Đề án mở ngành Quan hệ Quốc tế

Trên thế giới, Quan hệ quốc tế có lịch sử phát triển lâu đời và sớm được xem như một ngành học đặc biệt của Khoa học Chính trị và mang tính liên ngành rất cao. Ở Việt Nam hiện nay, chuyên ngành Quan hệ quốc tế vẫn được xem là một chuyên ngành mới và quy mô các cơ sở đào tạo vẫn còn giới hạn, trong đó phải kể đến một số cơ sở đào tạo tiêu biểu ở phía Bắc như: Học viện Ngoại giao, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; ở phía Nam như: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. Hồ Chí Minh. Thực tế quy mô các cơ sở đào tạo cho thấy nhân lực của ngành học này ở nước ta hiện nay còn rất khan hiếm, chưa thực sự đáp ứng được về số lượng và chất lượng so với quy mô phát triển ngày càng lớn mạnh của công tác ngoại giao và hoạt động kinh doanh quốc tế hiện nay.

Theo các thống kê và phân tích nhu cầu nhân lực của các ngành nghề tại TP. HCM, nhóm ngành có trình độ đại học, cao đẳng của khối ngành khoa học xã hội và nhân văn chiếm tỷ trọng khoảng 7% trong tổng số chỗ làm việc cần tuyển mới hằng năm, ước tính con số này khoảng 18.000 – 20.000 người. Trong đó, có những nhóm ngành có nhu cầu khá lớn về nhân lực trình độ đại học, cao đẳng như: Thư viện – Thông tin, Quan hệ quốc tế, Tâm lý học, Đô thị học, Du lịch, Giáo dục, Báo chí và các chuyên ngành ngoại ngữ. Nguồn nhân lực các ngành kể trên, đặc biệt là ngành Quan hệ quốc tế, Ngoại ngữ đã và đang đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của các tỉnh Nam bộ, trong đó phải kể đến các khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, Đà Nẵng… với nhu cầu nhân lực mỗi năm lên tới trên 10.000 người. Phân tích trên cũng cho thấy, trừ những ngành hẹp, đa số các ngành trong khối này là ngành rộng và người học ra trường có thể tham gia nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau.

Trong những năm gần đây, những công ty sản xuất, công ty tư nhân, công ty đa quốc gia, ngân hàng thương mại, ngân hàng ngoại thương, ngân hàng Nhà nước, các trường cao đẳng, đại học… đang ồ ạt tuyển dụng nhân sự ngành Quan hệ quốc tế. Theo công bố của Cục ĐTNN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong năm 2017, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà ĐTNN lên tới 35,88 tỷ USD, tăng 44,4% so cùng kỳ năm 2016. Sự phát triển khả quan của đầu tư nước ngoài là nhờ một phần ở hiệu quả làm việc của lực lượng nhân sự ngành Quan hệ quốc tế. Nhưng lượng cung trong lĩnh vực này lại luôn không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Việt Nam chúng ta hiện đang rất thiếu các nhân viên Quan hệ quốc tế được đào tạo bài bản và làm việc chuyên nghiệp.

Xem thông tin Đề án mở ngành Quan hệ Quốc tế TẠI ĐÂY