ĐH Nguyễn Tất Thành đẩy mạnh công tác thực hiện Luật giáo dục đại học

NTTU – Cùng với những thay đổi của luật giáo dục đại học, trong những năm qua Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được chính phủ và Bộ GD&ĐT đánh giá là một trong những trường đại học ngoài công lập tiên phong trong công tác triển khai luật giáo dục tại Việt Nam. Trong đó, thể hiện rõ nhất ở các điểm chính sau:

Trong công tác kiểm định chất lượng

Mục tiêu của kiểm định chất lượng giáo dục theo Điều 49 – Luật Giáo dục đại học quy định: Bảo đảm và nâng cao chất lượng giáo dục đại học; Xác nhận mức độ cơ sở giáo dục đại học hoặc chương trình đào tạo đáp ứng mục tiêu giáo dục đại học trong từng giai đoạn nhất định; Làm căn cứ để cơ sở giáo dục đại học giải trình với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và xã hội về thực trạng chất lượng đào tạo; Làm cơ sở cho người học lựa chọn cơ sở giáo dục đại học, chương trình đào tạo và nhà tuyển dụng lao động tuyển chọn nhân lực.

Theo đó, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành luôn nỗ lực xây dựng và chú trọng tới công tác đảm bảo chất lượng, kiểm định chất lượng thông qua công tác đánh giá ngoài theo các tiêu chí thuộc bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT, bộ tiêu chuẩn AUN. Đáng chú ý, năm 2019, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có đến 4 chương trình đào tạo được công nhận theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA (chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á) gồm: Ngôn ngữ Anh, Quản trị Kinh doanh, Công nghệ thông tin, Tài chính Ngân hàng và hai ngành đạt chuẩn theo thông tư 04 của Bộ GD&ĐT gồm: Quản trị Khách sạn và Kỹ thuật Điện Điện tử. Đáng tự hào hơn khi Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vinh dự trở thành trường đại học thứ 2 tại Việt Nam được tổ chức QS Stars Anh Quốc xếp hạng 4 sao.

ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chứng nhận 4 sao của tổ chức QS Stars Anh Quốc

Có thể nói, hoạt động Kiểm định chất lượng, đặc biệt là kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế là một trong những mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển tiếp theo của nhà trường trong giai đoạn kế tiếp. Những kết quả đạt được từ các đợt kiểm định vừa qua đã giúp cho Nhà trường có cái nhìn sâu sắc hơn về trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội và tiếp tục là nền tảng vững chắc đưa chất lượng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành ngày càng phát triển, đóng góp nhiều hơn cho nền giáo dục nước nhà.

Gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng lao động

Một điểm mới của Luật Giáo dục đại học sửa đổi là bổ sung một số chính sách của Nhà nước về phát triển giáo dục đại học. Cụ thể, Luật yêu cầu phải gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng lao động của thị trường, nhằm khắc phục tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm đang “nhức nhối” lâu nay.

Trong những năm qua, việc gắn kết đào tạo giữa Nhà trường và Doanh nghiệp đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội được xem là nhiệm vụ, mục tiêu hàng đầu của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Theo đó, Trường đã có những bước đi nổi bật và phù hợp nhất. Toàn bộ quá trình đào tạo của trường đều vận hành theo nguyên lý “học đi đôi với hành” và “gắn tuyển sinh với tuyển dụng, gắn đào tạo với cung ứng nguồn nhân lực”.

Nhờ có mối liên hệ thân thiết với doanh nghiệp, bệnh viện, các tập đoàn lớn sinh viên có nhiều cơ hội tham gia vào những khóa thực tập hiệu quả, trau dồi kinh nghiệm tại các đơn vị tuyển dụng trong quá trình học tập. Nhờ vậy, tỉ lệ SV có việc làm ngay khi ra trường luôn đạt trên 95% là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng đào tạo tại ĐH Nguyễn Tất Thành.

Năng lực của sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành luôn làm hài lòng nhà tuyển dụng

Không chỉ là đơn vị đi đầu về liên minh đào tạo, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn chú trọng công tác khởi nghiệp của sinh viên. PGS-TS. Nguyễn Mạnh Hùng, hiệu trưởng Nhà trường, khẳng định “Sinh viên đến với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không chỉ để học lấy bằng mà còn phải có nền tảng kiến thức, kỹ năng thái độ để tạo ra chuỗi giá trị năng lực khi ra trường có khả năng khởi nghiệp”. Hàng năm, Nhà trường đầu tư hàng tỷ đồng để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của sinh viên, tổ chức các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp. Ngoài ra, trường cũng thành lập nhiều đơn vị hỗ trợ dự án khởi nghiệp như Trung tâm Sáng tạo Ươm tạo doanh nghiệp, Câu lạc bộ Khởi nghiệp, thường xuyên tổ chức hội thảo, cuộc thi nhằm tìm ra những dự án xuất sắc, giúp sinh viên xây dựng và phát triển thương hiệu chính bản thân mình.

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học

Điều 39 của Luật Giáo dục đại học cũng đã quy định rõ về việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học, năng lực nghiên cứu và khả năng ứng dụng khoa học và công nghệ của giảng viên, nghiên cứu viên, cán bộ quản lý, viên chức. Đồng thời hình thành và phát triển năng lực nghiên cứu khoa học cho người học; phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng yêu cầu đào tạo nhân lực trình độ cao. Tạo ra tri thức, công nghệ, giải pháp mới để phát triển khoa học và giáo dục, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Số lượng đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên luôn tăng đều mỗi năm. Nhiều đề tài mang lại giá trị ứng dụng cao

Từ những quy định của Luật giáo dục, Nhà trường luôn đề cao vai trò của công tác Nghiên cứu khoa học, xem hoạt động nghiên cứu khoa học là điều tất yếu không thể tách rời với công tác dạy và học. Những năm qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chú trọng gắn kết hoạt động nghiên cứu khoa học với hoạt động đào tạo, tạo ra những giá trị tích cực mang tính ứng dụng trong đời sống hằng ngày. Bên cạnh đó, Nhà Trường còn đặc biệt quan tâm đến việc thúc đẩy và phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, để sinh viên tích lũy các phương pháp khoa học và tăng cường khả năng tư duy sáng tạo, nhiều đề tài khoa học của sinh viên đạt giải cao trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế. Đặc biệt, đầu năm 2020 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vinh dự là đại học ngoài công lập duy nhất tại TP. HCM lọt top 20 của bảng xếp hạng đại học của Việt Nam UPM (University Performance Metrics) về các chỉ số công trình nghiên cứu khoa học.

Nga Nguyễn – Duy Anh