm ra phương pháp đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng với yêu cầu quốc tế.

Hình ảnh các diễn giả, đại biểu, khách mời tham dự hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; TS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó hiệu trưởng; các thầy cô là trưởng phó đơn vị các phòng ban chức năng, trưởng phó khoa, các thầy cô đang công tác và giảng dạy tại Trường, các diễn giả đến từ các trường ĐH Padova (Ý), ĐH Salamanca (Tây Ban Nha), ĐH Nova Lisbon (Bồ Đào Nha), ĐH Hà Nội, ĐH Thái Nguyên, ĐH Nguyễn Tất Thành,  ĐH Công nghiệp Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham gia báo cáo tại hội thảo; các đại biểu đến từ các cơ sở giáo dục, trường đại học trên địa bàn TP.HCM: ĐH Quản lý và Công nghệ, ĐH Lao động xã hội, ĐH Ngoại thương cơ sở 2, ĐH Sài Gòn, Viện Khoa học giáo dục Nam Việt, ĐH Công nghệ thực phẩm… cùng sự có mặt của đông đảo khách mời là lãnh đạo cấp cao (Chủ tịch, Phó chủ tịch, CEO) của  hơn 50 doanh nghiệp và gần 200 sinh viên của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Bà Boaretto Anna – đại diện Trường ĐH Padova (Ý)

TS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trình bày chuyên đề Khảo sát thị trường ICT

Và các đại diện của Học viện nông nghiệp Việt Nam (hình 1), Đại học Công nghiệp Hà Nội (hình 2) và Đại học Hà Nội (hình 3) trình bày báo cáo tại hội thảo

Tại hội thảo, các diễn giả đã lần lượt báo cáo nội dung các tham luận: – Khảo sát thị trường lĩnh vực ICT (Đại học Nguyễn Tất Thành và Đại học Công nghiệp Hà Nội); – Khảo sát thị trường thực phẩm nông nghiệp (Học viện nông nghiệp Việt Nam); – Khảo sát thị trường lĩnh vực Du lịch (Đại học Hà Nội và Đại học Thái Nguyên) nhằm thông tin đến doanh nghiệp, giảng viên, sinh viên về ý nghĩa và kết quả thực hiện dự án. Qua đó các diễn giả đã cùng các đại biểu tham dự hội thảo nêu ý kiến thảo luận, giải đáp các thắc mắc về phương thức thực hiện khảo sát thị trường lao động tại châu Âu; giải pháp giúp các trường cải tiến chất lượng đào tạo và dự báo nhu cầu nguồn nhân lực cho các ngành mà doanh nghiệp đang cần và tương lai sẽ cần; kết quả khảo sát thị trường lao động theo phương pháp châu Âu được các trường áp dụng thế nào vào trong đào tạo để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; những khó khăn và thuận lợi vướng phải khi làm dự án; đổi mới phương pháp giảng dạy, hoàn thiện chương trình đào tạo; yêu cầu chuẩn đầu ra,  năng lực thích ứng của người lao động mới tốt nghiệp; gắn kết doanh nghiệp, định hướng nghề nghiệp từ góc nhìn của các trường đại học…để có các giải pháp phù hợp phát triển thị trường lao động trong thời gian tới,

Các đại biểu cùng tham gia thảo luận với đại diện các dự án tại hội thảo

Có thể thấy, trước sự phát triển của đời sống kinh tế, xã hội tại các quốc gia, vai trò và vị trí của giáo dục đại học nói chung và các trường đại học nói riêng ngày càng trở nên quan trọng. Các trường đại học không chỉ có vai trò chủ chốt trong lĩnh vực đào tạo nhân lực trình độ cao mà cần phải chủ động, đón đầu những xu thế đổi mới, kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp trong các lĩnh vực đào tạo để từ đó có được những định hướng phù hợp với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, đảm bảo sự thích ứng của sinh viên tốt nghiệp với môi trường làm việc thực tế.

TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trưởng ban tổ chức chương trình, phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại chương trình, TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, bày tỏ niềm tin: “Tôi tin tưởng rằng sau buổi hội thảo và sự kiện truyền thông ngày hôm nay, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng như các trường đại học thành viên sẽ tiếp tục tận dụng kết quả của dự án cũng như cập nhật, mở rộng lĩnh vực nghiên cứu khảo sát để hoàn chỉnh bộ cơ sở dữ liệu toàn diện không chỉ ở 03 lĩnh vực đang nghiên cứu khảo sát”.

Là trường đại học đào tạo theo định hướng ứng dụng, trong nhiều năm qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã liên tục cập nhật chương trình đào tạo, gắn kết với doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm đáp ứng với yêu cầu phát triển của xã hội. Kết quả khảo sát của dự án LAB-MOVIE đã giúp nhà trường điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp với thị trường lao động hiện nay, giúp doanh nghiệp không mất thời gian và chi phí bồi dưỡng thêm kỹ năng và kiến thức cho nhân sự mới tốt nghiệp, trở thành nền tảng hỗ trợ cho các em sinh viên và doanh nghiệp có nguồn lao động chất lượng cao.

Với những chia sẻ của tất cả các đại biểu tại hội thảo đã đem lại những thông tin hữu ích cho các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các bạn sinh viên có thể thay đổi nhận thức, rèn luyện bản thân và sẵn sàng thích ứng với thị trường lao động trong bối cảnh mới quốc tế hóa, hiện đại hóa đất nước.

Liên quan đến dự án “Quan trắc thị trường lao động tại các trường đại học Việt Nam”, trước đó, vào hai ngày 09 và 10/01 tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng đã diễn ra Hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện và kế hoạch truyền thông cho dự án LABMOVIE các trường thành viên. Ngoài báo cáo kết quả khảo sát thu được cũng như tiến độ, phương hướng thực hiện truyền thông rộng rãi đến sinh viên, giảng viên, thì đại diện các trường cũng đã nêu ra những thuận lợi cũng như vướng mắc đã gặp phải trong quá trình thực hiện. Ban điều phối dự án cũng đã nhiệt tình lắng nghe và góp ý cho các trường khắc phục khó khăn, quan trọng là phải tiếp tục triển khai, điều chỉnh sao cho phù hợp với thị trường lao động Việt Nam.

Một số hình ảnh của chương trình hội nghị ngày 09, 10/01/2023:

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành 

Ảnh: Ban Media

Tin tức khácXem thêm