Đề tài nghiên cứu khoa học của ĐH Nguyễn Tất Thành xuất sắc lọt top 10 tại SV-STARTUP 2019
NTTU – Vừa qua, tại ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2019 (SV-STARTUP 2019) được tổ chức tại Hà Nội, dự án “Bột tảo nguyên liệu” của nhóm sinh viên trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã xuất sắc lọt top 10 các đề tài nghiên cứu khoa học ở khối sinh viên. “Đây là trường đại học ngoài công lập duy nhất trong tổng số 40 trường đại học công lập và ngoài công lập trong cả nước tham gia ngày hội lần này” – Đại diện BTC ngày hội cho biết
Dự án “Bột tảo nguyên liệu” là dự án đạt giải nhất trong cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo Khởi nghiệp mở rộng diễn ra từ tháng 06/2019 đến tháng 08/2019, tại TP.HCM. Lần trở lại SV-STARTUP 2019 bằng sự tự tin, quyết thắng và tinh thần giao lưu học hỏi, không ngại khó, ngại khổ. Nhóm sinh viên ưu tú của trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã quyết tâm cao độ, cố gắng hết bản thân mình, trên cả những giọt mồ hôi là những giọt nước mắt của sự tự hào và hạnh phúc khi xuất sắc vượt qua rất nhiều “đối thủ” đến từ các trường đại học trong nước và được vinh danh tại top 10 của cuộc thi.
Đề tài nghiên cứu của sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành lọt top 10 dự án xuất sắc nhất
Chia sẻ thêm về ý tưởng khi tham gia thực hiện dự án này, bạn sinh viên Lê Thị Ngọc Châu – đại diện nhóm cho biết: “Do nguồn thức ăn công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong ao nuôi, dẫn đến nhiều dinh dưỡng vô cơ bị hòa tan trong nước vì thừa thức ăn làm cho vi sinh vật phát triển gây bệnh, nấm thậm chí phát triển thành dịch gây ra hậu quả vô cùng lớn là làm chết hết ao tôm. Bên cạnh đó nếu dinh dưỡng thừa trong nước, sẽ gây nhiễm khuẩn tiếp đến là sử dụng khá nhiều kháng sinh để trị bệnh cho thủy hải sản. Nếu vòng tuần hoàn trên cứ xảy ra liên tục dẫn đến nguồn lợi thủy hải sản không thể xuất khẩu được vì không đạt yêu cầu. Mặc khác tôm giống còn nhỏ nên rất nhạy cảm và dễ chết nên rất cần có nguồn thức ăn phù hợp cho tôm non. Vì vậy việc sử dụng nguồn thức ăn sống từ tảo là rất cần thiết, mục tiêu của nhóm nghiên cứu chúng em là cung cấp cho thị trường nguồn thức ăn thiên nhiên giải quyết được các vấn đề trên. Để sản xuất được thức ăn từ tảo chúng em đã trãi qua nhiều giai đoạn nghiên cứu và đã hoàn toàn kiểm soát được môi trường sống của chúng. Thức ăn từ tảo đáp ứng được yêu cầu xanh, sạch với nguồn dinh dưỡng dồi dào còn xử lí tốt nguồn nước…tại thị trường Việt Nam hiện nay có rất ít người nuôi thành công giống tảo chlorella mà nguyên liệu chủ yếu phải nhập khẩu từ nước ngoài dẫn đến giá thành cao. Từ đó bước đầu chúng em hướng đến sản xuất bột tảo nguyên liệu và hướng đến nhiều ứng dụng khác nhau, trong đó hướng chính là sản xuất thức ăn hữu cơ. Và cuộc thi này, mang đến cho chúng em nhiều cơ hội để quảng bá sản phẩm cũng như thu nhận những phản hồi từ phía người tiêu dùng”.
Tham gia SV-STARTUP 2019, các bạn học sinh, sinh viên đã mang đến không gian ý tưởng khởi nghiệp nhiều đề tài nghiên cứu thuộc các lĩnh vực như: Khoa học, công nghệ; Kinh doanh, giáo dục, y tế, dịch vụ; nông, lâm, ngư nghiệp, kinh doanh tạo tác động xã hội. Và dự án “Bột tảo nguyên liệu” có thể nói là dự án mới được kết hợp giữa khoa học công nghệ với các lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp. “Em hi vọng với sản phẩm độc đáo mang lại giá trị cho bà con nông dân cũng như tạo ra những tác động tích cực cho xã hội thì hi vọng nhóm chúng em không chỉ dừng lại ở top 10 mà còn có thể đi xa hơn” – Ngọc Châu hi vọng.
Khách mời tham dự ấn tượng với dự án nghiên cứu của sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành
Xác định nghiên cứu khoa học là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu trong định hướng phát triển chung của Nhà trường, vì thế trong những năm qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chú trọng gắn kết hoạt động nghiên cứu khoa học với hoạt động đào tạo, tạo ra những giá trị tích cực mang tính ứng dụng trong đời sống hằng ngày. Bên cạnh đó, Nhà Trường còn đặc biệt quan tâm đến việc thúc đẩy và phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, để sinh viên tích lũy các phương pháp khoa học và tăng cường khả năng tư duy sáng tạo. Với kết quả tại ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2019, các em đã viết tiếp lên trang truyền thống thành tích của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tại sân chơi nghiên cứu khoa học, một lần nữa góp phần khẳng định tên tuổi của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mãi rực sáng trong nước và trên trường quốc tế.
Hoàng Nga