Đâu là lý do ngành Dược học lại “hot” và “hút” thí sinh vào mỗi mùa tuyển sinh?

NTTU – “Nhất Y, Nhì Dược” quả không sai khi số lượng hồ sơ đăng ký vào khối ngành Sức khỏe tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) luôn nằm trong Top đầu. Tại sao ngành Dược lại hot đến vậy? Học Dược tại NTTU có gì khác biệt? Cùng NTTU tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!


Theo thông tin của Bộ Y tế, dù lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đào tạo về Dược đã cao gấp 2 lần so với trước đây nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nhân lực của ngành này. Các chuyên gia y tế cho biết, chính sự tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu của người tiêu dùng và quy mô thị trường đã đặt ngành Dược của Việt Nam vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng.

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu thị trường cần phải có 25.000 cán bộ ngành Dược có trình độ từ đại học trở lên, nhu cầu đối với Dược sĩ Đại học chiếm 85,63%; nhu cầu đối với các nhân lực trình độ cao hơn như Tiến sĩ, Thạc sĩ, Dược sĩ chuyên khoa I và Dược sĩ chuyên khoa II chiếm 14,3%.

Không những thế, việc Việt Nam gia nhập vào tổ chức kinh tế khu vực và thế giới như AEC, TPP là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước lên kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy nghiên cứu, sản xuất để nâng cao chất lượng dược phẩm nhằm nắm lợi thế ngay trên sân nhà. Các yếu tố này cũng góp phần gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự với các vị trí rất đa dạng như chuyên viên tư vấn dược, trình dược viên, nhân viên giám sát nghiên cứu thí nghiệm lâm sàng, chuyên gia tư vấn dược an toàn,…

Từ thực tế khách quan trên, những Dược sĩ tương lai hoàn toàn có thể yên tâm về công việc sau khi ra trường với mức thu nhập ổn định.


Dược sĩ là người làm việc trong Ngành Dược, có chuyên môn về thuốc Tân dược trong ngành Y tế. Dược sĩ còn được gọi là thày thuốc, vì họ cũng tham gia vào quá trình điều trị bệnh thông qua việc tối ưu hóa và theo dõi việc dùng thuốc của bệnh nhân hoặc giải thích các đơn thuốc của các Y sĩ, Bác sĩ.


Không gian thí nghiệm, thực hành chuyên nghiệp
NTTU đã đầu tư xây dựng hệ thống phòng thực hành đạt chuẩn quy định của Bộ Y tế đối với cơ sở đào tạo dược sĩ đại học, có thể kể đến các phòng học thực hành sinh viên được trải nghiệm như: phòng thực hành dược liệu, phòng dược lý, phòng báo chế, phòng thực hành dược lâm sàng hay mô hình nhà thuốc được trang bị theo mô hình nhà thuốc GPP để sinh viên thực hành bán thuốc, thực hành kỹ năng giao tiếp bán hàng, thực hành về tư vấn sử dụng thuốc và thực hành về phân tích đơn thuốc.,…

Trong các tiết học, sinh viên được thực hành tổng hợp các nguyên liệu làm thuốc từ các phản ứng hóa học, bào chế các dạng thuốc: viên nén, viên nang cứng, viên nang mềm, thuốc dùng ngoài, cao xoa, dầu gội, nước rửa tay,… thí nghiệm trên nhiều sinh vật để tìm hiểu về tác dụng sinh học của thuốc trên cơ thể sống như thế nào.

Ngoài ra, sinh viên được thường xuyên được trải nghiệm thực tế, học tập tại các doanh nghiệp dược phẩm, bệnh viện, viện dược liệu, trung tâm kiểm nghiệm,…

Thành thạo tiếng Anh
Đồng thời, NTTU đã tập trung đẩy mạnh, chú trọng đào tạo tiếng Anh để sinh viên ngành Dược để có thể tự tin ứng dụng trong môi trường quốc tế, việc có vốn tiếng Anh phong phú giúp sinh viên ngành Dược dễ dàng tiếp cận nền y học tiên tiến, hiểu được những sách hướng dẫn, tham khảo các tài liệu chuyên sâu về các loại thuốc nhập từ nước ngoài, quy trình thực hành, hệ thống tên thuốc cùng những thông tin, thành tựu Dược học mới của thế giới; dễ dàng tìm được công việc phù hợp ở cả trong và ngoài nước dù chỉ mới tốt nghiệp.

Đội ngũ giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm

Chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng giáo dục
Được biết, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là trường đại học ngoài công lập đầu tiên tại TP.HCM đạt chuẩn kiểm định ngành Dược học theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT. Điều này có ý nghĩa rất lớn, đây là “tấm vé thông hành” cho sinh viên khi bước ra thế giới và tự tin chinh phục nhà tuyển dụng và được doanh nghiệp đánh giá cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

Vững chuyên môn – chắc tay nghề cùng các chuyên ngành

Đối với chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc: SV được học tập những môn cơ bản về Quản lý và kinh tế dược. Có đủ kỹ năng nghề nghiệp để triển khai được các hoạt động nghiệp vụ dược liên quan đến quản lý, tồn trữ và cung ứng thuốc. Ngoài ra, SV còn được trang bị các kỹ năng triển khai đúng các hướng dẫn về Thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP), Thực hành tốt phân phối thuốc (GDP) và Thực hành tốt nhà thuốc (GPP) và các quy định, pháp luật về Dược trong lĩnh vực quản lý và cung ứng thuốc. Có khả năng tham gia nghiên cứu khoa học.

Đối với chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc: SV được học tập các môn cơ bản về nghiên cứu, phát triển và sản xuất thuốc. Kỹ năng triển khai đúng các hướng dẫn về Thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP), Thực hành tốt kiểm nghiệm thuốc (GLP), Thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP), kỹ năng sử dụng các công cụ cần thiết để cập nhật các kiến thức về Y Dược học, tham khảo được các tài liệu chuyên môn tiếng Anh. Có khả năng tham gia nghiên cứu khoa học.

Chuyên ngành Dược Lâm Sàng: nắm vững các quy định của pháp luật và chính sách liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân; Có kiến thức chuyên môn phục vụ cho công tác lâm sàng, tư vấn sử dụng thuốc trong điều trị, hướng đến vận dụng vào thực tiễn với công tác dược lâm sàng bệnh viện và dược lâm sàng tại nhà thuốc theo luật dược.

Mạng lưới kết nối doanh nghiệp rộng khắp, cơ hội nghề nghiệp đa dạng
Song song với hệ thống giáo trình bám sát thực tế và cập nhật thường xuyên, liên tục nhiều năm qua, khoa Dược đã không ngừng mở rộng liên kết doanh nghiệp để hỗ trợ việc làm, nơi thực tập cho sinh viên với mạng lưới rộng khắp: gồm 1 bệnh viện tuyến trung ương, 23 bệnh viện tuyến quận, huyện của thành phố và hơn 84 nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc trong hệ thống chuỗi bán lẻ, 17 công ty phân phối dược phẩm, 5 nhà máy sản xuất, 1 công ty chuyên về đào tạo và tư vấn GMP, 1 trung tâm Dược học lâm sàng và Kinh tế y tế.. Đây chính là sự chuẩn bị chu đáo để sinh viên có thể tự tin nắm bắt cơ hội nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Môi trường học tập năng động, hiện đại
Sinh viên có thể tham gia các CLB như: CLB học thuật Khoa dược NTT, CLB thảo dược,… Ngoài ra, các CLB về nghệ thuật và thể thao cũng luôn chờ đón những dược sĩ tương lai đa tài.

Thông qua đa dạng những hoạt động ngoại khóa, sinh viên khoa dược NTTU có điều kiện phát triển toàn diện những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe – trình bày – giải thích vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý…

Trong công việc chuyên môn, những kỹ năng này chính là “chìa khóa” giúp giữ gìn quan hệ tốt đẹp giữa dược sĩ với bệnh nhân, nâng cao hiệu quả công việc và tất nhiên là sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao để rộng đường thăng tiến trong sự nghiệp của một dược sĩ.


Tại các cơ sở Y tế khám chữa bệnh như Bệnh viện, Trung tâm y tế thì Dược sĩ làm công việc (Trình Dược Viên – Nhân viên Marketting thuốc) giới thiệu các thuốc mới cho các cho các Bác sĩ. Dược sỹ khi làm việc tại các Nhà thuốc tư nhân, họ trở thành người tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho cộng đồng dân cư nơi Nhà thuốc hoạt động.

Dược sĩ không chỉ là một chuyên gia về thuốc, mà còn là chuyên gia về các xét nghiệm sinh hóa lâm sàng hay còn gọi là Dược sĩ lâm sàng khi tham gia vào quyết định dùng thuốc ở các trường hợp đặc biệt trong khi được mời tham gia hội đồng tư vấn thuốc và điều trị.

Công việc của Dược sĩ ngoài việc giới thiệu thuốc mới, bán thuốc theo đơn kê của Bác sĩ, họ còn làm việc trong các Công ty Dược chuyên sản xuất dược phẩm (công nghiệp bào chế), kinh doanh dược phẩm (phân phối và cung ứng thuốc) hoặc cơ sở quản lý dược, kiểm tra chất lượng thuốc (kiểm nghiệm thuốc), nghiên cứu thuốc mới…

Tìm hiểu thêm về 3 chuyên ngành của ngành Dược học:

Chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc

Chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc

Chuyên ngành Dược lâm sàng 

Bên cạnh chính sách học phí hợp lý, được công bố minh bạch trước năm học và giữ ổn định trong suốt toàn khóa học, NTTU còn có nhiều HB giá trị, tạo động lực để SV phấn đấu, phát triển bản thân trong môi trường đại học.

Cụ thể, thí sinh đoạt giải tại các cuộc thi HS giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, nghệ thuật, có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh là nữ sinh thi vào các ngành Kỹ thuật hệ thống CN, CNKT điện, điện tử, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật XD, TKNT, Kiến trúc, thủ khoa đầu vào…có cơ hội nhận nhiều suất HB giá trị: Học bổng Khuyến học (với mức 10.000.000/suất); Học bổng Tiếp sức đến trường (giảm 20%, 40%); Học bổng Nữ sinh (giảm 20%); Học bổng Tài năng (giảm 50%); Học bổng Nâng bước Thủ khoa (giảm 100%); Học bổng NTTU (với các mức 20%, 25%, 50% và 100% học phí) và một số Học bổng đặc biệt theo chính sách của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Ngoài ra, hàng nghìn suất học bổng có giá trị đang chờ đón các bạn tân sinh viên như: HB khuyến học, HB Tiếp sức đến trường, HB Nữ sinh, HB Tài năng và HB Nâng bước thủ khoa.

Các phương thức xét tuyển

►Thí sinh đăng ký tại đây để được tư vấn chi tiết hơn:

———————————————————————————————

► Đăng ký xét học bạ online ngay bây giờ để được ưu tiên xét tuyển:

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM

Tổng đài: 1900 2039

Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300

Website: ntt.edu.vn hoặc tuyensinh.ntt.edu.vn

Thực hiện: Cẩm Thạch

Tin tức khácXem thêm