Đề án mở ngành Dược học (Văn bằng 2)

Theo Liên đoàn Dược phẩm Quốc tế (FIP), dược sĩ đại diện cho nhóm chuyên gia chăm sóc sức khỏe lớn thứ ba trên thế giới. Nguồn nhân lực dược phẩm được đào tạo có tầm quan trọng trong việc đáp ứng quốc gia và toàn cầu mục tiêu sức khỏe, và do đó đòi hỏi sự chú ý đặc biệt. Việc phát triển, sản xuất, phân phối và sử dụng thuốc phù hợp, cũng như các chức năng của quy định, nghiên cứu vận hành, đào tạo, v.v., có tầm quan trọng trung tâm trong việc duy trì dân số khỏe mạnh. Do đó, sự vắng mặt của dược sĩ và nhân viên dược phẩm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống y tế.

Bên cạnh đó ngành Dược là ngành kinh tế – kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, thực trạng nhân lực dược hiện nay là thiếu ở hầu hết các loại hình, đặc biệt là trình độ đại học, sau đại học. Phân bổ nhân lực dược không đồng đều giữa các vùng miền và các lĩnh vực

Vai trò quan trọng của nguồn nhân lực cho sức khỏe trong các hệ thống y tế đã không được đánh giá đầy đủ cho đến gần đây với sự xuất hiện của cuộc khủng hoảng COVID_19 là một phần của cuộc khủng hoảng nguồn nhân lực y tế ở nhiều quốc gia. Nhiều chương trình y tế bao gồm cả ngành dược phẩm luôn gặp phải tình trạng thiếu nhân sự phù hợp là một trong những hạn chế lớn trong việc không hoàn thành các mục tiêu dự định của thuốc quốc gia cũng như các chính sách y tế. Tình trạng này nếu không được kiểm soát, đặc biệt là ở các nước đang phát triển có gánh nặng bệnh tật cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc đạt được các mục tiêu phát triển của quốc gia đó.

Nhận thức được vai trò quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực Dược đối với nền kinh tế của nước ta hiện nay và mong muốn đóng góp vào sự nghiệp phát triển của ngành kinh tế mũi nhọn này, Khoa Dược Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã mạnh dạn xây dựng đề án mở văn bằng 2 ngành Dược học trình độ Đại học với mục tiêu đào tạo ra những cán bộ Dược sĩ vững chuyên môn thạo tay nghề để phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa trong việc tư vấn và hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả, quản lý và cung ứng thuốc tốt, bảo vệ an toàn sức khỏe người bệnh.

Xem đề án mở ngành Dược học (Văn bằng 2) TẠI ĐÂY

ĐH Nguyễn Tất Thành