Cựu sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xuất sắc “ẵm” học bổng Tiến sĩ trường top đầu tại Mỹ

NTTU – Nguyễn Anh Tâm cựu sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học khóa 2015 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU), đã tốt nghiệp Thạc sĩ với suất học bổng toàn phần do Bộ Giáo dục Đài Loan tài trợ tại ĐH Taiwan Tech. Mới đây Tâm lại tiếp tục nhận được học bổng toàn phần chương trình Tiến sĩ của Đại học Virginia (Hoa Kỳ) chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học

Hành trình “ước mơ vươn mình ra biển lớn”
Theo Anh Tâm chia sẻ để đạt được học bổng (HB) vào trường top đầu tại Mỹ, bạn cần xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp và lĩnh vực nghiên cứu. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn chương trình Tiến sĩ, trường, giáo sư phù hợp và phát triển kế hoạch học tập.

“Tâm tìm kiếm thông tin về HB và trường học dựa theo U.S. News & World Report – Best National University Rankings. Sau đó sẽ tìm hiểu về chương trình Tiến sĩ ngành Kỹ thuật Hóa học tại các trường mình quan tâm, bao gồm cả thông tin yêu cầu đầu vào và chính sách HB. Thường ở những trường danh tiếng, HB sẽ bao gồm Fellowship (học phí, các phụ phí, bảo hiểm y tế) và Assistantship (phí sinh hoạt hàng tháng). Bên cạnh đó, quá trình chuẩn bị hồ sơ đòi hỏi phải có thời gian chuẩn bị, đặc biệt là bài luận, chứng chỉ tiếng Anh và các bài thi chuẩn hóa”. Tâm chia sẻ thêm.

Nguyễn Anh Tâm – Cựu sinh viên Khóa 15 tốt nghiệp thủ khoa ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học tại NTTU

Theo Tâm, các trường ở Mỹ trao HB cho SV dựa trên nhiều yếu tố. Đơn cử như ĐH Virginia mà Tâm apply vào, họ trao HB cho cá nhân có thành tích học tập tốt, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, khả năng lãnh đạo, hoạt động vì cộng đồng,…

“Mình luôn duy trì thành tích học tập ở mức xuất sắc từ những năm học đại học. Vì tính cạnh tranh rất cao, các hồ sơ có GPA dưới 3.5 sẽ không được xét. Tiếp theo, mình tham gia vào các đề tài nghiên cứu khoa học từ năm 2 để có thể tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. May mắn một điều thầy hướng dẫn hồi đại học của Tâm tốt nghiệp Tiến sĩ từ ĐH Oklahoma, Hoa Kỳ, nên mình học hỏi được rất nhiều từ thầy và định hướng được bản thân cần làm gì”. Tâm kể thêm về kinh nghiêm có thể gia tăng cơ hội đạt được HB Tiến sĩ.

Được biết, sau khi tốt nghiệp thủ khoa ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học vào năm 2019, Tâm được nhận lại công tác tại Viện Ứng dụng công nghệ và Phát triển bền vững của NTTU và xuất sắc nhận được HB toàn phần chương trình Thạc sĩ ngành Kỹ thuật Hóa học do Chính phủ Đài Loan tài trợ. Nhờ đó hồ sơ của Tâm có thêm điểm sáng và tăng cơ hội có thể apply vào chương trình Tiến sĩ tại Hoa Kỳ.

Nguyễn Anh Tâm tốt nghiệp Thạc sĩ tại ĐH Taiwan Tech (Đài Loan)

Hái quả ngọt sau hành trình dài gieo hạt
“Ở các trường ĐH tại Hoa Kỳ chỉ nhận từ 10 – 15 sinh viên Tiến sĩ mỗi năm nên việc cạnh tranh là vô cùng khốc liệt. Đặc biệt, việc phải cạnh tranh với những ứng viên quốc tế và bản địa có kinh nghiệm, thành tích ấn tượng đã đặt ra một thách thức đáng kể. Nhưng cũng nhờ điều này mà mình đã học được việc tin tưởng vào khả năng của bản thân, quyết tâm và sự kiên trì là chìa khóa quan trọng để vượt qua mọi thách thức”. Anh Tâm kể về những khó khăn gặp phải trong hành trình tìm kiếm được học bổng Tiến sĩ danh giá.

Nguyễn Anh Tâm tích cực tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học để tích lũy thêm kinh nghiệm, chuẩn bị cho hành trình học Tiến sĩ của mình tại Mỹ

Cuối cùng, Tâm đã hái được “quả ngọt” khi nhận được thông báo nhận được HB Tiến sĩ của ĐH Virginia. “ĐH Virginia thuộc Top 5 ĐH Công lập của Hoa Kỳ được xếp loại vào nhóm R1 (Nhóm các ĐH có chương trình đào tạo Tiến sĩ và có hoạt đông nghiên cứu cấp cao nhất), nên mình cũng không dám nghĩ sẽ được nhận vào trường. Cảm xúc lúc đó không chỉ là việc đạt được mục tiêu cá nhân, mà mình còn cảm thấy rất hạnh phúc vì mọi cố gắng đã được công nhận từ một trường ĐH hàng đầu Hoa Kỳ”. Tâm kể về cảm xúc khi nhận được email thông báo trúng tuyển từ trường.

“Một câu nói luôn tạo động lực cho mình “The important thing is to strive toward a goal which is not immediately visible. That goal is not the concern of the mind, but of the spirit.” Câu trích dẫn này khuyến khích chúng ta lắng nghe tiếng nói bên trong của bản thân, điều gì thực sự mình khát khao và hy vọng, từ đó đi theo con đường phù hợp với tinh thần và ý chí cao nhất, ngay cả khi nó không rõ ràng hoặc chẳng dễ dàng để xác định hay đạt được ngay lập tức.

Dự định trong tương lai, sau khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ, Anh Tâm sẽ tiếp tục làm nghiên cứu sau Tiến sĩ và nghiên cứu chuyên sâu. 

Thực hiện: Cẩm Thạch

Hình ảnh: Nhân vật cung cấp

Báo Vietnamnet: Nữ sinh Việt ‘ẵm’ học bổng tiến sĩ trường top đầu tại Mỹ

 

Tin tức khácXem thêm